vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Chi mất 3.000 tỷ đồng cho việc sáp nhập Hà Nội

Cập nhật lúc 23-10-2009 12:20:37 (GMT+1)
Ảnh minh họa

Theo báo cáo Chính phủ gửi Quốc hội , số tiền mà Hà Nội chi cho công tác di chuyển, điều chuyển tài sản, tuyên truyền và một số nhiệm vụ phục vụ công tác điều chỉnh địa giới hành chính thành phố vào khoảng 50 tỷ đồng.

Ngoài ra, trong phạm vi dự toán ngân sách địa phương năm 2009, Hà Nội đã bố trí khoảng 3.000 tỷ đồng cho các địa bàn mới sáp nhập về thành phố để thực hiện các chính sách, chế độ và bổ sung vốn đầu tư xây dựng cơ bản, đảm bảo thống nhất toàn thành phố.

Cũng trong báo cáo này,  Chính phủ đã đánh giá những ưu điểm và hạn chế sau một năm hợp nhất địa giới hành chính.

Theo đó, trong thời gian mới hợp nhất, một số cán bộ, công chức vẫn còn thiếu tính chủ động, quyết liệt để xử lý các vấn đề mới phát sinh.

Chính phủ nhận định, trong thời gian đầu, một bộ phận cán bộ, đảng viên, nhân dân và dư luận xã hội chưa hiểu đầy đủ vị trí, vai trò, mục tiêu, tầm quan trọng của việc mở rộng địa giới. Vì vậy, việc hợp nhất trong một năm qua đã gặp một số khó khăn, vướng mắc.

Dù từng bộ, ngành đã có phương án cụ thể nhưng khi liên quan đến vấn đề chung cần giải quyết thì hiệu quả phối hợp chưa cao. Bộ máy vẫn còn cồng kềnh, đội ngũ lãnh đạo cấp phó còn đông.

Trong khi đó, tinh thần trách nhiệm của một số cán bộ, công chức chưa cao. Vẫn còn hiện tượng nhũng nhiễu khi giải quyết yêu cầu của tổ chức và công dân. Tình hình đơn thư khiếu nại, tố cáo còn phức tạp.

Một số bất cập khác cũng được chỉ ra, trên các lĩnh vực như thu hút đầu tư nước ngoài, phát triển nông nghiệp, quản lý văn hóa, y tế...

Chính phủ cũng thừa nhận tình trạng xây dựng trái phép, trật tự quản lý đô thị, đất đai còn diễn biến phức tạp, nhất là với các địa phương mới hợp nhất về thủ đô.

Ngoài những lý do chủ quan, Chính phủ đánh giá rằng, những hạn chế trên một phần là do sự khác biệt chính sách giữa các địa phương. Do điều kiện, thói quen, trình độ của đội ngũ cán bộ công chức còn chưa đồng đều, đặc biệt do sự chênh lệch mức độ phát triển giữa các vùng.

Trong báo cáo dài 15 trang, Chính phủ cũng dành hơn mười trang để khẳng định những thành tích khác về kinh tế, xã hội.

"Với nhiều  lợi thế khác của Thủ đô sau khi mở rộng, Hà Nội không những giữ vững mà còn phát huy vai trò là một thành phố trung tâm quan trọng nhất đất nước, có sức thu hút cũng như lan tỏa, ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự phát triển trong khu vực", Chính phủ khẳng định.

Nhiệm vụ trọng tâm của thành phố thời gian tới được nêu vắn tắt như sau: "Tiếp tục rà soát tinh gọn bộ máy; Điều chỉnh cơ cấu kinh tế; Đẩy mạnh quy hoạch quản lý đất đai; Tăng cường các biện pháp quản lý an ninh, tập trung tuyên truyền cho đại lễ 1.000 năm Thăng Long".

Theo VNN

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: