vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Đề án than đồng bằng sông Hồng: “Sơ sài, trùng lặp, thiếu cơ sở”

Cập nhật lúc 18-08-2009 08:53:52 (GMT+1)

“Đề án phát triển than đồng bằng sông Hồng" thiếu Báo cáo đánh giá môi trường chiến lược; còn một đề án con của nó – “Đề án thăm dò than vùng Phủ Cừ Tiền Hải” – dự toán chi phí 46.000 tỷ đồng nhưng chỉ có 4 dòng thuyết minh, không có bản vẽ kỹ thuật nào. Ôi ông TKV! Sau khi đã đùa với đề án bauxite Tây Nguyên, nay lại tiếp tục đùa với đề án khai thác than đồng bằng sông Hồng! Cuộc sống của người dân, tiền thuế của người dân cứ bị đùa như thế, mà ghế của các ông sếp TKV vẫn vững vàng như thường, đó mới là điều đáng kinh ngạc."

LTS: Sau thông tin TKV và PVN ký kết văn bản hợp tác khai thác bể than 210 tỷ tấn ở ĐBSH, Bee đã có bài PV TS Nguyễn Thành Sơn – Giám đốc Công ty năng lượng Sông Hồng (chi nhánh TKV ở Hưng Yên, đơn vị trực tiếp thử nghiệm khai thác). Để đảm bảo khách quan, chúng tôi trình bày những nội dung chính của Văn bản phản biện đề án phát triển bể than ĐBSH của Liên hiệp các Hội KHKT VN.

Bố cục đề án: Phức tạp, trùng lặp

Theo Văn bản này, thì Ban phản biện đã nhận được hai tài liệu cùng tên từ TKV: Đề án phát triển bể than ĐBSH (quyển A và B).

images65198_De-an1.jpg
Đề án khai thác than thiếu xét duyệt của TKV.
Nguồn: T.L.

Theo Ban phản biện, Đề án này chỉ có tờ trình của Chủ tịch HĐQT trình Thủ tướng, mà thiếu hẳn các văn bản xét duyệt của TKV. Việc này là trái các quy định hiện hành của Nhà nước.

Ban phản biện nhấn mạnh, Đề án thiếu Báo cáo đánh giá môi trường chiến lược, cần phải bổ sung.

Theo Văn bản phản biện, Quyển A có nêu danh mục đầu tư là 11 đề án/dự án với tổng mức đầu tư 76.360 tỷ đồng, nhưng không có bản vẽ kèm theo. Quyển B có 6 chương nhằm thuyết minh cho một số đề án, dự án này.

Theo Ban phản biện, bố cục đề án như vậy là phức tạp và khó xem xét để trình cấp trên phê duyệt. Cách đặt tên gọi “Đề án” bị trùng lặp, dẫn đến tình trạng “đề án trong đề án”, gây ra nhầm lẫn không đáng có. (Để dễ theo dõi, chúng tôi sẽ gọi các Đề án trong đề án là Đề án cấp 2, cấp 3… – PV).

Đề án có hai Đề án cấp 2: Đề án đánh giá chi tiết tài nguyên than ĐBSH và Đề án khảo sát vùng than Phủ Cừ – Tiền Hải, trùng với Đề án đánh giá tổng thể tài nguyên bể than ĐBSH và vùng phụ cận đã được Thủ tướng Chính phủ giao Bộ TNMT chỉ đạo Cục địa chất – Khoáng sản lập. Cho nên, hai Đề án cấp 2 này không thuộc chức năng nhiệm vụ của Đề án cấp 1.

“Đề án thăm dò than vùng Phủ Cừ Tiền Hải” dự toán chi phí 46.000 tỷ đồng (60% tổng giá trị đề án), nhưng chỉ có 4 dòng thuyết minh, không có bản vẽ kỹ thuật nào. Trong đề án này, lại có Hai đề án khiến Ban phản biện phải đặt ra câu hỏi, đây là hai hay một đề án: Thiết lập bản đồ Địa hình tỷ lệ 1/10.000 vùng than Khoái Châu – Phủ Cừ – Tiền Hải bằng phương pháp chụp hình hàng không và Đề án bay chụp ảnh hàng không vùng Phủ Cừ – Tiền Hải.

Ban phản biện kết luận, 3 đề án vừa nhắc đến ở trên không đủ cơ sở để xem xét.

Đồng bằng sẽ thành hồ chứa nước mặn?

Về khía cạnh công nghệ, quyển B thuyết minh ba phương án thử nghiệm: Công nghệ hầm lò (nông), công nghệ hầm lò (sâu) và công nghệ khí hóa than. Tuy nhiên, Ban phản biện nhận xét, quyển B đã dẫn ra ví dụ về một số mỏ trên thế giới khai thác theo các phương pháp này, nhưng không nêu lên và so sánh những đặc thù địa chất và sinh thái của ĐBSH, nghĩa là chưa đủ cơ sở để áp dụng cho ĐHSH.

images65199_De-an-2.jpg
Phần thuyết minh chỉ giới thiệu sơ lược về thiết kế khí hóa than ở ĐBSH.
Nguồn: T.L

Riêng về công nghệ khí hóa than, văn bản phản biện nhận xét, phần thuyết minh cho công nghệ này có 125 trang, thì 103 trang là giới thiệu công nghệ này ở nước ngoài, và có 22 trang giới thiệu một cách sơ lược thiết kế khí hóa than ở ĐBSH!

Một điểm đáng lưu ý mà Ban phản biện chỉ ra trong số những khó khăn của việc khai thác than ở ĐBSH, đó là tại đây, nước trong tầng Đệ tứ và Neogen liên thông với nhau, đất đá trong tầng Neogen rất mềm bở. Điều này dẫn tới hệ quả, chẳng hạn tại vùng Bình Minh – Khoái Châu, nếu khai thác ở độ sâu – 300 mét, nước sẽ chảy vào mỏ với tốc độ lên tới trên 20.000 m3 một giờ.

Muốn khai thác, phải tháo khô mỏ. Điều này có thể làm nhiễm mặn mặt đất, kết hợp với việc sụt lún lan tỏa theo bề mặt, biến đồng bằng thành hồ chứa nước mặn, ảnh hưởng đến môi trường sinh sống của con người và động thực vật.

Do những khó khăn trên, chỉ nên tiến hành thử nghiệm Một dự án thử nghiệm công nghệ khí hóa than, và một dự án thử nghiệm công nghệ hầm lò.

Điều này lại dẫn đến một kết luận là, Đề án thăm dò bổ sung vùng than Khoái Châu (Hưng Yên) để đánh giá chi tiết 1,4 tỷ tấn than ở Khoái Châu trong tổng số 210 tỷ tấn ở ĐBSH, là không cần thiết. Theo Ban phản biện, việc thăm dò ở Khoái Châu chỉ nên xem xét sau khi có kết quả thử nghiệm hai công nghệ đã nói ở trên.

Như vậy, trong 11 đề án/dự án đã nêu ở trang 28 quyển A, thì chỉ có hai dự án thử nghiệm công nghệ nói trên là cần thiết. Sau khi các dự án này thành công, mới trình Chính phủ xem xét quyết định các bước đi tiếp theo.


Theo Bee

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: