vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

CIA lặng lẽ mở trụ sở tại Hà Nội, Việt Nam đồng ý cho tàu Mỹ vào vịnh Cam Ranh

Cập nhật lúc 23-03-2011 15:00:03 (GMT+1)
Ảnh minh họa- Nguồn: Vnexpress

Một cách lặng lẽ, hai quốc gia Mỹ và Việt Nam đang kết thân hơn, trong đó có những dấu hiệu không được loan tin nhưng đầy minh bạch.

Tin cho biết cơ quan tình báo Hoa Kỳ CIA đã mở một văn phòng liên lạc tại Hà Nội, và Cộng sản Việt Nam nói với Hoa Kỳ rằng Vịnh Cam Ranh có thể mở cửa đón tàu chiến Mỹ. Các tin trên được phổ biến trên báo Honolulu Star thuật lại chuyến đi của đại sứ Việt Nam là Lê Công Phụng đã bay tới Hawaii mới 10 ngày trước để họp với Tư lệnh quân lực Mỹ vùng Thái Bình Dương là Đô đốc Robert Willard.

Theo lời tiết lộ của các viên chức Mỹ và Việt, ông Lê Công Phụng nói Việt Nam và Hoa Kỳ nên hợp tác để chống lại việc Trung quốc tranh lãnh thổ, lãnh hải và lộ ý đồ cản trở thông thương vùng Biển Đông. Đô Đốc Willard, người có nhiệm vụ an ninh vùng Biển Thái Bình Dương và giữ quan hệ quân sự với Trung quốc, được kể là đón nhận rõ ràng lời của ông Phụng.

Để nhấn mạnh quan hệ an ninh giữa hai nước, không đòan 13 tại căn cứ không quân Hickam nơi đây dự định đưa một đơn vị công binh tuyến đầu có tên Red Horse sang Việt Nam mùa hè này để làm việc với công binh Việt Nam trong việc tái thiết trường học và bệnh viện. Các viên chức Mỹ cũng tiết lộ về kế hoạch không quân Mỹ và các binh chủng Mỹ khác sẽ quan hệ với các đơn vị không tác chiến của Việt Nam, rồi từ từ tập trận huấn luyện cho các đơn vị tác chiến.

Quân đội Mỹ cũng bày tỏ ý muốn sử dụng các căn cứ không quân tại Việt Nam. Lực lượng Mỹ Thái Bình Dương dự định đưa các đại diện khác từ Việt Nam và từ các nước Đông Nam Á khác vào một khóa thực tập về đáp ứng thiên tai, và kế hoạch sẽ mở rộng các khóa thực tập như thế trong 2 năm tới. Quân lực Mỹ cũng dự định yểm trợ các toán công binh và y tế trong các dịch vụ khác.

Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ tại Trân Châu Cảng, nơi đã gửi khoảng nửa tá tàu chiến sang thăm các hải cảng Việt Nam các năm gần đây, dự định mở một hội nghị với các cấp chỉ huy tương nhiệm vào mùa xuân này để thu xếp thêm các chuyến tàu chiến Mỹ thăm Việt Nam. Trong một quyết định có tính đột phá,  Việt Nam báo rằng hải cảng ở Vịnh Cam Ranh sẵn sàng mở ngõ đón tàu chiến hải quân nước ngoài. Vịnh này là nơi hải quân Mỹ trú đóng thời chiến tranh.

Việc tàu chiến Mỹ vào Cam Ranh cũng là dấu hiệu cho các nước châu Á rằng Mỹ muốn giữ an ninh khu vực và nhắc Trung quốc rằng Mỹ sẽ là một đối thủ khổng lồ. Năm ngoái phi cơ từ mẫu hạm USS George Washington đã chở nhiều lãnh tụ quân sự và chính trị Việt Nam bay ra tàu chiến đậu ngoaì khơi. Mẫu hạm USS John Stennis cũng làm như thế trước đó cùng năm, cả 2 lần đều bị Bắc Kinh phản đối vì nói vi phạm vùng Biển Đông của Trung quốc. Nhưng dấu hiệu rõ nhất là việc mở một văn phòng liên lạc tại Hà Nội bởi sở tình báo Mỹ CIA, cho thấy các dấu hiệu hợp tác về an ninh để chống lại Trung quốcgiữa hai nước.

Theo SBTN

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: