vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Công an Hà Nội cho xác minh nhóm người gây sự tại buổi tưởng niệm Gạc Ma

Cập nhật lúc 18-03-2015 05:06:28 (GMT+1)
Giám đốc công an Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Nguồn ảnh: Internet

Nhân ngày Trung Cộng xả súng thảm sát 64 chiến sỹ, cưỡng chiếm Gạc Ma của Việt Nam, một nhóm người yêu nước tại Hà Nội và các tỉnh thành lân cận đã tề tựu về dưới chân tượng đài Lý Công Uẩn để đặt vòng hoa tưởng niệm cũng như ghi nhớ công ơn của những người ngã xuống.

Vậy nhưng, một nhóm thanh niên mặc áo đỏ có in logo giống như của lực lượng công an với dòng chữ “DLV - Đấu tranh chống luận điệu xuyên tạc” đã ra sức ngăn cản, gây sự, xô đẩy việc làm ý nghĩa của họ. Đáng nói hơn, trong ngày đáng buồn ấy, nhóm “Dư luận viên” nói trên đã ra sức nhảy múa, hát vang bài “Như có bác Hồ trong ngày vui đại thắng” như để thách thức những người muốn tổ chức tưởng niệm.

Vào chiều ngày 17/3/2015, trả lời phóng viên báo Thanh Niên, Giám đốc công an Hà Nội, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung khẳng định, “nhóm người trên không thuộc quản lý của công an thành phố và Ban Tuyên Giáo”. Và đặc biệt hơn, chính miệng ông Chung không gọi những người muốn tưởng niệm Gạc Ma là “gây rối” mà gọi họ là “những người yêu nước”. Đây là điều chưa hề được xuất hiện trên môi miệng của những quan chức Việt Nam.

Không những vậy, ông Chung còn cho biết rằng: “Công an thành phố được giao nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự. Chúng tôi luôn tôn trọng hành vi, hoạt động của người dân có lòng yêu nước với tất cả các sự kiện, đặc biệt liên quan đến chủ quyền lãnh thổ và tưởng nhớ những anh hùng liệt sỹ, những người đã tham gia bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của đất nước”.

Phát ngôn của ông Chung diễn ra trong bối cảnh dư luận hết sức tức giận trước việc làm trái với luân lý, vô ơn đối với những người đã ngã xuống vì sự toàn vẹn lãnh thổ của nhóm “Dư luận viên” nói trên. Ngoài việc ngăn cản không cho những người yêu nước đặt đặt lẵng hoa trước tượng đài Lý Thái Tổ, nhóm “Dư luận viên” còn thách thức, giựt băng-rôn của họ rồi tháo chạy. Sau đó quay trở lại dưới sự bảo kê của an ninh, mật vụ tại đó.

Theo ông Chung, nhóm này là một “lực lượng tự phát”, không được sự bảo kê, hỗ trợ từ phía chính quyền Hà Nội như những đồn đoán trước đây. Vậy nhưng, theo những người có mặt tại buổi tưởng niệm cho biết, mặc dù có mặt công an, an ninh tại đó nhưng việc làm trái pháp luật, trái đạo đức ấy vẫn không được ngăn chặn. Và nhóm này, trong rất nhiều lần trước đây khi những người yêu nước tổ chức những cuộc biểu tình chống Trung Cộng, họ còn ra sức ngăn cản, xô đẩy, gây gổ với những người biểu tình.

 

Lực lượng “Dư luận viên” đang ra sức ngăn cản, gây sự với những người yêu nước muốn đặt vòng hoa tại tượng đài Lý Thái Tổ. Ảnh: Internet

Cũng trong buổi họp báo, tướng Chung cho biết sẽ cho xác minh, sau đó thông báo cho báo chí biết. Song, cũng chính ông này thừa nhận rằng, ông đã có mặt ngay tại hiện trường và chỉ đạo trực tiếp lực lượng công an tại khu vực Hồ Gươm.

“Ngay bản thân rôi là người trực tiếp quan sát tôi cũng đã yêu cầu lực lượng đó giải tán, sau khi chúng tôi tuyên truyền, những thanh niên này đã tản đi.”

Như để phụ họa cho ông Giám đốc công an và phủ nhận việc dung dưỡng những kẻ gây rối, những người được cho là “Dư luận viên”, ông Phan Đăng Long, phó Trưởng Ban Tuyên giáo Hà Nội khẳng định: “Lực lượng dư luận viên không bao giờ xuống đường”. Theo ông này, nhóm dư luận viên đại diện cho “các tầng lớp thanh niên, phụ nữ, cựu chiến binh nằm rải khắp từ thành phố đến quận huyện”. Nhiệm vụ của họ là nắm bắt những vấn đề mà người dân đang bàn luận, sau đó tập hợp lại rồi gửi lên trên thành phố.

Việc cho lực lượng gây rối này là “tự phát” của Giám đốc công an Nguyễn Đức Chung không thuyết phục được dư luận. Vì trước đó, khi lời kêu gọi xuống đường tưởng niệm các tử sĩ đã hy sinh ngày 14/3/1988 được đăng tải trên Internet, nhóm “Dư luận viên” đã nhanh chóng kêu gọi lực lượng, tập hợp nhau tại tượng đài Lý Thái Tổ với mục đích là chống lại, không cho những người yêu nước được quyền bày tỏ của mình. Đó là việc phải đã được tổ chức, lên kế hoạch rất bài bản. Ngay trong ngày tưởng niệm, nhóm này còn xếp hàng để nhảy múa tập thể, chiếm khoảng không gian trước tượng đài, ngăn không cho đặt vòng hoa tưởng niệm.

Nhiều người cho rằng, vì việc làm trái với đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của lực lượng “Dư luận viên” nói trên khiến cho Giám đốc công an và Ban Tuyên giáo Hà Nội phải “phủi tay” không muốn liên đới. Với việc lên án hành vi gây rối của nhóm “Dư luận viên” cũng như gọi những người muốn bày tỏ tình cảm với người đã ngã xuống tại Gạc Ma là “những người yêu nước”, dư luận đang đặt ra câu hỏi: Vì sao lại có sự thay đổi nhanh như vậy? Phải chăng chính từ việc ấm dần lên mối quan hệ với Hoa Kỳ đã khiến cho lãnh đạo Việt Nam không coi những người thường xuyên biểu tình chống Trung Cộng là lực lượng gây rối, phản động nữa?

Nguồn: Người Quan Sát/ Baocalitoday