vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Đến Hà Nội, ông Đoàn Ngọc Hải cũng phải “trào nước mắt” với căn nhà “ôm trọn vỉa hè” có 1-0-2

Cập nhật lúc 19-03-2017 13:59:43 (GMT+1)
Ngôi nhà số 27, phố Tôn Đức Thắng, Hà Nội

Mặc dù ngôi nhà này nếu nhìn vào tưởng như đang lấn chiếm vỉa hè “trắng trợn” nhưng sự thật thì chắc ông Đoàn Ngọc Hải đến giải quyết thì cũng phải bó tay.

Ngôi nhà số 27 đường Tôn Đức Thắng (phường Quốc Tử Giám, Hà Nội) mấy ngày nay vẫn “trơ gan cùng tuế nguyệt” khi hiên ngang đứng vững trong khi hầu hết các diện tích lấn chiếm của các hộ liền kề đã bị giải tỏa quyết liệt. 

Vì sao lại có hiện tượng kỳ lạ như vậy khi công tác giành lại mặt đường cho người đi bộ đang được triển khai hết sức gay gắt tại Thủ đô. 

Câu trả lời lại nằm ngoài suy đoán của mọi người. 

Một lãnh đạo UBND phường Quốc Tử Giám, quận Đống Đa, Hà Nội – người cũng có mặt trong đoàn liên ngành kiểm tra - cho biết ngôi nhà không vi phạm bất kỳ luật đất đai nào. Bởi vì phần mà mọi người nghĩ là “chiếm hết vỉa hè” lại là diện tích đất nằm trong sổ đỏ được cấp giấy chứng nhận hồ sơ gốc từ thời Pháp thuộc. 

"Các nhà bên cạnh dù thụt vào gần 2m nhưng vẫn phải tháo dỡ phần lấn chiếm, còn ngôi nhà này thì không bị tác động gì vì phần đất vỉa hè nằm trong sổ đỏ của chủ hộ. Từ trước tới nay, chủ nhà có đổ cột trụ ra hết phần đất của mình chỉ để đánh dấu chủ sở hữu chứ không xây tường bao chắn lối đi là để cho người đi bộ đi qua", vị lãnh đạo này cho hay.

Như vậy, theo đúng lý giải của vị lãnh đạo này thì từ trước tới nay người đi bộ đang đi trên vỉa hè của tư nhân chứ không phải của nhà nước. Đây là một trường hợp vô cùng hy hữu mà đoàn liên ngành phải bó tay vì phần tưởng như lấn chiếm đó lại thuộc quyền sở hữu hợp pháp của chủ nhà. 

Ngôi nhà số 27 trên đường Tôn Đức Thắng - Quốc Tử Giám - Đống Đa - Hà Nội có trụ cột "ôm trọn vỉa hè" vẫn nguyên vẹn dù các nhà bên cạnh đã bị dỡ bỏ phần lấn chiếm. (Ảnh: Báo giao thông)

Sau khi thông tin này được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, nhiều thành viên của một diễn đàn đã bình luận rất rôm rả về trường hợp hy hữu trên. Nhiều người đùa rằng: "Có khi ông Đoàn Ngọc Hải ra Hà Nội cũng phải bó tay mà quay về". 

Tuy nhiên một nick có tên là Tatkhoa Nguyen bày tỏ quan điểm không nhất trí với việc “buông tay” của cơ quan quản lý với trường hợp này. Người này viết: “Mình cũng thắc mắc trường hợp này bao lâu nay rồi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mỹ quan đô thị. Không hiểu sao chính quyền không dám mạnh tay, dứt khoát trong trường hợp này. Sai đâu thì sửa đấy, kể cả ngày xưa có cấp sổ đỏ nhưng nay thấy không phù hợp, trái mắt thì cũng phải làm chứ, lắm nơi mở đường còn lấy nguyên cả phố được cơ mà ??? Hy vọng chính quyền sẽ giải quyết được trong đợt cao điểm đòi lại vỉa hè lần này !!!” 

Mặc dù phân tích có vẻ hợp lý nhưng không phải ai cũng đồng ý với ý kiến với Tatkhoa Nguyen trên khi cho rằng đất mặt đường ở khu vực Tôn Đức Thắng vô cùng đắt đỏ, nếu giải phóng mặt bằng thì vô cùng tốn kém, vì thế chính quyền mới “chưa chạm tới được”. 

Tuy nhiên một nick khác là Hoang Vu lại nêu quan điểm như sau: “Thì cứ cho là của tư nhân Pháp thuộc đi, thời buổi gì rồi, hai chữ quyết liệt đâu rồi. Sổ đỏ cũng chỉ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thôi ,còn đất cũng của nhà nước quản lý. Nhà nước chủ trương mở đường thì phải đền bù. Đền bù không thỏa đáng thì anh có quyền kiện. Và khi giá đền bù được quyết bởi 1 cấp cao hơn thì anh phải chấp hành. Anh không chấp nhận thì tiến hành cưỡng chế, còn anh chống thì vi phạm pháp luật”.

Cùng quan điểm với Hoang Vu, một bạn trẻ khác đến từ TP HCM đồng ý với việc phải xử lý ngôi nhà trên vì TP HCM đã từng giải quyết nhiều vụ việc tương tự. Nick Hà Phùng viết: “Ở TP Hồ Chí Minh rất nhiều nhà có giấy chủ quyền từ thời trước giải phóng, nhưng khi chính quyền mở rộng lòng đường, người dân được đền bù một ít tiền tượng trưng vì mọi người đều nghĩ vì cái đẹp chung. Còn ngôi nhà này đành rằng có chủ quyền từ thời Pháp thuộc, sao chính quyền không thể vận động như những ngôi nhà khác mà họ đã làm (thậm chí còn hiến tặng hồi giải phóng Thủ Đô) là dành lề đường cho người đi bộ quá đơn giản thời đấy. Tồn tại điều này là không hiểu nổi”. 

Mặc dù mọi việc vẫn chưa được ngã ngũ nhưng theo quan điểm của nhiều người, trên một con phố đang thẳng tưng vỉa hè thế kia bỗng "chình ình" một căn nhà chắn lối đi thì cần được xem xét lại, dù căn nhà đó đã có sổ đỏ hay chưa. 

Nguồn: Tuổi trẻ thủ đô

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2020 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: