vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Chủ tịch Hà Nội: 87% quán bia có công an đứng sau ''bảo kê''

Cập nhật lúc 04-03-2017 17:01:58 (GMT+1)
Ông Nguyễn Đức Chung phát biểu tại Hội nghị sáng 4/3. Ảnh: TTO

“Tôi đã có điều tra rất kỹ, 87% các quán đều có CA đứng sau. Không phải chỉ có công an thành phố mà có cả các cục nghiệp vụ của Bộ”.

150/180 quán bia có công an đứng đằng sau

Ngày 4/3, UBND TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai kế hoạch về bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị của Ban chỉ đạo 197 thành phố.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định, thành phố có nhiều kinh nghiệm trong triển khai đảm bản văn minh đô thị. Tuy nhiên, thời gian qua, có quận xử lý rất tốt việc lấn chiếm vỉa hè, lòng đường tuy nhiên có quận không làm được.

Ông Chung cho rằng để xảy ra việc này là do người đứng đầu không quan tâm dẫn đến tình trạng “bắt cóc bỏ đĩa”.

Lãnh đạo thành phố khẳng định, nếu như người đứng đầu UBND các quận, phường, trưởng công an đều thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của mình thì hoàn toàn có thể xử lý được tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường.

Trong bài phát biểu, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng chỉ thẳng những vấn đề còn tồn tại trong việc kinh doanh của các hàng quán, điểm trông giữ ô tô, xe máy tràn lan ở các vỉa hè, lòng đường thời gian qua.

Ông Chung kể rằng, thời còn làm Giám đốc Công an TP Hà Nội, ông nắm được thông tin hơn 180 quán bia ở vỉa hè, thì có trên 150 quán bia có công an đứng đằng sau.

Trước hội nghị, ông Chung trực tiếp hỏi lãnh đạo các quận và lực lượng công an, liệu có dám cam kết các điểm trông giữ xe trên địa bàn không có người nhà quản lý, làm việc tại đó?

“Thực tế là có đấy. Các đồng chí phải quán triệt, phải về giáo dục người nhà, bảo với người nhà là nó đỡ đi rồi”, ông Chung nhấn mạnh.

Người đứng đầu thành phố tuyên bố mạnh mẽ, nếu lần này không dẹp được lấn chiếm vỉa hè, ông sẽ chỉ đích danh chỗ nào là của bí thư quận, chỗ nào của chủ tịch quận, chỗ nào có trưởng công an phường và kể cả lãnh đạo sở cũng có người nhà đều có.

Ngoài ra, ông Chung cũng đề cập đến việc các cơ sở kinh doanh bia hơi hoạt động tràn lan trên địa bàn nhưng chưa bị xử lý.

“Phải có ‘chống lưng’ thì mới dám bán công khai. Tôi đã có điều tra rất kỹ, 87% các quán đều có công an đứng sau. Tôi xin nói ở đây không phải chỉ có công an thành phố mà có cả các cục nghiệp vụ của Bộ. Hôm nay tôi nói công khai, điều đó là có thật. Vì vậy, tôi đề nghị các đồng chí về giáo dục, tuyên truyền mọi người kinh doanh có lãi nhưng phải vì cái chung”, ông Chung đặt thẳng vấn đề.

Đòi lại vỉa hè không ồn ào

Cũng tại hội nghị, UBND TP Hà Nội đã công bố kế hoạch kiểm tra, xử lý vi phạm giao thông, lòng đường, hè phố, các điểm trông giữ xe trên toàn thành phố.

Theo đó, từ 10/3 tất cả các quận, huyện, thị xã trên toàn TP sẽ thực hiện nhiều biện pháp để đòi lại vỉa hè, lòng đường thông thoáng cho người dân đi bộ, lưu thông an toàn.

Để thực hiện có hiệu quả việc này, ông Chung yêu cầu các quận, huyện, đơn vị phải thực hiện theo đúng 3 bước. Việc này không làm ồn ào nhưng phải kiên trì và bài bản.

Thứ nhất, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội yêu cầu lãnh đạo các phường, xã đi tuyên truyền, nhắc nhở người dân kinh doanh ở mặt đường. Lãnh đạo có thể gửi thư ngỏ đến từng hộ dân và đến tận nơi nhắc nhở, tuyên truyền. Đồng thời cũng cần đưa ra thời hạn bao nhiêu ngày để người dân tự tháo dỡ.

Chu tich Ha Noi: 87% quan bia co cong an dung sau
Từ ngày 10/3, Hà Nội sẽ ra quân đảm bảo an ninh trật tự, văn minh đô thị. Ảnh: VNE

Thứ hai, Chủ tịch, phó Chủ tịch phường, cảnh sát trật tự, cảnh sát khu vực phải tiến hành kiểm tra giám sát việc thực hiện. Ông Chung yêu cầu việc thực hiện phải có tình có lý để người dân tự giác.

Cuối cùng, sau hai bước trên nếu hộ kinh doanh, người dân vẫn tiếp tục vi phạm cần cưỡng chế và xử lý phạt.

Trong quá trình xử lý các vi phạm, ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu lực lượng chức năng không thu giữ tài sản, vật dụng vi phạm mà dùng biện pháp xử phạt hành chính. Trường hợp các hộ kinh doanh vi phạm 3 lần, có thể áp dụng biện pháp mạnh là thu hồi giấy phép kinh doanh.

“Trách nhiệm trực tiếp thuộc về chủ tịch quận, công an quận, chủ tịch phường, công an phường. Nơi nào không làm nghiêm túc, không trách nhiệm, không lâu dài sẽ có đoàn kiểm tra công vụ xuống địa bàn, nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý. Thậm chí là phải nhấc một vài đồng chí đi nơi khác”, ông Chung cảnh báo.

Trước đó, từ ngày 27/2, Hà Nội đã ra quân và tập trung xử lý vi phạm trật tự vỉa hè, lề đường ở các tuyến phố trung tâm. Những xe đỗ sai quy định bị cẩu đưa về trụ sở công an giải quyết, người vứt rác ở vỉa hè bị xử phạt. Đặc biệt để tránh tái lấn chiếm, công an một số phường còn lập chốt giữ vỉa hè cho người đi bộ.

Nguồn: Hà Đông/Baodatviet

 

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2020 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: