vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Cuộc đàn áp người dân tham dự phiên tòa Cấn Thị Thêu

Cập nhật lúc 21-09-2016 10:31:34 (GMT+1)

Nhiều người dân oan, phóng viên, những người có tiếng nói khác nhà cầm quyền bị hành hung, đánh đập khi tham dự phiên tòa xét xử Dân oan Cấn Thị Thêu, tại Tòa án nhân dân quận Đống Đa, Tp. Hà Nội.

Từ sáng sớm ngày 20.09.2016, có rất nhiều Dân oan, các nhà báo tự do và một số anh chị em từ Miền Nam đồng hành cùng Dân oan Cấn Thị Thêu có mặt để tiến về tòa án tham dự phiên tòa được cho là “công khai”. Bà con vừa đi vừa cầm nhiều biểu ngữ và đồng thanh hô: “Cấn Thị Thêu vô tội! Trả tự do cho Cấn Thị Thêu! Bắt bỏ tù người yêu nước là một tội ác! Phản đối phiên tòa bất công!…” Tuy nhiên, họ đã bị lực lượng công an và an ninh xông vào, lôi kéo lên hai xe buýt, nhiều người bị lôi lên xe trầy xước hết cả chân tay và bị đưa về đồn công an Số 6 Quang Trung.

h1

Anh Trịnh Bá Tư, con trai bà Thêu có giấy triệu tập vào dự tòa, phẫn nộ nói: “Sau những cú đấm đá, siết cổ của an ninh cộng sản, mình và nhiều người khác đã bị bắt vào đồn Quang Trung, mình vẫn ổn, một bác trong đoàn bị ngất đi ở hiện trường vụ bắt bớ…”

Sau khi phiên tòa sơ thẩm xét xử Dân oan Cấn Thị Thêu kết thúc, khoảng 14 giờ chiều cùng ngày, nhiều người dân tập trung trước cổng đồn công an số 6 Quang Trung để đòi người, họ đồng thanh hô các khẩu hiệu “phản đối bắt người tham dự phiên tòa công khai trái phép!; yêu cầu thả người!”; một số du khách nước ngoài hiếu kỳ đã dừng lại và quay cảnh người dân phản đối bắt người trái phép tại đồn công an.

Vào lúc 15 giờ 25 từ phía trong cổng đồn công an, anh Trịnh Bá Tư cho biết: “Những người mặc sắc phục và những người mặc thường phục đánh tôi, họ đánh vào bụng vào bộ hạ tôi và họ đe dọa là sẽ giết tôi.”

Chị Thao Teresa, một trong những người đi tham dự phiên tòa và bị công an câu lưu tại đồn công an số 6 Quang Trung, cũng cho biết: “Một viên an ninh mặc thường phục dồn chị vào góc tường định cướp đồ, bắt lột đồ và cướp balô của chị nhưng chị dọa đập đầu vào tường thì anh ta mới chịu thả ra.”

h1

Nhà báo Lê Hùng, chị Thảo Têrêsa, hai người con trai bà Thêu là anh Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư bị công an câu lưu tại đồn công an số 6, Quang Trung trong ngày xét xử sơ thẩm bà Thêu. Tại đây, công an đã đánh đập và đe dọa giết anh Tư.

Khi biết tin bà Cấn Thị Thêu bị nhà cầm quyền cộng sản kết án 20 tháng tù giam, anh Trịnh Bá Tư nói: “Thông qua bà con, tôi được biết mẹ tôi bị kết án 20 tháng tù, qua đây tôi thấy nhà cầm quyền cộng sản đối đầu với người dân khi mà sử dụng tòa án, sử dụng bạo lực để trấn áp người dân, cướp đất của người dân vô tội. Tội ác của cộng sản này tôi nghĩ lịch sự sẽ ghi lại và tôi nghĩ rằng khi mà đảng cộng sản đối đầu với người dân, sử dụng bạo lực, sử dụng nhà tù để trấn áp người dân vô tội thì tôi nghĩ đảng cộng sản này sẽ sớm sụp đổ thôi, và khi đảng cộng sản này sụp đổ, những kẻ có tội với người dân, những kẻ đánh đập người dân, bỏ tù người dân sẽ cần phải được đưa ra trước những phiên tòa công lý”.

