vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Cán bộ thuế “đi đêm”, Bộ Tài chính nói gì?

Cập nhật lúc 02-07-2015 11:30:58 (GMT+1)
Ảnh minh họa: Internet

Lãnh đạo Tổng cục Thuế xác nhận trong thực tế có tình trạng cán bộ thuế có hành vi tiêu cực như “đi đêm” với người nộp thuế. Tuy nhiên về con số hơn 60% cán bộ thuế có hành vi này thì cần điều tra làm rõ hơn.

Tại cuộc họp báo thường kỳ quý II/2015, bà Vũ Thị Mai, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, Bộ Tài chính đang tập trung sửa đổi chính sách theo hướng minh bạch, đơn giản hơn cho người nộp thuế. Hiện nay đã có 98% doanh nghiệp kê khai thuế điện tử, 55% doanh nghiệp đã nộp thuế điện tử.

Trả lời về báo cáo gần đây được VCCI công bố, có 64% hộ kinh doanh luôn luôn thỏa thuận ngầm với cán bộ thuế, 7% thừa nhận thường xuyên thỏa thuận ngầm, ông Nguyễn Đại Trí, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế xác nhận trong thực tế có tình trạng cán bộ thuế có hành vi tiêu cực như “đi đêm” với người nộp thuế. Tuy nhiên về con số hơn 60% cán bộ thuế có hành vi này thì cần điều tra làm rõ hơn.

Lãnh đạo Tổng cục Thuế cho rằng, một trong những nguyên nhân của vấn đề trên là việc tính thuế với hộ kinh doanh còn phức tạp, vai trò giám sát cán bộ thuế còn nhiều hạn chế.

Thứ trưởng Mai cho biết 6 tháng qua, Bộ Tài chính đã kiểm tra 1.514 lượt đơn vị, qua đó xử lý 136 cán bộ thuế vi phạm, luân chuyển 1.048 cán bộ thuế, 1.015 cán bộ hải quan.

Theo bà Mai, Bộ Tài chính đang triển khai nhiều biện pháp mạnh công tác thu thuế, tạo thuận lợi tối đa cho người nộp thuế, đồng thời tăng cường thanh tra, kiểm tra, đẩy lùi, ngăn chặn tình trạng cán bộ thuế nhũng nhiễu, tiêu cực, tăng cường giáo dục nhằm nâng cao ý thức thực thi công vụ của cán bộ thuế...

"Với hộ cá thể, chúng tôi đang nghiên cứu có tổ chức doanh nghiệp ủy nhiệm thu như thu tiền điện, tiến tới áp dụng phương thức điện tử và có thể nộp thuế qua điện thoại đi dộng," bà Mai nói.

Nguồn: Hồng Hải/Bizlive