vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Chín người Bắc Triều Tiên tỵ nạn tại sứ quán Đan Mạch rời Hà Nội đi Seoul

Cập nhật lúc 20-10-2009 17:07:06 (GMT+1)
Tòa đại sứ Đan Mạch tại Hà Nội (Ảnh : Reuters)

Theo hãng AFP, trích dẫn một nguồn tin ngoại giao Việt Nam, phi cơ chở số người này đã cất cánh hồi 6g30, giờ quốc tế hôm nay, 20/10/09. Phi cơ ghé Singapore trước khi bay đến Seoul. Một viên chức Việt Nam tại sân bay Nội Bài cũng xác nhận là toàn bộ số người tỵ nạn Bắc Triều Tiên đã rời khỏi Việt Nam.

Xin nhắc lại là 9 người này đã trốn vào Đại sứ quán Đan Mạch ở Hà Nội ngày 24/09 vừa qua để xin qua Hàn Quốc định cư. Họ đã được sứ quán Đan Mạch cho tạm trú từ bốn tuần lễ nay, để chờ giải quyết trường hợp của họ.

Một nhà hoạt động nhân quyền vốn đã giúp số người nói trên vào Đại sứ quán Đan Mạch cho biết là trong số này có hai vợ chồng một bác sĩ, một bà mẹ với con gái 13 tuổi và một phụ nữ từng phải làm việc như nô lệ trong một quán karaoke ở Trung Quốc.

Trong thời gian qua; rất nhiều người Bắc Triều Tiên đã vượt biên qua Trung Quốc, từ đó tìm đường đi ngược lên Mông Cổ hay xuôi xuống vùng Đông Nam Á, rồi tìm cách qua định cư ở Hàn Quốc. Vào năm 2004, chính quyền Seoul đã thuê hẳn một chuyến máy bay để đón 468 người Bắc Triều Tiên đến Việt Nam tỵ nạn theo đường này.

Vụ 9 ngườI Bắc Triều Tiên tỵ nạn tại sứ quán Đan Mạch đã được giải quyết ổn thỏa trước lúc tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak đặt chân xuống Hà Nội, mở đầu chuyến công du sẽ kéo dài cho đến thứ năm. Theo AFP, nhân dịp này hai nước sẽ ký kết một loạt hợp đồng và sẽ nâng cấp quan hệ lên mức đối tác chiến lược.

Theo phía Việt Nam, Hàn Quốc hiện đứng hàng thứ ba trong số các nước đầu tư vào Việt Nam. Vào năm ngoái, Seoul đã trở thành nguồn cấp viện trợ phát triển thứ hai cho Việt Nam và là đối tác thương mại thứ tư, với mậu dịch song phương lên đến 10 tỷ đô la.


Theo RFI
Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: