vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Điều gì đang xảy ra ở nơi vỡ hụi liên hoàn hàng chục tỷ đồng?

Cập nhật lúc 29-04-2016 06:31:50 (GMT+1)
Cả làng xáo trộn vì sau vụ vỡ hụi khiến hàng trăm gia đình trắng tay

Mất ăn, mất ngủ, hoang mang, khóc cạn nước mắt, vợ chồng đánh nhau, có trường hợp đòi tự tử… Đó là toàn cảnh của làng quê nghèo - nơi vừa xảy ra vụ vỡ hụi hàng chục tỷ đồng mà Dân trí đã đưa tin.

Như đã thông tin, mấy ngày qua, ở các xã Phú Sơn, Phú Lâm, Tân Trường (huyện Tĩnh Gia) và 2 xã Tân Thanh, Tân Kỳ, huyện Như Thanh (Thanh Hóa) rúng động về vụ vỡ hụi liên hoàn, với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng. Hàng trăm gia đình bỗng chốc trắng tay. Cá biệt có cụ già đơn thân, 80 tuổi cũng là nạn nhân của trận vỡ hụi này.

Mặc dù là xã nghèo thuộc vùng 135 nhưng gần như cả làng chơi hụi, mà lại là hụi lớn, lên đến con số hàng chục tỷ đồng. Họ nghe lời dụ dỗ của các chủ hụi rủ rê, cứ người này lôi kéo người khác tham gia. Anh em lôi kéo nhau tham gia vì thấy lời lãi cao.

Trong làng, nhà ít nhất cũng vài chục cái hụi, có gia đình chơi nhiều lên đến hàng trăm cái hụi. Họ đua nhau chơi hụi, đua nhau vay ngân hàng, vay anh em, bạn bè. Có gia đình bán hết tài sản bò, lợn trong nhà để góp tiền chơi hụi, lấy lãi hàng tháng. Có khi lợi dụng những chương trình tài trợ vay lãi thấp của nhà nước như cho vay làm công trình nước sạch, cho vay hộ nghèo… Tất cả đều được quy sang chơi hụi, phường.

Từ khoảng 4 năm trở lại đây, việc chơi hụi, phường như một cái nghề kiếm cơm của bà con các xã nghèo miền núi. Không cần lao động, mỗi tháng cứ đóng 3,5 triệu đồng thì có thể thu về lãi 1,5 triệu. Chơi hụi dần trở thành cái “nghề” “béo bở” cho những lao động nghèo.

Anh Nguyễn Thế Long, thôn Trung Sơn, xã Phú Sơn ngậm ngùi: “Nhà tôi cả vợ và chồng đều chơi, tôi không rõ vợ tôi chơi chính xác là bao nhiêu vì cứ làm ăn được đồng nào là vợ lại lấy mang đi đóng. Còn riêng bản thân tôi là mất khoảng 400-500 triệu đồng. Toàn bộ tiền này là vay ngân hàng, bạn bè anh em”.

Anh Long (trái) ngậm ngùi kể về việc quá tin tưởng và hám lời nên đã bị lừa

“Chúng tôi vì tin tưởng, thấy những chủ hụi này cũng có kinh tế. Từ “cái” phường đến “con” phường không ai lường trước được sự việc, không cảnh giác, cứ thấy lợi nhuận cao là lao vào. Bây giờ khi mất cả chì lẫn chài mới ngộ ra thì đã quá muộn” – anh Long nói.

Tương tự như nhà anh Long, hàng trăm người khác cũng rơi vào tình cảnh trắng tay, nhiều người hiện nay như đang “ngồi trên đống lửa”.

Chị Trần Thị Huệ, một nạn nhân trong trận vỡ hụi này chia sẻ: “Từ khi sự việc xảy ra cả làng hoang mang, không ăn không ngủ được. Buổi sáng ra chợ thì chỉ nghe tiếng chửi bới, đòi tiền. Nhà tôi cũng mất có mấy chục triệu thôi, ít hơn so với những gia đình hàng trăm triệu đồng. Nhưng đó là những đồng tiền mồ hôi, nước mắt, tiền lao động của con cái gửi về. Giờ thì mất hết chỉ vì tin tưởng chủ hụi”.

Đáng thương hơn cả là những cụ già 80 tuổi rồi cũng là nạn nhân trong vụ lừa chơi hụi này. Cụ Lê Thị Dếnh năm nay đã 82 tuổi, cụ bảo tích cóp bao năm từ những đồng tiền lẻ đi chợ bán cái mẹt, bó rau, được 30 triệu đồng cụ góp vào đầu năm ngoái, bây giờ mất hết.

Cụ Dếnh không có nhà cửa, phải ở nhờ nhà con gái út đang đi làm ăn trong Nam. Cụ bảo hết tiền rồi thì chết nhờ tiền ma chay của làng, bây giờ sống bằng tiền trợ cấp người già hàng tháng hơn 200 nghìn đồng.

Cụ Dếnh 82 tuổi cũng là nạn nhân trong vụ vỡ hụi hàng chục tỷ đồng này.

Theo tìm hiểu thì hiện tại ở xã Phú Sơn (Tĩnh Gia) có rất nhiều người đứng ra làm chủ hụi. Để “phường hụi” hoạt động được, những người chủ phường có trách nhiệm đi thu tiền của những người tham gia chơi hụi. Theo đó, cứ thu được 1 triệu đồng thì chủ phường hụi được hưởng lợi (hoa hồng) 10.000 đồng. Đặc biệt với cách tính theo quy định “ngầm” của phường hụi, thì những người tham gia vào tổ hụi sau khi đóng tiền, sẽ được hưởng lãi suất từ 1,5-2%/tháng. Vì lẽ đó, nhiều người dân do ham lợi đã rủ nhau tham gia vào phường hụi này.

Được biết, xã Phú Sơn thuộc xã 135, hiện có trên 20 % hộ nghèo. Hiện trên địa bàn có 13 chủ hụi, nhiều người dân phỏng đoán với 13 chủ hụi này con số tiền đã lên đến gần trăm tỷ đồng.

Ông Nguyễn Qúy Do, Chủ tịch UBND xã Phú Sơn cho biết: “Việc vỡ hụi chính thức vào ngày 30/3. Từ khi sự việc xảy ra, an ninh trật tự trong xã trở nên xáo trộn. Rất nhiều gia đình vợ chơi nhưng chồng không biết dẫn đến việc mâu thuẫn, có trường hợp có ý định tự tử vì tiếc tiền”.

“Địa phương đã báo cáo lên Công an huyện, Thường vụ huyện ủy, đồng thời tìm cách tuyên truyền đến bà con ổn định trật tự, chờ cơ quan chức năng vào cuộc” – ông Do cho biết thêm.

Trao đổi với PV Dân trí, Trung tá Lê Xuân Nguyên, Phó Trưởng Công an huyện Tĩnh Gia cho biết: “Công an huyện Tĩnh Gia đã tiếp nhận 78 đơn thư của công dân 3 xã Phú Sơn, Phú Lâm, Tân Trường với tổng số tiền tham gia chơi phường và cho vay là hơn 39 tỷ đồng. Có hai đường dây lớn mà công an đang tiếp nhận điều tra là anh Nguyễn Văn Thanh (SN 1979), vợ là Trần Thị Hà (SN 1981) và anh Nguyễn Khắc Dũng (SN 1971) vợ là Lê Thị Thịnh (SN 1973). Cả hai chủ hụi này đều trú tại thôn Trung Sơn, xã Phú Sơn. Hai chủ hụi này có phải có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay không còn phải điều tra, xác minh”.

Cũng theo Trung tá Nguyên thì hiện Công an huyện Tĩnh Gia đã cử một tổ công tác xuống địa bàn để đảm bảo tình hình an ninh trật tự, phòng ngừa, ngăn chặn người dân có hành vi cưỡng đoạt tài sản, gây thương tích.

Nguồn: Nguyễn Thùy/ dantri.com.vn

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: