vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Bùng nổ dịch vụ môi giới cô dâu Việt ở Trung Quốc

Cập nhật lúc 25-07-2013 17:08:21 (GMT+1)
Cuộc thi tuyển lấy chồng Trung Quốc tại một quán cafe ở thành phố Hồ Chí Minh bị lực lượng chức năng xử lý hồi năm 2011.

Nhu cầu tìm kiếm cô dâu Việt vì "giá rẻ" của đàn ông Trung Quốc gia tăng làm xuất hiện nhiều dịch vụ môi giới.

Môi giới cô dâu Việt Nam đang bùng nổ do nhu cầu tăng mạnh từ những người đàn ông Trung Quốc. Họ từ bỏ giấc mơ tìm một người vợ đồng hương và bị thu hút bởi số tiền phải bỏ ra cho cô dâu Việt Nam. Với mức giá từ 30.000 đến 40.000 nhân dân tệ, họ có thể "mua" một cô dâu Việt đầy hấp dẫn trong độ tuổi từ 18 đến 25 tại một trung tâm làm mối ở tỉnh Vân Nam.

Dịch vụ trọn gói

Trung tâm này (địa chỉ ynxn...com) được đăng ký là một trung tâm hẹn hò của Trung Quốc ở Côn Minh, Vân Nam.

Trung tâm tổ chức các tour du lịch nhóm tới Việt Nam dành cho đàn ông độc thân ở Trung Quốc. Họ được sắp xếp ngày gặp gỡ với những phụ nữ Việt nằm trong danh sách "cô dâu tiềm năng".

Chi phí tour du lịch này gồm phương tiện đi lại, dịch vụ dịch thuật, quà ra mắt nhà gái và tiền tổ chức đám cưới. Nếu họ không vừa ý với người phụ nữ hoặc gia đình nhà gái, hãng này chỉ thu 2.000 nhân dân tệ cho đi lại. Theo một báo cáo trên tờ Spring City Eveninh News, trung tâm môi giới này cũng chịu trách nhiệm tìm cô dâu mới nếu cô dâu cũ bỏ trốn sau đám cưới.

Một câu hỏi về tính hợp pháp với các đám cưới kiểu này đã được đặt ra ở Trung Quốc cách đây vài năm. Theo thông báo của Chính phủ Trung Quốc về hôn nhân quốc tế, không được tổ chức hôn nhân giữa người Trung Quốc với quốc gia khác nếu hai người thành hôn thông qua dịch vụ môi giới hôn nhân.

Cơ quan, tổ chức nào vi phạm có thể bị dừng hoạt động ngay lập tức.

"Chúng tôi sắp xếp các khách hàng đến Việt Nam chỉ để hẹn hò, không phải để cưới nhóm", một nhân viên họ Hồ của trung tâm trả lời tờ Global Times, không quên nhấn mạnh "80% khách hàng chỉ muốn xem mặt người con gái Việt Nam".

Đa số những cô dâu tương lai này được nói là đều sẵn sàng để kết hôn với người Trung Quốc. Họ sẽ vào lãnh thổ Trung Quốc với đầy đủ giấy tờ cần thiết và hợp pháp trong đó có hộ chiếu, thị thực du lịch hợp lệ và chứng nhận sức khỏe.

Giống như những người nước ngoài khác, sau nhiều năm sinh sống họ có thể nhận được hộ khẩu thường trú ở Trung Quốc.

Góc khuất

Những trung tâm tương tự đang gia tăng chóng mặt ở Trung Quốc để đáp ứng nhu cầu lớn từ đàn ông độc thân ở quốc gia này.

Tất cả đều lợi dụng lỗ hổng trong luật pháp hiện hành do không bị kết tội nếu môi giới kêt hôn trái phép, Yang Xiaolin, một luật sư chuyên về lĩnh vực hôn nhân thuộc công ty luật Yuecheng, Bắc Kinh nói.

"Thông báo về hôn nhân quốc tế của chính phủ đã tạo điều kiện cho những tổ chức này kinh doanh và thu lợi bất chính dưới vỏ bọc công ty tư vấn đăng ký kết hôn hợp pháp", ông Yang nói với tờ Global Times.

Một trung tâm khác ở Nam Ninh thuộc khu tự trị Choang, Quảng Tây còn biên dịch hồ sơ của khách hàng Trung Quốc để cho cô dâu Việt Nam có thể lựa chọn xem ai là người có sức khỏe, tình hình tài chính phù hợp với mong muốn.

"Tôi biết hoạt động của chúng tôi không được chính phủ Trung Quốc cho phép nhưng họ lại không có sự trừng phạt", nhân viên nữ tên Youyou cho biết, "Ngay cả khi chúng tôi phải ngừng hoạt động, cuộc hôn nhân của khách hàng vẫn hợp pháp".

Qi Huan, một nhà nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu Đông Nam Á tại Học viện Khoa học xã hội Vân Nam, cho biết hoạt động "đặt hàng" cô dâu đã tồn tại trong nhiều thập kỷ.

Qi nói nhiều cô dâu Việt Nam cũng "đặt hàng" để kết hôn với người chồng từ Quảng Tây, Vân Nam, Chiết Giang và Phúc Kiến.

Hoạt động ngầm

Không phải tất cả các cuộc hôn nhân này đều có hậu. Một số cô dâu Việt Nam đã phải bỏ trốn ngay sau khi đặt chân tới nơi đất khách quê người.

Một quan chức của Đại sứ quán Việt Nam giấu tên ở Bắc Kinh cho biết, chính phủ hai nước đã hợp tác để xử lý nhiều vụ hôn nhân bất hợp pháp và buôn bán người qua biên giới. "Tuy nhiên, những trung tâm môi giới bất hợp pháp này lại ở Trung Quốc, không có mối liên hệ nào với chính phủ Việt Nam", quan chức này cho biết.

Nhu cầu gia tăng, số lượng cuộc hôn nhân bất hợp pháp quá nhiều khiến chính phủ Trung Quốc không thể kiểm soát hết. "Những trung tâm này xảo quyệt đến mức khiến cán bộ kiểm tra tin rằng cả hai phía đều tự nguyện, ngay cả khi thực tế không như vậy", Hao Pengfei, giám đốc Ủy ban Công tác xã hội về Hôn nhân và gia đình Trung Quốc cho biết.

"Sẽ tốt hơn nếu các tổ chức hỗ trợ hôn nhân quốc tế được chính phủ các nước chấp thuận và quy định cụ thể ở pháp luật. Nhu cầu quá cao khiến nhiều tổ chức hoạt động ngầm, gây khó khăn nhiều hơn cho chính phủ thay vì đưa chúng vào khuôn khổ", ông Liu Goufu, chuyên gia về Luật nhập cư từ Viện Công nghệ Bắc Kinh cho biết.

Nguồn: Quốc Thiên/VTC News

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: