vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Giang hồ cộm cán ở đâu ra mà nhiều thế?

Cập nhật lúc 26-02-2014 15:43:19 (GMT+1)

Cuối năm 2012, cả năm 2013, cứ mở báo giấy, báo mạng là thấy những chiến công của ngành công an truy bắt tội phạm là giang hồ, trong đó, số lượng chiếm nhiều nhất có lẽ là giang hồ đất Cảng. Người ta có vẻ hiểu hơn về cái sự giải mã theo kiểu giả định rằng, Hải Phòng là nơi có lẽ "sản sinh" ra nhiều tội phạm cộm cán nhất Việt Nam!

Sát thủ, giang hồ cộm cán đất Cảng liên tiếp... bị bắt

Đó là những dòng tít mà tôi liên tiếp đọc được trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nhiều khi, nhìn thấy phải bỏ qua và tự tặc lưỡi rằng, "chuyện thường  ngày ở huyện" ấy mà. Người ta tự tạo thành thói quen không tốt cho nhau, sao lại vậy nhỉi Thế nhưng, khi có dịp trao đổi với người có trách nhiệm của công an Hải Phòng, người ta lại trách nhẹ truyền thông rằng, cứ giật gân, câu bạn đọc, sao nhiều giang hồ cộm cán thế được. Vậy, không cung cấp thì PV tự bịa sao đượci Tóm lại đúng, sai; phải, trái thế nào cần phải có một hội nghị chuyên ngành phân tích, đánh giá, định nghĩa thế nào là cộm cán, là sát thủ. Nhưng, bạn đọc thì chỉ hiểu nôm na rằng, mang súng đi huyết chiến khi đã có tiền án, cùng với đàn em đông đảo thì được gọi là giang hồ cộm cán, là sát thủ nguy hiểm. Có một thời gian, người ta thừa nhận, ở đất Cảng, tối ra đường rất nguy hiểm, vì nơi ấy có nhiều "chuyên gia" biết sản xuất, chế tạo súng, là nơi đầu tiên của cả nước phát hiện và bắt giữ tội phạm chế tạo súng, tất nhiên là súng tự chế và súng quân dụng được "mông má lại".

Một nhóm giang hồ đất Cảng bị công an triệt phá.

Bùi Thành Hưng, tự là Hưng "trọc", cái tên nổi danh giang hồ nhí đất Cảng, tập hợp dưới trướng mình nhiều đàn em "đầu xanh, tóc đỏ" hoạt động đâm thuê chém mướn, đòi nợ, bảo kê đến mức nổi danh qua cả địa phận Hải Phòng ấy có là sát thủ giết người không ghê tayi Có là giang hồ cộm cán không, dù là nhí so với những giang hồ anh chịi Hưng "trọc" luôn có vũ khí bên người, thậm chí nhiều loại vũ khí khác nhau (súng quân dụng, súng tự chế, súng thể thao, dao, kiếm, tuýt sắt...) ở trong xe ô tô nữa để phối hợp với đàn em gây án. Hưng "trọc" sẵn sàng xả đạn khi thấy cần thiết phải hành động như thế, có thể không trong cuộc huyết chiến mà chỉ vì phải thể hiện "sức mạnh" phạm pháp. 

Mới 25 tuổi đời mà Hưng "trọc" đã được công an đánh giá là nghi can đặc biệt nguy hiểm trong vụ án giết người, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng. Vậy, giang hồ nhí này có cộm cán không nhỉi Cùng nhóm với Hưng đi huyết chiến ở tỉnh bạn là những cái tên có biệt danh cũng rất ấn tượng như Mạnh "gà", tức Đào Hùng Mạnh; Hách "chó", tức Hoàng Hiển Hách và Hưng "con", tức Dương Quang Hưng... đều là những tên tội phạm ít tuổi đời và tuổi giang hồ. Nhận định về nhóm giang hồ nhí, "sát thủ võ lâm" này, một người anh khác, rất phục và nể anh "khắc tinh của tội phạm" bảo rằng: Nhiều em ạ, nhiều đến đâu thì tự tìm hiểu. Chúng còn "phao tin" với nhau rằng, cái ông ấy bị tù rồi, cứ việc "tung hoành" với "chiêu mới" đi... Và, chúng có "nở rộ" như hoa một thời gian thật, đến mức, chính "dân sự" cũng hoa mắt, chóng mặt với những chuyên án liên tục, gối nhau, bắt, giam, truy nóng...

Rồi thì những vụ án chấn động khác, làm đau đầu giới "săn đầu tội phạm" như sự "hoành hành" của các băng nhóm tội phạm giả điên, gây mất trật tự xã hội. "Khắc tinh của tội phạm" đã chỉ đạo chuyên án này và phần của anh làm, thực sự thành công. Những chiến sỹ của anh đã phải sang tận nước bạn để bắt Vượng "tộ tích" về quy án. Khi gặp anh, tên này vẫn trong đầu cái sự nể, phục từ trước, thành thật khai báo. Thấy bảo, biết anh đã chuyển, nhóm tội phạm này bắt đầu giở quẻ, làm cho quá trình giải quyết, xử lý chúng kéo dài. Vâng, nguồn tinđáng tin cậy bảo rằng, kể cả Thắng "An Dương"; Tuấn "tượng" cùng dạng tội phạm như Vượng đều "sinh sự" để mong trốn thi hành án. Chúng còn thể hiện rằng, chẳng còn người để nể, phục, tin nữa thì "quậy" tý cho vui, đằng nào cũng phải tù. Thế mới biết, cái uy trong công việc quan trọng tới mức nàoi Làm theo mệnh lệnh thì đơn giản nhưng để "tâm phục" bên cạnh "khẩu phục" thì cần người chỉ đạo phải "hơn một cái đầu".

