vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Đại biêu Quốc hội cảnh báo tâm lý 'thích dùng vốn ODA'

Cập nhật lúc 30-10-2014 11:01:48 (GMT+1)
Đại biểu Quốc hộ Nguyễn Văn Tiên, đoàn Tiền Giang

"Hiện có tâm lý thích dùng ODA, mà chưa có nhận thức đúng về những hệ lụy của nguồn vay này", đại biểu Lê Thị Nga phát biểu sáng 30/10.

Đăng đàn tại phiên thảo luận kinh tế - xã hội sáng 30/10, đại biểu Nguyễn Văn Tiên tiết lộ, hiện nhiều Đại biểu Quốc hội nhận được giấy mời dự hội thảo tại khách sạn 5 sao, có những báo cáo nhận được 50 triệu đồng vì dự án sử dụng vốn ODA, dù cùng với báo cáo đó với các hội thảo khác chỉ nhận được hơn 2 triệu đồng.

"Tôi được biết có dự án hàng trăm triệu USD vay để chi thường xuyên. Không thể tiếp tục tình trạng này, nếu không nợ công sẽ gia tăng. Vì vậy tôi cho rằng đối với các dự án này phải được Quốc hội thông qua", đại biểu Tiên đề nghị.

Đại biểu Lê Thị Nga bày tỏ sự lo ngại với các vụ việc tham nhũng trong sử dụng vốn ODA. "Đặc biệt nhiều vi phạm lớn chỉ được phát hiện từ phía nước ngoài. Mặc dù sau đó các cơ quan chức năng của Việt Nam đã vào cuộc quyết liệt nhưng hành lang pháp lý vẫn còn kẽ hở để loại tội phạm này tiếp tục diễn ra", bà nói.

Trên cương vị Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp, nữ đại biểu này cho rằng, Nghị định 38 của Chính phủ về Quản lý và sử dụng Nguồn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ còn nhiều kẽ hở. Trong đó đáng kể nhất là không ngăn chặn được tình trạng xin cho, chạy dự án, tham nhũng, phân bổ ODA dàn trải; tạo tâm lý trông chờ ỷ lại vào ODA; hình thành các nhóm lợi ích, chạy dự án mặc cho công trình ODA mọc lên khắp nơi, suất đầu tư bị đội lên cao.

"Hiện có tâm lý thích dùng ODA, mà chưa có nhận thức đúng về những hệ lụy của nguồn vay này khi nó đội suất đầu tư lên cao, nước tài trợ tạo ra nhu cầu viện trợ giả tạo, hướng đến lợi nhuận cho doanh nghiệp của họ", Đại biểu Lê Thị Nga cảnh báo.

Bà Nga kiến nghị Quốc hội tăng cường giám sát ODA và cần ban hành Luật quản lý sử dụng ODA, nhằm công khai minh bạch việc sử dụng nguồn vốn này.

Nguồn Zing News