vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Điều tra viên chích điện bị cáo, tòa trả hồ sơ để bổ sung

Cập nhật lúc 26-02-2014 11:04:51 (GMT+1)
Ông Lến khai rằng bị chích điện, ép cung chứ không phạm tội như cáo trạng và kết luận điều tra cáo buộc.

Sau một tuần xử vụ giết người bằng hung khí là cây gài cửa, TAND tỉnh Sóc Trăng trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Trong đó, đáng quan tâm là bị cáo khai bị điều tra viên chích điện.

Ngày 25.2, TAND tỉnh Sóc Trăng xác nhận đã trả hồ sơ để điều tra lại vụ án hình sự truy tố ông Phạm Văn Lé (51 tuổi, ngụ thị xã Vĩnh Châu) về tội “giết người”.

Vợ ông Lé là bà Thạch Thị Xem (49 tuổi) và em trai Phạm Văn Lến (39 tuổi) cùng bị VKSND tỉnh Sóc Trăng truy tố tội “không tố giác tội phạm”.

Đây là vụ án có nhiều tình tiết phức tạp được TAND tỉnh Sóc Trăng đưa ra xét xử vào tuần trước. Sau một tuần xét xử, tranh luận sôi nổi giữa nhiều luật sư của bị cáo và bị hại, HĐXX nghị án và dự kiến tuyên án vào ngày 21.2 nhưng sau đó đã quay lại phần xét hỏi và trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Theo cáo trạng, đêm 3.8.2012, ông Lâm Tài Mấu (40 tuổi) nhậu say, đến nhà ông Lé ở phường Vĩnh Phước, thị xã Vĩnh Châu để quậy phá. Từ mâu thuẫn này, ông Lé bị cho là đã dùng cây gài cửa đánh chết ông Mấu.

Cáo trạng cũng cho rằng hơn 1 tháng sau ông Lến ra đầu thú, khai có chứng kiến anh mình đánh ông Mấu.

Tại phiên tòa, nhiều uẩn khúc của vụ án được đưa ra tranh cãi sô nổi vì trong hồ sơ có hai biên bản thực nghiệm điều tra mâu thuẫn nhau.

Cụ thể, biên bản ngày 7.12.2012 cho rằng có 4 người đánh ông Mấu. Biên bản ngày 18.6.2013 lại kết luận chỉ một mình ông Lé đánh nạn nhân.

Đặc biệt, thực nghiệm không tiến hành tại hiện trường xảy ra vụ án mà lại làm trong trại tạm giam của Công an tỉnh Sóc Trăng. Nhiều người bị tạm giam trong các vụ án khác được cơ quan điều tra “trưng dụng” đóng vai các nhân chứng.

Đối với dấu vết hiện trường cũng có nhiều điểm chưa rõ ràng vì theo điều tra thì ông Mấu bị đánh vỡ sọ tại nhà ông Lé, gục xuống nằm im khoảng 8 phút. Sau đó, nạn nhân được ông Lé dùng xe máy chở đi bỏ ở nơi xa 1.421 m. 

Thế nhưng, với một người bị đánh gục bằng cây gài cửa gây vỡ sọ nhưng lại đi được đoạn đường 1.421 m rồi mới chết là không phù hợp. Vì vậy, các bị cáo kêu oan, cho rằng bị ép cung. Thậm chí, ông Lến khai tại tòa là không hề đầu thú mà bị công an mời lên rồi bắt giữ.

Riêng ông Lé, bị cáo này khai với HĐXX rằng quá trình điều tra đã bị điều tra viên chích điện xỉu. Sau đó, ông được đưa vào bệnh viện điều trị nhiều ngày và cơ quan điều tra cho rằng ông treo cổ tự tử. Những vấn đề này sẽ được làm rõ trong quá trình điều tra bổ sung…

Nguồn: Hàm Yên/Motthegioi