Tiếp theo đó là vụ bắt giữ người trái pháp luật đòi nợ thuê chấn động của 3 tên giang hồ cộm cán khác. Rồi thì sinh năm 1985 nhưng Trịnh Văn Tiến (ở thôn Tân Nam, xã Mỹ Đức, huyện An Lão, TP. Hải Phòng) đã đem cả súng colt xoay và 13 viên đạn đi "du lịch" ở Thủ đô để bị bắt. Hay vụ khác cũng chấn động không kém là Nguyễn Văn Thành (trú tại xã Tân Phong, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng) đã từng có tiền án trộm cắp tài sản vào quán gội đầu, cắt tóc gây ra vụ án hiếp dâm, cướp tài sản...

Tội phạm nguy hiểm, sản xuất súng

Rất lâu rồi, trong giới giang hồ, tội phạm đều đồn nhau rằng, đến Hải Phòng, mua "hàng nóng" gì cũng có. Sau khi tên tội phạm sản xuất súng tự chế đầu tiên ở Hải Phòng và cả nước bị công an Hải Phòng bắt giữ, xử lý, cái sự "huyên náo" của nó giảm xuống như bong bóng xì hơi. Hoạt động mua bán này chủ yếu diễn ra trên mạng hoặc điểm đến để đặt hàng là các tỉnh có đường biên giới với nước ngoài. Thế nhưng, gần đây, trong những đợt truy quét tội phạm, công an Hải Phòng phát hiện ra, trong tang vật thu giữ "hàng nóng" được các đối tượng cất giấu không giống những loại mang từ nước ngoài về. Thế là qua rà soát, cơ quan công an triệt phá cơ sở sản xuất súng của Dương Minh Nhất. Nhất là tên giang hồ thuộc dạng có danh ở đất Cảng, đã từng vào tù, ra tội, sinh năm 1976, vợ là Trần Thị Hồng Vân, lớn hơn Nhất 4 tuổi. Họ hợp nhau bởi là trai giang hồ và gái tứ chiếng. Thấy bảo, có thời gian, Nhất đã học thuộc bài trở thành người tử tế, làm "zích" cho "dân sự" nhưng không hiểu sao, đến lần bị bắt này lại thảm hại đến vậy, vừa được tạm hoãn thi hành án vì nhiễm HIV giai đoạn cuối, lại "bập" ngay vào "tội chết người này".

Thật ra, một tên tội phạm cộm cán như Nhất, thừa hiểu, nếu bị bắt lần này là chết trong tù nhưng Nhất vẫn phạm tội để sống nốt những ngày tàn trong cuộc sống không đáng có cuộc đời của y hiện diện này. Một cán bộ tham gia chuyên án này cho biết, "xưởng" chế tạo súng của Nhất khá chuyên nghiệp, có máy móc, thiết bị chuyên dụng chế tạo súng. Khám nhà của Nhất, các trinh sát thu năm khẩu súng bút, hai khẩu súng tự chế, một quả lựu đạn và rất nhiều phôi, chi tiết, súng đang được hoàn thiện cùng nhiều viên đạn. Ngoài "xưởng" sản xuất "hàng nóng" chuyên nghiệp ra, Nhất còn có cả cơ sở tiêu thụ "hàng nóng" cũng rất chuyên nghiệp. Đó là  Vũ Thị Loan, 53 tuổi, ở 146 Quang Trung, quận Hồng Bàng, Hải Phòng. Tại nhà Loan, cơ quan điều tra phát hiện, thu giữ 22 khẩu súng các loại; hàng trăm viên đạn; 21 báng súng bằng sắt; 17 báng súng hơi bằng gỗ; 16 phụ tùng phụ kiện các loại; 24 nòng súng; 181 chiếc lò xo; ba hộp linh phụ kiện để sửa súng, một sổ ghi chép việc mua bán súng...

Người anh am hiểu về giang hồ đất Cảng tên H. "hói" bảo rằng: "Thằng Nhất có tên là Nhất điên, hắn rất dị và thích dao, kiếm, súng ống... những gì liên quan tới sắt, thép từ nhỏ. Thằng này đã nể hoặc phục ai thì hết mình luôn nhưng đã ghét ai thì chết cũng không hé răng nửa lời. Lúc hắn cởi mở, người ta còn cảm giác hắn đang thăng hoa trong kể chuyện. Câu chuyện hay lời khai của hắn cũng dị như con người hắn vậy. Hắn nể vị "khắc tinh của tội phạm" lắm. Hắn còn từng nói với bọn đàn em rằng: "Làm người nên phải biết nể, phục ai đó". Đến lúc hắn dị lên thì cũng dở hơi hơn cám lợn thiu nhiều".

Anh H. "hói" thừa nhận với tôi, Nhất được hoãn thi hành án về nhà vì nhiễm HIV giai đoạn cuối từ nằm 2008. Nhất được cảm hoá nên trong từng ấy năm, có phạm tội gì đâu. Chẳng hiểu thế nào, vì thiếu tiền sống hay vì nhớ sắt, thép... mà "hành nghề" trở lại dù biết rằng bị phát hiện, bắt giữ là sự sống những ngày cuối đời ở trong tù, chẳng người thân.

Nguồn: Phóng Viên/doisongphapluat