Khi những người dân hỏi anh Tư rằng, anh có tự hào về mẹ mình không, anh nói: “Rất tự hào khi mà mẹ tôi đã không khuất phục những quan chức cộng sản, không chịu sự đàn áp để mà đứng lên đấu tranh đòi lại những quyền lợi chính đáng cho gia đình nhà tôi.”

Được biết, nhiều người dân đi tham dự phiên tòa như bà Nam Phương, bà Đặng Bích Phượng, ông Phùng Thế Dũng… bị đánh đập nhiều tại đồn công an số 6 Quang Trung.

Ông Phùng Thế Dũng ra khỏi đồn và tường trình việc bị công an hành hung: “Vào khoảng 6 giờ ngày hôm nay, sau khi tôi quay phim chụp ảnh, có một đoàn an ninh thường phục và sắc phục họ đã kéo tôi vào đồn số 6 Quang Trung – Hà Đông; họ khóa tay tôi lại và tất cả khoảng 10 người đó đánh đập tôi, họ đấm vào mặt tôi, họ đấm và họ đạp vào mặt tôi, họ khóa còng tay tôi và họ lôi tôi như lôi một con vật. Họ lôi tôi vào giữa sân (sân đồn công an) thì họ đã dùng giầy sút vào lưng tôi, hiện tại lưng tôi rất là đau”.

“Khi vào đồn, họ đã tháo thắt lưng tôi ra và khóa chéo tôi như một con vật, họ đã tát tôi một cái và yêu cầu tôi làm việc và tôi nhất quyết không làm việc, tôi có trình bày với họ về tên tuổi, địa chỉ và tôi không nói gì ngoài việc đó nữa. Họ đã nhờ một người nào đó làm chứng nhưng tôi không ký; họ yêu cầu tôi phải lăn tay nhưng mà tôi không lăn tay, khi tôi không lăn tay thì họ khóa chéo tay tôi; phải đến 4 người, 1 người cầm tóc tôi giật chéo ra đằng sau, một người vặn chéo tay ra đằng sau, còn 2 người sau họ dùng một cái bút bi, họ kẹp tay tôi, họ bẻ tay tôi để mà yêu cầu lăn tay tôi, nhưng tôi cương quyết không lăn và họ đã huých vào ngực tôi rất nhiều và tát đau, họ đã tát vào tai tôi, tát vào mặt tôi.” Ông Phùng Thế Dũng kể tiếp.

h1

Những vết thương trên người ông Phùng Thế Dũng do công an đồn số 6 Quang Trung, Hà Nội gây ra vào ngày 20.09.2016.

Ông Phùng Thế Dũng phẫn nộ: “Tôi thấy rằng, qua việc này, tôi cũng nên tố cáo công an cộng sản quá dã man, tôi không làm gì sai nhưng họ đánh, lôi tôi như một con thú và họ đánh đập tôi. Tôi tố cáo tội ác của chúng và tôi thề rằng tôi không đội trời chung với cả chế độ công an cộng sản này”.

Theo thông báo của Tòa án, phiên tòa xét xử sơ thẩm Dân oan Cấn Thị Thêu là công khai nhưng những người dân đến tham dự phiên tòa đã bị bắt bớ, đánh đập một cách phi nhân tính, ngay cả những người con trai của bà Cấn Thị Thêu – mặc dù có giấy triệu tập đến phiên tòa – nhưng khi đến nơi đã bị nhà chức trách bắt và đưa về đồn đánh đập, dọa giết chết.

Bản án 20 tháng tù giam oan với tội danh “gây rối trật tự công cộng” theo Điều 245 BLHS của Dân oan Cấn Thị Thêu sẽ minh chứng cho lịch sử về một chế độ độc tài cộng sản tàn ác, coi thường người dân, chà đạp lên công lý, đang đến ngày mục nát.

Nguồn: TMCNN

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: