vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Chùa Bà: Đông đúc, chen chúc và… vật vờ

Cập nhật lúc 28-02-2010 08:09:05 (GMT+1)
Du khách, phật tử vật vờ sau lễ

Đêm 27/2 (14 tháng giêng âm lịch), thị xã Thủ Dầu Một thức trắng với lễ hội chùa Bà. Năm nay, chính lễ rơi vào cuối tuần nên lượng khách đông hơn hẳn vì thế người đi lễ vật vờ chen chúc trong nồng nặc hơi người.

Mới hơn 18 giờ, các tuyến đường quanh chùa đã đông nghẹt. Nhiều đoạn kẹt cứng đến nỗi không ít người tay cầm cành lộc mà miệng quát tháo inh ỏi. Một giờ sau, khi các chốt chặn xe hoạt động thì tình trạng giao thông mới dễ thở hơn một chút.

Cổng chùa càng về khuya càng chật cứng
 
Lễ đêm 14 tháng giêng ở đây thiêng liêng như giao thừa nên chùa Bà mở cửa thâu đêm suốt sáng (ngày thường đóng cửa lúc 22 giờ). Do lượng khách hành hương quá đông, sân chùa không còn chỗ trống, khách đành tụm năm, tụm ba châm lửa đốt nhang ngay trên đường Nguyễn Du trước chùa.
 
Ban quản tự phải bố trí thêm một “chốt” lấy bớt nhang ngay từ ngoài cổng còn trong sân có đến 10 thùng phuy nước dập nhang. Dòng người nhích từng bước một, đoạn đường từ cổng đến chính cung rồi trở ra ngoài chỉ vài chục mét nhưng thực sự là một “thử thách” đối với thể lực của phật tử. Từ chiều cho đến 20 giờ đã có vài người phải đi cấp cứu.
 
Khu vực xung quanh chùa Bà, hoạt động buôn bán “xôm tụ” hẳn. Ngoài cảnh mời mọc mua đồ cúng, vé số quen thuộc, hàng đồ chơi trẻ em, miếng xăm hình, tranh ảnh… cũng góp mặt. Cách cổng chùa khoảng100m, trên đường Cách Mạng Tháng 8 còn có gần 10 “ni cô” đứng bán nhang, đèn, áo mã…
 
Du khách, phật tử vật vờ sau lễ
 
Khi được hỏi về thân thế, các “ni cô” đều nói đến từ những ngôi chùa nhỏ vùng ngoại ô như Thủ Đức, quận 12 (TPHCM): “Chùa nhỏ nên công quả chưa nhiều, chúng tôi phải đi bán để tự lo thân”. Chưa biết thực hư thế nào nhưng nếu không khoác bộ áo lam thì cách họ chèo kéo khách cũng “chuyên nghiệp” như ai. 
 
Quá nửa đêm, từ khách hành hương, anh bảo vệ cho đến người bán hàng… đều thấm mệt. Những cháu bé ngủ say trong lòng cha mẹ, người lớn thì gục trên ghế đá, yên xe. Bùng binh trung tâm bất đắc dĩ trở thành chỗ ngả lưng cho người đi lễ.
 
Nhiều gia đình đành trải tấm nilon trên vỉa hè đường Nguyễn Đình Chiểu, chờ xem lễ rước cộ vào ngày hôm sau. Chị Hiền và nhóm bạn đến từ quận 6 (TPHCM) vẫn chưa vào lễ được than: “Năm ngoái bán nhang ở đây nhưng năm nay thử làm khách viếng Bà, ai ngờ chen chân không nổi”.
 
Người ở lại vật vờ, kẻ ra về cũng không thoải mái. Nhiều điểm giữ xe đã tự nâng giá lên gấp 2 - 3 lần sau 24 giờ, mặc dù bảng giá vẫn là 5.000 đồng. Niềm hân hoan hoàn thành tâm nguyện được lễ Bà sau chặng đường dài bỗng vụt tắt vì tình trạng chặt chém.
 
Lê Phương - Hồng Nhung

Theo Dantri

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: