vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Chuyên gia Nhân quyền LHQ hoãn thăm VN

Cập nhật lúc 20-04-2010 18:00:44 (GMT+1)
Chuyên gia độc lập LHQ, Magdalena Sepúlveda dự tính thăm VN từ 20 đến 29/4.

Chuyến thị sát Việt Nam lần đầu trong 12 năm của một chuyên gia nhân quyền Liên Hiệp Quốc tạm hoãn do núi lửa phun tại Băng Đảo.

Thiên tai gây ảnh hưởng lớn này khiến nhiều quốc gia hạn chế, hoặc cấm bay qua không phận Âu châu.

Bà Louise Nylin, trợ lý đặc biệt của Điều phối viên LHQ tại Hà Nội cho BBC Việt Ngữ hay chuyến thăm Việt Nam của bà Magdalena Sepúlveda tạm đình hoãn.

“Chúng tôi nhận được thông báo từ Geneva sáng nay (20/4) nói rằng chuyến đi Việt Nam tạm hoãn. Hiện nay chúng tôi đang tính đến một ngày thay thế.”

Trợ lý đặc biệt của đại diện LHQ nói thêm bà không biết ngày giờ nào chuyến đi sẽ được tiến hành.

“Một khi có thông tin mới nhất về chuyên đi chúng tôi sẽ thông báo sớm cho mọi người,” bà Nylin nói.

Thăm viếng

Thông cáo báo chí ra ngày 16/4 của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc cho hay chuyên gia độc lập về nhân quyền và nghèo đói cùng cực, bà Magdalena Sepúlveda dự định thăm Việt Nam từ 20 tới 29 tháng Tư.

Nay chuyến thăm bị đình hoãn vì núi lửa phun tại Băng Đảo ảnh hưởng tới sự an toàn của hàng không.

Chuyến thăm có mục đích thu thập tin tức tại chỗ về tình hình người dân sống trong đối nghèo cùng cực, tìm hiểu cố gắng của chính phủ Việt Nam nhằm cải thiện tình hình.

Đánh giá về chuyến thăm, được coi là lần đầu tiên của một chuyên gia LHQ tới Việt Nam trong 12 năm, bà Sepúlveda cho hay: “Đi thị sát có vai trò vô cùng quan trọng để một số nước xem lại tiến bộ họ đạt được trong việc thúc đẩy nhân quyền và tái xác nhận cam kết của mình.

“Trong những năm gần đây Việt Nam được khen về phát triển kinh tế. Tuy nhiên đói nghèo vẫn tồn tại,” bà Sepúlveda, vốn là luật sư người Chile cho biết thêm.

“Các chính sách xã hội giúp nhóm người thu nhập thấp có vai trò vô cùng lớn trong việc giúp người dân thoát khỏi nghèo đói. Các tiêu chuẩn về nhân quyền đòi hỏi nhà nước hậu thuẫn chính sách này,” bà Sepúlveda nói.

Thông cáo báo chí của LHQ cho hay bà Sepúlveda dự định thăm hai tỉnh Bắc Cạn và Kon Tum. Cạnh đó bà sẽ tìm hiểu về một số nhóm dân nghèo sống tại Hà Nội.

Dựa trên các thông tin có được từ chuyến thị sát, bà Sepúlveda sẽ làm bản tường trình đưa ra các kiến nghị nhằm tăng cường trợ giúp nhóm người nghèo nhất tại Việt Nam, dựa trên các tiêu chuẩn về nhân quyền.

Tường trình này sẽ được trình lên Hội đồng Nhân quyền LHQ trong năm 2011.

Theo BBC

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: