vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

GS Trương Nguyện Thành lên tiếng về quyết định trở lại Mỹ

Cập nhật lúc 09-05-2018 17:47:57 (GMT+1)
GS Trương Nguyện Thành.

Vừa từ Mỹ trở về Việt Nam thực hiện việc cá nhân, Giáo sư Trương Nguyện Thành đã lên tiếng về quyết định tạm gác lại ước mơ đóng góp cho phát triển giáo dục đại học ở Việt Nam sau khi không được công nhận vị trí Hiệu trưởng trường ĐH Hoa Sen.

Chia sẻ trên Chuyển động 24h của VTV, GS Trương Nguyện Thành cho rằng vị trí hiệu trưởng mới chỉ là đề xuất từ Hội đồng quản trị trường ĐH Hoa Sen chứ bản thân ông và trường chưa có bất kỳ cuộc làm việc nào.

Trước câu hỏi của VTV, Do không đủ điều kiện trở thành hiệu trưởng của trường ĐH Hoa Sen nên phải chăng đây là lý do chính từ bỏ giáo dục ĐH Việt Nam, GS Trương Nguyện Thành chia sẻ: “Tôi cho rằng đây là một quyết định theo đúng Luật Giáo dục Đại học Việt Nam, nên tôi không có ý kiến, không buồn, không trách và không có một suy nghĩ tiêu cực gì về quyết định này. Quyết định trở lại Mỹ không phải là cảm xúc, tự ái mà tôi đánh giá khi tôi không ngồi ở vị trí để có thể đóng góp tích cực cho phát triển giáo dục đại học nên tôi tạm gác lại và trở lại Mỹ mà thôi”.

Trước ý kiến vị trí hiệu phó cũng có thể đóng góp cho giáo dục ĐH, GS Thành cho rằng: Nếu coi giáo dục đại học như một doanh nghiệp thì vấn đề quản trị rất quan trọng. Quản trị ở đây là xây dựng một môi trường làm việc tích cực, năng động và hiệu quả và chỉ có những người ở vị trí hiệu trưởng trường ĐH mới đưa ra được quyết định làm được công việc đó”.

Từ kinh nghiệm bản thân, ông Thành cho rằng để thu hút và giữ chân trí thức nước ngoài, điều quan trọng không phải là thu nhập mà cho họ quyền quyết định và môi trường. GS Thành khẳng định: “Trí thức Việt kiều ở nước ngoài không cần trải thảm đỏ, cũng không quá nặng nề về nguồn thu nhập. Cái quan trọng là những trí thức này nói làm được cái gì và có quyền quyết định. Phải tạo cơ hội, môi trường để họ làm và đóng góp”.

Được biết, lần này GS Trương Nguyện Thành quay về Việt Nam để hoàn thành kế hoạch đạp xe xuyên miền Trung cùng con trai của mình. Từ ngày 10/5, ông sẽ bắt đầu hành trình đạp xe đi qua các tỉnh và dừng lại những thành phố trên đường đi như Bảo Lộc, Đà Lạt, Nha Trang, Quy Nhơn, Hội An, Đà Nẵng, Huế. Hành trình sẽ kết thúc tại Quảng Bình.

Trước đó, GS Trương Nguyện Thành có thư điện tử gửi đến cán bộ, giảng viên, sinh viên trường ĐH Hoa Sen để chào tạm biệt. Trong thư, ông Thành đã đề cập đến việc được Hội đồng quản trị nhà trường tín nhiệm đề cử giữ chức hiệu trưởng nhiệm kỳ 2017-2022 nhưng không được Bộ GD-ĐT thông qua.

Quy trình công nhận vị trí Hiệu trưởng theo Luật Giáo dục đại học Việt Nam thì ông chưa đạt đủ tiêu chuẩn 5 năm kinh nghiệm quản lý Khoa/Phòng của một cơ sở giáo dục đại học Việt Nam. Do đó Bộ/Sở Giáo dục và Đào tạo không đủ cơ sở để đề xuất UBND thành phố công nhận vị trí hiệu trưởng. Trước khi về Mỹ, ông Thành đảm nhận vị trí phó hiệu trưởng điều hành 1 năm ở trường này.

Nguồn: Lan Phương/ Dantri.com.vn

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: