vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

"Đồng chí Thích Thanh Quyết": 'Tỷ lệ án oan sai rất nhỏ' và 'khó tránh những vụ oan sai'

Cập nhật lúc 05-06-2015 16:22:45 (GMT+1)
Đồng chí Thích Thanh Quyết. Internet

'Thượng tọa' Thích Thanh Quyết, đại biểu quốc hội thuộc đoàn Quảng Ninh sau những phát ngôn về xây dựng quân đội mạnh như Bắc Triều Tiên, ngăn chặn những trang mạng truyền bá văn hoá phẩm đồi truỵ... lại tiếp tục thu hút sự chú ý của dư luận khi có những phát ngôn 'ấn tượng' về tình trang oan sai ở Việt Nam hiện nay.

Sáng nay 5.6, tại phiên thảo luận của Quốc hội về Báo cáo giám sát về tình trạng oan, sai trong việc áp dụng pháp luật về hình sự, tố tụng hình sự… do Ủy ban Thường vụ Quốc hội thực hiện, thượng tọa Thích Thanh Quyết (đại biểu đoàn Quảng Ninh) đã có phát biểu "dậy sóng dư luận". Phát biểu của thượng tọa được mạng xã hội lan truyền nhanh chóng.

 Theo thượng tọa Thích Thanh Quyết, tỷ lệ án oan sai trong điều tra, tố tụng hình sự hiện nay là rất nhỏ trong tổng số các vụ án được điều tra, xét xử. Tuy nhiên, đây cũng là vấn đề đáng lưu ý và các cơ quan bảo vệ pháp luật phải cố gắng để không xảy ra thêm các vụ án oan sai. Ông cho rằng tỷ lệ oan sai ở Việt Nam chỉ là “không phẩy không không không không năm”, là thấp hơn thế giới rất nhiều.

Đáng chú ý hơn, thượng tọa Thích Thanh Quyết cho rằng, trên thực tế, khó tránh khỏi có những vụ oan sai. “Thời nhà Lê, vua Lê còn xử oan cho Nguyễn Trãi, một công thần của mình trong vụ án Lệ Chi Viên. Nhà Phật chúng tôi, có nghìn mắt, nghìn tay nhưng vẫn có câu chuyện xử oan cho Thị Kính đến khi chết”, dẫn... ví dụ này, thượng tọa Thích Thanh Quyết cho rằng, báo cáo về tình hình oan sai của Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới chỉ nhấn mạnh tới oan sai mà chưa nói tới “thành tích phá án gian nan của các cơ quan tố tụng”.

Lý giải về tình trạng oan sai, 'thượng tọa' Thích Hành Quyết cho rằng nguyên nhân chính là "do cán bộ điều tra chưa thấm nhuần đức nhà Phật”.

 ‘Thượng tọa’ Thích Thanh Quyết tên thật là Lương Công Quyết, hiện đang giữ chức ủy viên ủy ban đối ngoại quốc hội VN, phó chủ tịch giáo hội phật giáo Việt Nam.

"Bức cung nhục hình là nguyên nhân dẫn đến oan sai, và điều này cần chấm dứt vì nó để lại hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín cơ quan tư pháp. Nguyên nhân, là do cán bộ điều tra còn chủ quan nóng vội, do cán bộ điều tra chưa thấm nhuần đức nhà Phật”, thượng tọa Thích Thanh Quyết nói.

Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật Nguyễn Sĩ Cương cho rằng nguyên nhân gây oan sai là sự quá tải của cơ quan điều tra. Ông cho biết, một điều tra viên thụ lý trung bình 30 - 40 vụ án/năm, cá biệt thụ lý tới 70 vụ, trong khi số vụ án này càng gia tăng. Do đó, theo đại biểu này, để chấm dứt bức cung, nhục hình thì cần phải kiên quyết xử lý cán bộ điều tra. Xem xét xử lý trách nhiệm của Thủ trưởng Cơ quan điều tra, nhất là những trường hợp có biểu hiện nương nhẹ.

Đúc tim cho Thánh Gióng và ... ngựa !!! 


Vào đêm 26-9-2010, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ Khai quang yên vị – Hô thần nhập tượng Đức Thánh Gióng (Phù Đổng Thiên Vương) và cầu nguyện quốc thái dân an.... Đàn tế lớn được lập ra là nơi đặt trái tim đức Thánh Gióng và trái tim ngựa Thánh để trời đất chứng giám. Hai trái tim được đúc rỗng bằng đồng nguyên chất với hình dáng giống trái tim thật.

Tim Thánh "Dóng" - không phải "Gióng" - của hòa thượng giáo sư, tiến sỹ

Nói về việc hi hữu đúc tim tượng như thật này, khi đó còn là đại đức Thích Thanh Quyết cho biết: “Thông thường với tượng Phật bằng đất hoặc gỗ, trước khi hoàn tất những người nghệ nhân đục một lỗ nhỏ phía sau lưng tượng để nhét vàng ngọc vào trong rồi lấp lại gọi là yểm tâm tượng. Sở dĩ chúng ta thực hiện nghi lễ yểm tâm tượng đức Thánh Gióng vì đức Thánh Gióng là một trong tứ bất tử của người Việt, là linh hồn dân tộc Việt, ngựa của đức Thánh cũng đã trở thành ngựa Thánh.

Tuy nhiên, vì tượng Ngài là tượng rỗng cho nên không thể yểm tâm tượng theo cách truyền thống. Vì thế, chính thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gợi ý cho chúng tôi về việc đúc trái tim của đức Thánh với hình dáng như thật, thậm chí còn có hai dây nối tượng trưng cho động mạch và tĩnh mạch của trái tim với mong muốn trái tim đức Thánh sẽ mãi đập nhịp cùng với truyền thống tinh thần tốt đẹp của dân tộc Việt”.  

Nguồn: DLB, Thanhnien