vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Dự báo bão: khó chính xác hoàn toàn

Cập nhật lúc 19-07-2010 13:56:47 (GMT+1)

Liên quan đến những thông tin cho rằng bão Côn Sơn (bão số 1) không mạnh, lượng mưa không lớn như dự báo, ông HOÀNG PHÚC LÂM - phó phòng dự báo khí tượng hạn ngắn Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương (NCHMF) - cho biết:

Ngày 17-7, bão Côn Sơn đổ bộ, sóng biển đánh vào bờ ở Đồ Sơn (Hải Phòng). Một người nước ngoài đang ngắm chuẩn bị bấm máy chụp ảnh - Ảnh: AFP

 

Tàu lớn đứt neo, đâm vào cầu Bính. Bão Côn Sơn đã làm ba tàu vận tải biển đang sửa chữa tại Nhà máy đóng tàu Bạch Đằng (Hải Phòng) bị đứt dây neo, trôi dạt và đâm mạnh vào cầu Bính. Lực lượng cứu hộ Cảng vụ Hải Phòng phải điều động sáu tàu lai dắt đến giải quyết sự cố. Đến sáng 18-7, các tàu cứu hộ đã lai dắt thành công hai tàu về vị trí an toàn. Riêng tàu Vinashin Orient Hải Phòng trọng tải trên 10.000 tấn bị mắc kẹt vào gầm cầu (ảnh) đến chiều tối qua vẫn chưa đưa ra được. ĐỨC ĐÔNG - Ảnh: N.Hoa

- Hướng đi của bão số 1 không có gì đặc biệt, chỉ phức tạp ở thời gian đổi hướng ngắn nên dự báo của các trung tâm khí tượng trong khu vực đều điều chỉnh tương đối nhanh. Cho đến 7g sáng 17-7, bão di chuyển theo hướng tây bắc là chính nhưng sau đó di chuyển theo hướng bắc trong sáu giờ, đến đầu giờ chiều bão trở lại quỹ đạo theo hướng tây bắc và thực tế vùng tâm bão đổ bộ vào khu vực Nam Định - Thái Bình - Hải Phòng.

* Thưa ông, tại sao bão đổi hướng từ trước nhưng đến bản tin lúc 15g ngày 17-7 mới thông báo “trong vòng sáu tiếng qua bão đã đổi hướng lên phía bắc”? Điều này làm mọi người nghĩ NCHMF chỉ cập nhật hướng đi của bão chứ không dự báo được hướng đi?

- Nhìn sơ đồ đường đi của bão mọi người thấy đường thẳng nhưng trong quãng di chuyển đó có sự di chuyển dích dắc, lúc lệch đông lúc lệch tây. Nếu thấy nó lệch lại thông báo là chuyển hướng mới thì cơ quan dự báo bị giải tán sớm vì đưa ra những bản tin thay đổi liên tục.

Trong sáu giờ bão chuyển hướng bắc, chúng tôi vẫn theo dõi nhưng chờ xem bão ổn định theo hướng nào rồi thông báo chính thức. Chúng tôi cố gắng tránh nói bão yếu đi hay đổi hướng trong từng thời gian ngắn mà bám sát để dự báo, thông báo vùng ảnh hưởng. Nếu bão chỉ đổi hướng trong thời gian ngắn mà thông báo ngay thì Nam Định, Thái Bình lại nghĩ bão sẽ lên Hải Phòng, Quảng Ninh và kế hoạch phòng chống cũng phải thay đổi ngay. Đến đầu giờ chiều 17-7, bão tiếp tục quay lại hướng tây bắc, chúng tôi mới thông báo thời gian vừa qua bão đổi hướng.

* Vậy NCHMF có thể đoán trước được sự chuyển hướng của bão không?

- Nếu bão duy trì sự đổi hướng trong một thời gian dài từ 12-24 giờ thì có thể dự đoán được tương đối chính xác hướng đi tiếp theo. Thay đổi trong thời gian ngắn 3-6 giờ thì không đoán trước được. Không chỉ chúng tôi mà các cơ quan khí tượng khác cũng khó đoán được điều này.

* Nhận định của NCHMF là Hà Nội sẽ có mưa to 200-300mm và Tây Bắc có thể lớn hơn khi bão vào. Nhưng một ngày sau khi bão đổ bộ hai khu vực này mưa không đáng kể. Có phải việc dự báo mưa không chuẩn?

- Đúng là mưa ít hơn nhận định, không đến mức 200-300mm. Lượng mưa dự báo từ Bắc Trung bộ trở ra tương đối chính xác nhưng vùng dự báo mưa như Hà Nội và Tây Bắc lại ít hơn. Đến ngày 18-7, mưa tập trung phía nam Hà Nội, Hòa Bình và Quảng Ninh với lượng mưa đến 13g trên 100mm. Dự báo mưa hiện nay mang định tính chứ định lượng chính xác thì không thể.

* Thưa ông, nhiều ý kiến cho rằng bản tin dự báo của NCHMF đưa ra diện ảnh hưởng của bão rộng, dự báo cấp độ bão đổ bộ và mưa lớn hơn so với thực tế để nhằm giữ “khoảng an toàn” cho cơ quan dự báo?

- Chúng tôi dự báo bão ảnh hưởng từ Nghệ An trở ra và có sự điều chỉnh theo diễn biến cập nhật. Các tỉnh thành Thái Bình, Nam Định, Hải Phòng diện tích nhỏ nên chỉ cần bão di chuyển lệch 0,1-0,2 vĩ độ đã là ranh giới tỉnh khác, trong khi đường kính bão lớn nên phạm vi ảnh hưởng của bão bao trùm nhiều tỉnh.

Trong cơn bão này, người ở Nam Định, Thái Bình có thể nói sao bão yếu thế, nhưng người ở Cô Tô, Bạch Long Vĩ lại hỏi sao bão lớn thế vì giật đến cấp 12-13 và lên tới cấp 17. Cơ quan dự báo thu thập được số liệu các nơi để có đánh giá về cơn bão nhưng người dân chỉ biết mỗi khu vực họ đang ở diễn biến thế nào.

* Ông nghĩ sao khi các cơ quan dựa vào bản tin dự báo bão để triển khai phòng chống ở mức cao nhưng thực tế diễn ra không như dự báo?

- Dự báo có thể không chính xác hoàn toàn và diễn biến thực tế cũng có sự khác biệt trong cùng một cơn bão nhưng người dân luôn mong muốn dự báo phải đúng ở mức cao nhất. Mâu thuẫn này chắc sẽ mãi mãi. Người dân nên nghĩ sơ tán là vì mình, nhiều lần sơ tán không bị gì nhưng chỉ cần một lần không sơ tán cũng có thể đem lại hậu quả rất tai hại.

TUẤN PHÙNG thực hiện

 

Cơ quan khí tượng đã dự báo thế nào?

Bản tin đầu tiên trong ngày 17-7 của NCHMF phát lúc 3g30 dự báo trong 12-24 giờ tiếp theo bão di chuyển theo hướng tây bắc, vùng tâm bão sẽ đi vào địa phận các tỉnh thành từ Hải Phòng đến Nghệ An. Đến 16g30 cùng ngày, tức hơn 12 giờ sau và sau năm bản tin khác trong ngày, NCHMF mới phát tin cho biết “trong sáu giờ vừa qua, bão số 1 đã đổi hướng di chuyển lên phía bắc”.

Trong bản tin này, NCHMF dự báo bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nghệ An, vùng tâm bão sẽ đi qua các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nam Định. Ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ sẽ có mưa vừa, mưa to đến rất to. Thực tế sau đó cho thấy phạm vi vùng tâm bão đi qua hẹp hơn so với dự báo, chỉ đi qua địa phận các tỉnh thành từ Hải Phòng đến Thái Bình và lượng mưa không lớn như dự báo.

K.H.


Theo Tuoitre

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: