vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Bộ trưởng quốc phòng Việt Nam sắp thăm Ấn Độ

Cập nhật lúc 15-01-2015 21:29:19 (GMT+1)

Cuối tuần này Đại Tướng Phùng Quang Thanh, Bộ Trưởng Quốc Phòng Việt Nam sẽ có mặt tại New Delhi, cùng với Ông Bộ Trưởng Quốc phòng Ấn Manohar Parrikar chủ tọa cuộc thảo luận đối tác chiến lược song phương.

Đây là cuộc thảo luận đầu tiên diễn ra kể từ khi Thủ tướng Narendra Modi nhậm chức, nhưng theo các nhà quan sát, điều quan trọng hơn cả là sẽ đánh dấu sự hợp tác về quân sự giữa 2 nước, trong bối cảnh Trung Quốc đang tranh chấp chủ quyền biển đảo với Việt Nam và chính phủ Ấn muốn mở rộng quan hệ với những quốc gia trong vùng Châu Á-Thái Bình dương để ngăn chận sự bành trướng thế lực quân sự của Bắc Kinh.

Các nhà quan sát cũng đặc biệt chú ý đến sự hiện diện của hai ông Bộ Trưởng Quốc Phòng Việt Nam và Ấn Độ trong cuộc thảo luận, vì trước đây những cuộc đàm phán về đối tác chiến lược giữa 2 nước chỉ được thực hiện ở cấp thứ trưởng. Cũng cần nhắc lại cuối năm ngoái, chính phủ Ấn đã đồng ý cho Việt Nam vay 100 triệu dollars để mua tầu chiến do Ấn sản xuất. Tin từ New Delhi và Hà Nội đều nói Việt Nam sẽ dùng những tầu cao tốc này để tăng cường hoạt động tuần tra ở Biển Đông.

Bản tuyên bố chung phổ biến vào tháng Mười năm ngoái sau chuyến viếng thăm Ấn của Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng có đoạn cho thấy 2 nhà lãnh đạo Việt-Ấn đồng ý rằng quyền tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông và Biển Hoa Đông phải được tôn trọng triệt để, đồng thời kêu gọi các nước liên quan đến cuộc tranh chấp chủ quyền biển đảo phải bình tĩnh, đừng có hành động khiến tình hình trở nên căng thẳng hơn, và tránh sử dụng võ lực để giải quyết cuộc tranh chấp.

Cũng năm ngoái, bản tuyên bố chung phổ biến sau thượng đỉnh giữa Tống Thống Hoa Kỳ Barack Obama và Thủ tướng Ấn Modi ở New Delhi cũng nói đến quan tâm của 2 nước trước những căng thẳng đang xảy ra ở Biển Đông.

Nguồn: RFA