vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

'Cần có luật riêng về Đảng Cộng sản'

Cập nhật lúc 01-07-2012 13:37:13 (GMT+1)
Một số ý kiến trong nước công khai đề nghị có luật về Đảng Cộng sản

Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam kiến nghị có đạo luật riêng về Đảng Cộng sản và bổ sung điều 4 Hiến pháp 1992.

Ông Vũ Trọng Kim, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam được báo chí trích lời cũng đề nghị có thêm khổ 2 trong điều 4 Hiến pháp nói về trách nhiệm tuân thủ pháp luật của đảng viên, chứ không chỉ của Đảng nói chung.

Báo chí trích lời ông phát biểu tại một hội nghị của Mặt trận Tổ quốc tại Hà Nội hôm 29/6/2012 rằng khổ 2 Điều 4 cần được sửa lại là: "Mọi tổ chức của Đảng và đảng viên hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật”.

Có vẻ như ông Vũ Trọng Kim và Mặt trận Tổ quốc muốn có quy định cụ thể hơn về nhu cầu tuân thủ pháp luật của đảng viên cộng sản ở Việt Nam.

Giải quyết nội bộ

Cho tới nay, các đảng cộng sản, như ở Trung Quốc và Việt Nam luôn có hệ thống giải quyết nội bộ với đảng viên của họ trước khi đem vụ việc ra pháp luật của nhà nước hoặc không bao giờ đem ra trong các trường hợp đặc biệt tế nhị.

Sau vụ Bạc Hy Lai ở Trung Quốc, báo chí Phương Tây viết về hệ thống 'shuang gui' (song quy) ở nước này chuyên xử lý chuyện riêng của Đảng một cách 'ngoài luồng', không công khai cho dư luận.

Ở Việt Nam, nhu cầu có luật cụ thể cho Đảng Cộng sản và các đảng viên được nêu ra là nhằm "tránh lạm quyền và ảnh hưởng đến vai trò và uy tín của Đảng", theo bài báo trên VnMedia.

Bài báo xác nhận quá trình lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam từ ngày thành lập đến nay "chưa được luật hóa".

Ông Vũ Trọng Minh cũng phát biểu rằng cần xem xét quy chế giám sát bảo vệ hiến pháp vì đây là điều còn thiếu tại Việt Nam.

Từ mấy năm qua trong giới luật gia ở Việt Nam đã có các tiếng nói kêu gọi lập Toà Bảo Hiến như ở nhiều nước trên thế giới.

Gần đây hơn, các lãnh đạo Đảng ở Việt Nam, nhất là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã lên tiếng mạnh mẽ hơn về nhu cầu chống tham nhũng, và dựa vào nhân dân để chống tham nhũng.

Thăm cử tri Hà Nội hôm 29/6, Giáo sư Trọng nói muốn chống tham nhũng thành công "phải dựa vào nhân dân, vào đảng viên chứ nội bộ làm riêng là không được".

Trong quá trình vận động sửa đổi hiến pháp hiện nay, cũng có quan điểm cho rằng Đảng Cộng sản Việt Nam cần thực sự đặt các hoạt động của mình và nhất là của các đảng viên cao cấp vào trong khuôn khổ nhà nước pháp quyền.

Lãnh đạo Đảng cũng bắt đầu phát biểu mạnh hơn về nhu cầu để Đảng nắm quyền kiểm soát cơ quan chống tham nhũng mà hiện nằm trong tay Chính phủ, thuộc về hành pháp.

Nguồn: BBC

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: