vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

'Gần lắm... Trường Sa ơi'!

Cập nhật lúc 19-08-2009 03:44:20 (GMT+1)
Đảo Chìm

Những đổi thay nhanh chóng của Trường Sa trong những năm gần đây cho thấy sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quân đội và các ngành các cấp với Huyện đảo Trường Sa.

Mặc dù đời sống còn nhiều khó khăn, thời tiết khắc nghiệt, song quân và dân nơi đây vẫn ngày đêm bám trụ, chung sức, chung lòng bảo vệ vững chắc vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc...

Đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Công binh vừa trở về từ Trường Sa. Gặp tôi, Thượng tá Nguyễn Đức Quảng, trưởng đoàn công tác hồ hởi: “Đây là lần thứ 3 tôi ra Trường Sa nhưng cảm xúc thì vẫn nguyên như lần đầu. Sau 9 năm trở lại chúng tôi thật sự ngỡ ngàng trước những thay đổi ở đây”.

Hòn đảo đầu tiên mà Đoàn công tác đến là Đảo Song Tử Tây nằm ở phía Bắc quần đảo Trường Sa, tại vĩ độ: 11o25’55”N; kinh độ: 114018’00”. Thấy tàu ở đất liền ra, cán bộ chiến sĩ và bà con trên đảo đều ùa ra như đón người thân đi xa mới về. Đặt chân lên đảo, điều đầu tiên chúng tôi cảm nhận được là cả đảo được phủ một màu xanh xum xuê. Cơ sở hạ tầng đã được đầu tư xây dựng khá khang trang. Đảo còn có một âu tàu để giúp tàu thuyền đánh bắt hải sản của ngư dân vào trú ngụ khi gặp bão, đồng thời là nơi cung cấp nước ngọt, xăng dầu, lương thực, thực phẩm cho ngư dân đi biển. Ở sân vận động của đảo, một đàn bò đang ung dung gặm cỏ như đang ở trên đất liền.

Đảo trưởng, Thượng tá Phạm Văn Hà dẫn chúng tôi đi thăm vườn rau của chiến sĩ. Mặc cho cái nắng, cái gió và hơi mặn của nước biển, rau ở đây không hề thua kém bất cứ một loại rau nào của đất liền về độ tươi tốt, xanh non, hơn thế còn đảm bảo 100% về độ sạch. Nhìn giàn mướp với những quả sai lúc lỉu, buông dài gần sát đất, có thể hình dung được lính đảo phải bỏ công sức chăm bón như thế nào.

Theo Đảo trưởng, những năm gần đây được sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với Trường Sa nên đời sống của quân và dân trên đảo có phần đầy đủ, tiện nghi hơn. Hiện nay, rau xanh và nước ngọt trên đảo đã có đủ dùng, không bị thiếu thốn như trước. Đảo còn nuôi được gia súc, gia cầm để cải thiện bữa ăn cho bộ đội và nhân dân. Đời sống tinh thần cũng được nâng cao khi sóng điện thoại và vô tuyến đã phủ đến Trường Sa.

Một tin vui là vào ngày 16 tháng 5 năm 2009, đảo chính thức đón “công dân tí hon” đầu tiên của Trường Sa ra đời. Bé là Hồ Song Tất Minh, con của anh Hồ Dương và chị Trương Thị Liền. Cái tên của bé có rất nhiều ý nghĩa. Hồ là họ của cha; “Song” là tên của hòn đảo Song Tử Tây nơi bé sinh ra; “Minh” là do đảo có một sự trùng hợp ngẫu nhiên là tất cả các đời đảo trưởng từ trước đến nay đều có tên là Minh, nên cháu bé cũng được lấy cái tên này.

Chuyến đi của Đoàn công tác lần lượt qua 31 điểm đảo của quần đảo Trường Sa. Đến đâu chúng tôi cũng thấy những đổi thay mới mẻ. Đêm trên đảo Trường Sa lớn lung linh ánh điện. Đây là kết quả từ dự án đầu tư 500 tỉ đồng để khai thác nguồn “Năng lượng sạch” ở Trường Sa của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam. Nắng và gió là hai “đặc sản” ở Trường Sa, tận dụng ưu thế đó, 13 máy phát điện chạy bằng năng lượng gió đã được lắp đặt giúp cung cấp điện 24/24 giờ trong ngày cho quân và dân trên đảo. Các con đường và bờ kè đảo được chiếu sáng bằng hệ thống đèn sử dụng năng lượng mặt trời. Hầu khắp quần đảo Trường Sa đều xem được vô tuyến với tín hiệu sóng khá tốt. Thông tin liên lạc bằng điện thoại với đất liền thực hiện thuận lợi nhờ 14 cột thu phát sóng tại 14 điểm đảo do Tổng Công ty Viễn thông Quân đội Viettel lắp đặt.

Thượng tá Vũ Đức Thanh, Đảo trưởng đảo Trường Sa lớn cho biết: Đảo đã có 95 cột đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời. Trạm phát điện bằng năng lượng gió đạt công suất 32Kw/h. Có 10 giếng nước ngọt đảm bảo cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân dùng trong sinh hoạt.

Hiện nay huyện đảo Trường Sa có ba cụm dân cư là: xã Song Tử Tây, xã Sinh Tồn và thị trấn Trường Sa. Người dân ra sinh sống lập nghiệp trên đảo được cấp nhà ở và những đồ dùng cần thiết cho sinh hoạt. Đồng thời còn được hỗ trợ ngư cụ để đánh bắt hải sản. Ngoài ra nhân dân còn tích cực tăng gia, chăn nuôi, trồng rau để cải thiện đời sống. Trụ sở UBND các xã và thị trấn được xây dựng khang trang, hiện đại cùng đầy đủ các thiết bị văn phòng như máy tính, loa đài, đảm bảo điều kiện làm việc của chính quyền.

Tuy vậy, việc học hành của các em vẫn còn nhiều khó khăn. Huyện đảo mới chỉ có thị trấn Trường Sa là có giáo viên, hai xã còn lại việc dạy học cho các em nhỏ đều do cán bộ xã kiêm nhiệm… Đến thăm gia đình chị Huỳnh Thị Nga ở xã Sinh Tồn, chị phấn khởi cho biết: “Mọi điều kiện sinh hoạt của gia đình đều rất tốt, không thiếu thốn gì. Chỉ có điều phải xa họ hàng, làng xóm ở quê. Nhưng bù lại chúng tôi nhận được sự giúp đỡ và những tình cảm thân thiết của các anh bộ đội nên cũng quen dần và ngày càng cảm thấy gắn bó với đảo”.

Nguyện vọng của nhân dân bây giờ là mong Đảng, Nhà nước có chính sách đặc biệt với Trường Sa, quan tâm đầu tư tàu thuyền lớn với tốc độ cao hơn để có thể ra đảo mua hải sản do bà con đánh bắt, đồng thời trao đổi hàng hóa với đất liền. Đây sẽ là hướng lâu dài giúp phát triển kinh tế, ổn định đời sống cho nhân dân trên đảo.

Chia tay Trường Sa, chúng tôi mang theo về những cái bắt tay bịn rịn cùng lời chúc “Hải lộ bình an” của chiến sĩ và nhân dân trên đảo. Cũng xin chúc quân và dân Trường Sa luôn chắc tay súng, vững vàng ý chí nơi đầu sóng ngọn gió, để bảo vệ vững chắc vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Theo TGVN

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: