vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Cái kết cho đôi tình nhân sinh viên lừa tiền qua facebook

Cập nhật lúc 15-03-2017 15:39:42 (GMT+1)
Bị cáo Hạc và Nhi tại phiên tòa xét xử.

Từ tháng 6/2013 đến tháng 10/2015, Hạc đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt được 3.136 thẻ cào nạp tiền điện thoại di dộng trả trước của nhiều người, có giá trị hơn 1 tỷ đồng.

Ngày 14/3, TAND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 2 bị cáo Trần Long Hạc (SN 1993) và Võ Thị Tuyết Nhi (SN 1995) cùng tạm trú tại 01/9 Lê Hồng Phong, phường Phú Nhuận, TP.Huế về tội Sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Cáo trạng nêu rõ, vào tháng 6/2013, Hạc đã lập 2 trang web và đặt ở chế độ lưu lại tài khoản và mật khẩu khi người dùng truy cập vào. Từ đó, Hạc sẽ chiếm đoạt tài khoản facebook và đổi mật khẩu rồi sử dụng vào mục đích lừa đảo.

Với phương thức trên, Hạc hướng tới chiếm đoạt các tài khoản facebook là người Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài.

Sau khi lấy tài khoản facebook của những người này, Hạc sẽ trò chuyện với bạn bè, người thân của chủ nick ở Việt Nam. Qua trò chuyện, Hạc lừa bạn bè, người thân của chủ nick là mình đang kinh doanh thẻ cào nạp tiền điện thoại di động trả trước của các nhà mạng nước ngoài, lãi một gấp hai, rồi nhờ những người này mua thẻ cào, sau đó chuyển mã thẻ cào, số seri thẻ cho Hạc qua facebook và hứa với họ sẽ chuyển tiền về trả và trả thêm tiền hoa hồng 50% giá trị thẻ cào.

Để tạo niềm tin cho các bị hại, trên trang web Vianett.com, Hạc lập nhiều tài khoản rồi dùng nó để nhắn tin vào điện thoại di động của các bị hại là tiền đang được chuyển trả lại, làm các bị hại tin tưởng mua thêm thẻ cào chuyển cho Hạc.

Có được mã thẻ cào, số seri thẻ, Hạc nhập vào các tài khoản mình mở tại một công ty thương mại ở Hà Nội và bán cho công ty với giá từ 76% - 80% giá trị thực của thẻ cào tùy vào từng thời kỳ, từng nhà mạng để lấy tiền tiêu xài.

Hạc và Nhi thời điểm bị bắt năm 2015. (Ảnh: T.S).

Để nhận những thông báo liên quan đến tài khoản, giao dịch chuyển tiền và rút tiền, Hạc đã mượn của bạn bè mình, trong đó có bị cáo Nhi là bạn gái của Hạc. Nhi biết Hạc mượn tài khoản ATM để thực hiện hành vi lừa đảo nhưng không khuyên can mà còn tiếp tay mượn giúp Hạc hai tài khoản ATM.

Bằng các thủ đoạn trên, từ tháng 6/2013 đến tháng 10/2015 Hạc đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt được 3.136 thẻ cào nạp tiền điện thoại di dộng trả trước của nhiều người, có giá trị 1.055.730.000 đồng. Bị cáo Nhi giúp Hạc mượn hai tài khoản ATM, số tiền Hạc và Nhi chiếm đoạt qua hai tài khoản này là 316 thẻ cào có trị giá: 77.400.000 đồng.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử xét thấy, hành vi của các bị cáo là rất nghiêm trọng, gây rối trật tự, an toàn xã hội, xâm phạm quyền r,iêng tư cá nhân nên tuyên phạt bị cáo Trần Long Hạc 11 năm tù, bị cáo Võ Thị Tuyết Nhi 2 năm tù. Ngoài ra, các bị cáo phải bồi thường tiền lại cho các bị hại.

Nguồn: Lê Kông/ Nguoiduatin.vn

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: