vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Dân huyện Thanh Liêm, Hà Nam mang quan tài đi đấu tranh

Cập nhật lúc 02-01-2014 17:39:53 (GMT+1)

Foto, video - Mấy năm nay người dân của thôn Bồng Lại, xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm, Hà Nam phải sống chung với 3 công ty xi măng: công ty Xuân Thành, công ty  Thành Thắng, công ty Hoàng Long và một nhà máy hóa chất.

 Để có đất cho 4 công ty này hoạt động nhà cầm quyền đã thu hồi, cưỡng chế đất của dân  kể cả các hố rác cho tới bãi tha ma.

 Những khí thải và chất thải của 4 nhà máy trên gây ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống người dân. Đến nguồn nước cũng ko có để dùng, cây cối bị chết hoặc sống còi cọc. Đã nhiều lần người dân khiếu nại tới các cấp chính quyền và lãnh đạo của 4 nhà máy trên nhưng ko được giải quyết.

Đặc biệt là công ty xi măng Xuân Thành, cách nơi dân cư ở có vài trăm mét. Ngày 30/12/2013 người dân đưa cán bộ của huyện, tỉnh đi xem thực tế về mức độ ô nhiễm mà công ty Xuân Thành gây ra.

Vào khoảng 7h sáng 31/12/2013 ông Mỹ giám đốc điều hành của công ty xi măng Xuân Thành đã  dùng ô tô của công ty chở "côn đồ" đến đánh người dân ở thôn làm ông Lê Minh Đoan hơn 60 tuổi bị trọng thương.

Người dân huyện Thanh Liêm, Hà Nam mang Quan Tài đi đấu tranh

chiếc ô tô này được ông Mỹ làm phương tiện chở côn đồ đến đánh dân làng Bồng Lạng

Hình ảnh viết thương của ông Lê Minh Đoan và hình ảnh khí thải của công ty Xi Măng Xuân Thành được người dân chụp lại.

Người dân huyện Thanh Liêm, Hà Nam mang Quan Tài đi đấu tranh
Khi máu đã đổ, người dân sẵn sàng đón nhận bằng cách đem 2 chiếc Quan tài và chống đến vây cổng công ty Xuân Thành đấu tranh yêu cầu nhà cầm quyền và công ty Xuân Thành phải giải quyết vấn đề chất thải, khí thải do công ty này gây ra. 

  Khi máu đã đổ, lực lượng công an được huy động đến hàng trăm. Cảnh sát cơ động lẫn những người thường phục được trang bị vũ khí đầy đủ. Họ chuẩn bị đàn áp và bắt dân. Người dân tuyên bố "nếu dân trong thôn mà chết một người thì phía nhà cầm quyền và công ty Xuân Thành cũng phải có người chết theo". Dân làng đã chuẩn bị 2 cỗ quan tài.

Người dân huyện Thanh Liêm, Hà Nam mang Quan Tài đi đấu tranh
Người dân huyện Thanh Liêm, Hà Nam mang Quan Tài đi đấu tranh

Công an, côn đồ được huy động rất đông đến gây sự với dân để đàn áp, bắt giam. Người dân trong thôn huy động các bà, các cô và các bé gái ra xua đổi họ đi. Trước sức mạnh của sự thật và tình đoàn kết người dân đã đuổi được họ ra khỏi địa bàn vào buổi sáng 01/1/2013.

   Khoảng 11h trưa ngày 01/01/2014, ông Mỹ, giám đốc điều hành công ty Xuân Thành lại dẫn côn đồ đem theo dùi cui điện, dao nhọn trong người đến hăm doạ 4 người phụ nữ ngồi canh 02 cỗ quan tài. May có người ngăn chặn kịp thời, nên 4 người phụ nữ này đã ko bị thương. Họ đe dọa người dân trong thôn, nếu ra khỏi thông Bồng Lạng sẽ bị giết.

Người dân huyện Thanh Liêm, Hà Nam mang Quan Tài đi đấu tranh
Mấy công an này vào quán cafe ngồi bị người dân bao vây đuổi ra.

Người dân huyện Thanh Liêm, Hà Nam mang Quan Tài đi đấu tranh

  Vào lúc 2h chiều ngày 01/01/2014 ông Phạm Văn Đồng chủ tịch huyện Thanh Liêm đã ra đối thoại trực tiếp với người dân và đọc bản cam kết giữa 3 bên sẽ thực hiện ngay lập tức các yêu cầu mà người dân đưa ra: 1 Đại diện của dân do người dân chọn, 2 đại diện của các công ty xi măng, 3 phía nhà cầm ông chủ tịch huyện Phạm Văn Đồng. 

  Lúc 16h người dân đồng ý cho nhà cầm quyền và công ty Xuân Thành có cơ hội thực hiện những điều họ đã cam kết  và tuyên bố cho ông chủ tịch Đồng biết "nếu  nhà cầm quyền và các công ty kia ko thực hiện đúng cam kết người dân sẽ tiếp tục đấu tranh và khi đó nhà cầm quyền sẽ không có cơ hội để giải quyết, còn công ty Xuân Thành sẽ phải đóng cửa vĩnh viễn.

Dân thôn Bồn Lạng đấu tranh vì bị ô nhiễm môi trường


Người dân vây đuổi ông Khánh phó công an huyện

 

Tin: Trần Thị Nga

Nguồn: danoanhanam