vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Cập nhật vụ VTV và bản quyền trên Youtube

Cập nhật lúc 07-03-2016 13:27:31 (GMT+1)
Ông Bùi Minh Tuấn (phải) tự tường thuật trực tiếp cuộc hẹn gặp của ông với đài truyền hình VTV.

Đại diện của VTV đã không xuất hiện trong buổi gặp mặt 'thương lượng bản quyền' với một chủ tài khoản trên Youtube, sau sự kiện một kênh Youtube của đài truyền hình này bị đóng vì bị chủ tài khoản 'báo cáo vi phạm' ba lần.

Trước đó, trong một phỏng vấn với BBC Tiếng Việt, ông Bùi Minh Tuấn, chủ tài khoản liên quan trong vụ tranh chấp cho biết Ban Kiểm Tra của đài VTV có gọi đến và hẹn sẽ gặp ông.

Ông Tuấn công bố thời gian cuộc gặp là tám giờ sáng, và tự làm tường thuật trực tiếp bằng kênh Youtube của mình.

Tuy nhiên, trong ngày 06/3, VTV đã có phản hồi và cho biết lý do vì sao đài này không xuất hiện tại cuộc gặp với ông Bùi Minh Tuấn.

Bài báo trên trang VTV.vn cho hay:

"Trưởng Ban Kiểm tra - Đài Truyền hình Việt Nam cho biết, vào ngày 02/3/2016, qua điện thoại, đại diện Ban Kiểm tra - Đài THVN có hẹn gặp ông Bùi Minh Tuấn để trao đổi về những vấn đề liên quan đến bản quyền, trên tinh thần cầu thị, chân thành, làm rõ hơn các trường hợp vi phạm, với mong muốn tìm ra những giải pháp hữu hiệu cho toàn bộ vấn đề. Cuộc gặp dự định diễn ra vào sáng 06/3/2016.

VTV.vn

VTV phản ứng trước các tuyên bố của ông Bùi Minh Tuấn trên mục 'Góc khán giả', trên trang nhà của Đài này hôm 06/3/2016.

"Tuy nhiên, ông Bùi Minh Tuấn đã liên tiếp thông tin tới báo chí, thông báo sẽ tường thuật trực tiếp cuộc gặp gỡ giữa hai bên trên Youtube, mời cơ quan báo chí tới tham dự..., thậm chí ông Tuấn còn tuyên bố "nếu người đại diện của VTV có mang tiền đến bồi thường hay có ý định tiêu cực nào khác, tôi sẽ huỷ buổi làm việc"...

"Ngay sau đó, Trưởng ban Kiểm tra - Đài Truyền hình Việt Nam đã thông báo huỷ cuộc hẹn qua email với ông Tuấn và ông Tuấn cũng đã trả lời email...", VTV cho biết.

Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam xảy ra một cuộc thương lượng bản quyền giữa một cá nhân và đài quốc gia và được chính cá nhân đó tường thuật trực tiếp trên mạng.

Trước đó, ông Nguyễn Khoa Hồng Thành – Phó giám đốc Emerald – chuyên gia trên thị trường kỹ thuật số tại Việt Nam gọi đây là “vấn đề rất nghiêm trọng” vì “với tư cách là đài truyền hình quốc gia mà dính vào chuyện bản quyền đến bị đóng cả kênh YouTube”.

Tại nhà riêng, ông Bùi Minh Tuấn, tác giả kênh Youtube Yamaha Trung Tá, có một số khán giả đến xem buổi thương lượng này.

Tôi cần lời xin lỗi nên bằng tư cách công dân của tôi, tôi phải bảo vệ bản thân tôi. Điều đó hoàn toàn đúng pháp luật, tôi thực hiện tại nhà tôi

Ông Bùi Minh Tuấn

Trả lời BBC Tiếng Việt, ông Tuấn nói khi ông đưa vụ vi phạm bản quyền ra công chúng, nhiều người cho rằng ông “rất muốn nổi tiếng” và “muốn đòi tiền từ phía VTV”.

'Bị đóng vĩnh viễn'?

Ông Tuấn cho biết tại buổi truyền hình trực tiếp: “Kênh Youtube của VTV bị khoá từ tối 28/2, sáng nay sẽ chính thức bị đóng không khôi phục được nữa, quá hạn 7 ngày và không thương lượng với tác giả sẽ bị đóng.”

Ông nói “không muốn bị nghi kỵ về các thương lượng tiền bạc” dù VTV muốn “gặp riêng”.

Trong buổi tường thuật kéo dài 30 phút, ông Tuấn phát lại các đoạn ghi âm được cho là từ các biên tập viên, nhân viên của đài VTV.

Một cảnh quay bị chụp lại và cho là VTV vi phạm bản quyền

"Tôi cần lời xin lỗi nên bằng tư cách công dân của tôi, tôi phải bảo vệ bản thân tôi. Điều đó hoàn toàn đúng pháp luật, tôi thực hiện tại nhà tôi," ông Tuấn nói với BBC Tiếng Việt.

“Rất nhiều hình ảnh như thế mà còn có cái logo như thế làm “không đều hình” – thời lượng hụt quá không phát được” – Một người tự xưng là biên tập viên của đài giải thích vì sao không xin phép khi sử dụng đoạn clip của tác giả này.

Một người tự xưng là Diệp Anh – từ chương trình Chào Buổi Sáng – nói trong đoạn ghi âm giải thích là “thúc ép về mặt thời gian” nên “chưa lên được bản quyền”.

Từ tối ngày 28/2, khi người dùng truy cập vào tài khoản VTVGo trên YouTube đều nhận được thông báo: “VTV - Đài Truyền hình Việt Nam đã bị chấm dứt do chúng tôi nhận được nhiều khiếu nại của bên thứ ba về việc vi phạm bản quyền liên quan đến tư liệu mà người dùng đã đăng.”

VTVGo hiện vẫn chưa được cho phép hoạt động lại.

Đài Truyền hình Việt Nam đã tích cực làm việc với các bên liên quan để giải quyết triệt để vấn đề bản quyền khai thác và sớm khôi phục lại kênh YouTube bị tạm ngưngThông báo của VTV

Chủ tài khoản YouTube tên Yamaha Trung Tá (là cá nhân ông Bùi Minh Tuấn) cáo buộc: “Bên VTV vi phạm của tôi, phát hiện ra được là gần 20 vụ”.

Ông cho biết VTV đã “xóa luôn logo” và xóa luôn dòng chữ “Copyright by Yamaha Trung Tá của tôi”.

'Nhằm kiếm tiền'?

Tối ngày 29/2, VTV phát đi thông cáo:

“Nguyên nhân dẫn đến khiếu nại này là trong quá trình tác nghiệp, một số biên tập viên của VTV đã không thực hiện đúng quy trình sản xuất, sử dụng tư liệu trên mạng đưa vào nội dung chương trình mà chưa được sự chấp thuận của tác giả chủ sở hữu nội dung.”

Thông cáo này cũng nói:

“Đài Truyền hình Việt Nam đã tích cực làm việc với các bên liên quan để giải quyết triệt để vấn đề bản quyền khai thác và sớm khôi phục lại kênh YouTube bị tạm ngưng."

Trang Youtube VTVGo bị đóng

Ông Tuấn nói ông “yêu cầu tôn trọng tác giả, hãy điện cho mình nếu sử dụng clip, mình không lấy bất cứ kinh phí nào".

Chủ trang Youtube đã báo cáo vi phạm trang Youtube của VTV nói: "Không có thông báo nào đến nói VTV muốn hủy cuộc hẹn"

Buổi tường thuật trực tiếp kết thúc sau 30 phút, và đại diện từ phía VTV không đến.

Để thực hiện buổi tường thuật trực tiếp trên Youtube, ông Tuấn sử dụng chín camera, đường truyền internet, phần mềm miễn phí, và một máy tính Mac có bản quyền.

Sau sự kiện truyền hình trực tiếp cuộc gặp gỡ, trang tin ICTnews của Bộ thông tin và Truyền thông Việt Nam cho biết họ có liên lạc với Ban Kiểm tra của VTV để hỏi về yêu cầu của ông Bùi Minh Tuấn với đài truyền hình quốc gia.

Tờ này cũng trích dẫn lời "một biên tập viên kỳ cựu của VTV" cho rằng ông Tuấn "chẳng qua nhằm kiếm tiền của VTV cũng như muốn nổi tiếng."

ICTNews dẫn lời lãnh đạo VTV nói sẽ trả lời "vào tuần sau vì lý do đang đi công tác trong miền Nam."

BBC Tiếng Việt đã tìm cách liên lạc với VTV trong dịp cuối tuần để tìm hiểu thêm về sự việc cũng như quan điểm của cơ quan truyền thông này, nhưng chưa liên hệ được.

Nguồn: BBC

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: