vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

'Chiến tranh thông tin': Phản xạ kịp thời

Cập nhật lúc 12-06-2011 03:39:04 (GMT+1)
Ảnh minh họa

Một ngày sau khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao xác nhận một trang web thuộc Bộ bị tin tặc tấn công, Thủ tướng Chính phủ ký Chỉ thị (số 897 ngày 10-6) yêu cầu chuẩn bị ngay những biện pháp sẵn sàng ứng chiến với tình trạng mất an toàn thông tin trên mạng internet.

Tại văn bản này, Thủ tướng đánh giá sự mất an toàn thông tin số đe doạ nghiêm trọng việc đảm bảo quốc phòng an ninh. Số vụ tấn công nhằm do thám, trục lợi, phá hoại dữ liệu... đang gia tăng báo động. Đáng chú ý là bên cạnh những chỉ thị cho các cơ quan dân sự, hành chính thông thường, Thủ tướng còn yêu cầu các lực lượng vũ trang “xung trận”.

Cụ thể, Bộ Công an được giao đề xuất với các cơ quan tư pháp bổ sung vào BLTTHS quy định về chứng cứ điện tử, thủ tục tố tụng trong thu thập và giám định chứng cứ điện tử; đồng thời xây dựng Nghị định về đấu tranh, phòng ngừa tội phạm sử dụng công nghệ cao và có chú ý đến công tác hợp tác quốc tế. Đặc biệt, Thủ tướng còn sử dụng một khái niệm mới là “chiến tranh thông tin” và Bộ Quốc phòng được giao chủ trì đấu tranh, phòng ngừa.

Đây được coi là phản xạ kịp thời từ cơ quan hành pháp cao nhất trong bối cảnh hơn 1.500 trang web của các cơ quan, đơn vị, công cụ tìm kiếm và cả của các doanh nghiệp Việt liên tục bị tấn công mấy ngày nay (theo thống kê của một số diễn đàn tin học).

Thậm chí trang web của Trung tâm biên phiên dịch quốc gia thuộc Bộ Ngoại giao hôm 8-6 còn bị tin tặc xâm nhập, treo cờ Trung Quốc và thay đổi nội dung các liên kết phụ. Nhiều trang web khác cũng bị tấn công với hình ảnh cờ Trung Quốc, chữ Trung Quốc trên trang chủ, mà theo đánh giá của đại diện Trung tâm an ninh mạng Athena, các trang web đang bị tấn công một cách có tổ chức và có định hướng.

Xung quanh việc tàu Trung Quốc gây hấn tại thềm lục địa Việt Nam mấy ngày nay, nhiều ý kiến cho rằng cần tận dụng triệt để nguyên tắc 3C (công khai, công pháp và công luận) trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền. Chính vì thế những biện pháp bảo đảm cho các “mặt trận” này thông suốt như tinh thần Chỉ thị là rất kịp thời và hiệu quả.

Nguồn Blog Butlong

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: