vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Chậm đưa đất vào sử dụng sẽ bị xử phạt

Cập nhật lúc 07-03-2009 07:28:42 (GMT+1)
Ảnh minh họa

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa hoàn thành tờ trình trình Chính phủ về việc ban hành nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai để thay thế Nghị định số 182/2004/NĐ-CP.

Theo bộ này, qua kiểm tra, theo dõi và ý kiến của các địa phương, của các cử tri phản ánh đã xuất hiện thêm một số hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai với mức độ ngày càng nghiêm trọng hơn, trong khi Nghị định số 182 (hiện hành) gặp nhiều vướng mắc khi thực hiện. Đặc biệt, theo quy định tại NĐ182, việc xử phạt căn cứ vào mức độ gây thiệt hại do vi phạm hành chính gây ra, còn mức độ gây thiệt hại lại căn cứ vào diện tích đất và giá đất, trong khi việc xác định diện tích và giá đất là việc hết sức khó khăn.

Dự thảo nghị định mới đã bổ sung làm rõ thêm một số nội dung để người có thẩm quyền căn cứ khi ban hành quyết định xử phạt. Theo đó, đối tượng áp dụng được bổ sung thêm là hộ gia đình, cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Một số hành vi vi phạm hành chính được bổ sung kèm theo mức xử phạt, bao gồm nhận chuyển quyền sử dụng đất nhưng không đủ điều kiện quy định; chậm đưa đất vào sử dụng theo quy định của pháp luật về đất đai; chậm hoặc không cung cấp thông tin, giấy tờ, tài liệu có liên quan đến việc thanh tra, kiểm tra; cản trở việc thanh tra, kiểm tra về đất đai.

Bên cạnh đó, mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai được nâng lên theo pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính hiện hành. Trong đó, đối với một số hành vi vi phạm như tự chuyển đất trồng lúa nước, đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng sang mục đích khác; lấn chiếm đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình, đất thuộc khu vực đô thị, đất có di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh đã được xếp hạng; hủy hoại đất được quy định mức xử phạt tối đa là 500 triệu đồng. Mức xử phạt được quy định tăng nặng đối với những hành vi vi phạm tại khu vực đô thị và đối với loại đối tượng là tổ chức, cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo.

Theo SGGP

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: