vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Biển sẽ tràn ngập 1/3 Đồng Bằng Sông Cửu Long

Cập nhật lúc 22-10-2009 03:18:53 (GMT+1)
Photo: RFA Vùng ruộng lúa Đồng Bằng Sông Cửu Long

Theo tính toán của Viện Khoa Học Khí Tượng Thủy Văn Việt Nam thì hơn 1/3 diện tích Đồng Bằng Sông Cửu Long có thể sẽ bị nhận chìm nếu mực nước biển tăng lên thêm 1 mét. Đây cũng là lý do tại sao nhiều tổ chức quốc tế cảnh báo cho nhà nước Việt Nam nhằm tìm phương thức đối phó ngay từ bây giờ.

Mặc Lâm phỏng vấn Thứ Trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn - Đào Xuân Học, người chịu trách nhiệm trực tiếp về các kế hoạch mà bộ này đưa ra trong việc chuẩn bị đối phó với tình trạng nước biển dâng này, mời quý thính giả theo dõi sau đây

Kế hoạch đối phó

Mặc Lâm : Thưa Thứ Trưởng, rất cảm ơn ông đã nhận lời giúp chúng tôi thực hiện cuộc phỏng vấn có liên quan đến vấn đề biến đổi khí hậu mà ông là người được Bộ Nông Nghiệp và Xây Dựng Nông Thôn giao trách nhiệm chỉ đạo. Trước tiên xin ông cho biết những kế hoạch mà Bộ đề ra hiện nay cụ thể là gì?

Thứ Trưởng Đào Xuân Học : Thưa anh, liên quan đến Bộ hiện nay thì Bộ cũng đã hình thành Ban Chỉ Đạo, sau đó thì thành lập một Văn Phòng Thường Trực để thực hiện Chương Trình Hành Động của Bộ. Đã xây dựng xong cái Chương Trình Hành Động của Bộ liên quan đến giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu .

 

Hiện nay UNDP (Chương Trình Phát Triển của Liên Hiệp Quốc) người ta cũng cho 700.000 (đôla) cho việc chuẩn bị mình thực hiện cái đó, thế còn trong cái chiến lược phòng tránh - giảm nhẹ thiên tai thì bây giờ Bộ cũng vẫn đang tiếp tục thực hiện, trong đó có cái nâng cao nhận thức cộng đồng, quản lý thiên tai thực hiện
Thứ Trưởng Bộ Nông Nghiệp

 

Mặc Lâm : Thưa Thứ Trưởng, trong khi kêu gọi Việt Nam có những biện pháp đối phó với việc thay đổi khí hậu thì có tổ chức quốc tế nào hỗ trợ cho Việt Nam trong công tác này hay không?

Thứ Trưởng Đào Xuân Học : Hiện nay UNDP (Chương Trình Phát Triển của Liên Hiệp Quốc) người ta cũng cho 700.000 (đôla) cho việc chuẩn bị mình thực hiện cái đó, thế còn trong cái chiến lược phòng tránh - giảm nhẹ thiên tai thì bây giờ Bộ cũng vẫn đang tiếp tục thực hiện, trong đó có cái nâng cao nhận thức cộng đồng, quản lý thiên tai thực hiện  cộng đồng thì kết hợp để làm cái việc đó luôn.

Mặc Lâm : Riêng Bộ Nông nghiệp và Xây Dựng Nông Thôn thì đã có những đầu tư vào lãnh vực nào có liên quan đến vấn đề này ạ?

Thứ Trưởng Đào Xuân Học : Bộ hàng năm thì cũng đầu tư cho thuỷ lợi độ 10.000 tỷ đồng (tiền Việt Nam). Cái việc này nó rất phức tạp là làm thế nào nó kết hợp được công trình hiện nay với cái lâu dài cho cái chống nước biển dâng cũng như là thích ứng với biến đổi khí hậu. Đấy là cái điều rất là khó đặt ra.

Bộ hiện nay thì cũng tập trung làm 3 cái quy hoạch của 3 vùng: Quy hoạch tổng thể thuỷ lợi Đồng Bằng Sông Cửu Long trong điều kiện biến đổi khí hậu nước biển dâng, Đồng Bằng Sông Hồng cũng vậy, rồi Miền Trung cũng thế để mà làm thế nào đấy, cái gì nó trùng với hiện nay đang làm thì tập hợp rồi, cái gì không trùng thì phải cân nhắc nó kỹ để nó hài hoà cái trước mắt và cái lâu dài.

Bộ hàng năm thì cũng đầu tư cho thuỷ lợi độ 10.000 tỷ đồng (tiền Việt Nam). Cái việc này nó rất phức tạp là làm thế nào nó kết hợp được công trình hiện nay với cái lâu dài cho cái chống nước biển dâng cũng như là thích ứng với biến đổi khí hậu. Đấy là cái điều rất là khó đặt ra.

Thứ Trưởng Bộ Nông Nghiệp

Hiện nay Bộ cũng đang làm một số kế hoạch như vậy thôi chứ còn giả dụ như giải quyết chống ngập cho TP.HCM, rồi vấn đề của Hà Nội thì đấy là những việc cụ thể. Còn cái chúng cho chương trình ấy thì hiện nay cái Chương Trình Hành Động của Bộ thì tương đối tốt rồi, thì cung đang tiếp tục để mà hình thành các chương trình nghiên cứu chi tiết. Trong Chương Trình Hành Động của Bộ thì nó có chương trình nghiên cứu, chi tiết hoá chương trình nghiên cứu ấy ra để mà giai đoạn đầu thực hiện cái gì, lâu ngày thực hiện cái gì .

Chương Trình Hành Động

Mặc Lâm : Thưa Thứ Trưởng, trước viễn ảnh vài chục năm nữa thì đồng bằng sông Cửu Long có nguy cơ mất đến 1/3 diện tích đất canh tác, Bộ Nông Nghiệp và Xây Dựng Nông Thôn đã có những định hướng nào để xây dựng kế hoạch đối phó ạ?

Thứ Trưởng Đào Xuân Học : Trong cái Chương Trình Hành Động của bộ thì bọn tôi có mục tiêu, thế thì vừa rồi tôi cũng đã báo cáo với chính phủ rồi là khẳng định rằng nếu như mực nước biển dâng lên 1 mét hoặc dưới 1 mét một chút thì ta quyết tâm bảo vệ thứ nhất là dân không phải di dời chỗ ở, thứ hai là sản xuất thì vẫn đảm bảo được 3,8 triệu hecta canh tác hai vụ và từ đó thì sẽ liên quan đến giải pháp như tôi nêu, thí dụ bây giờ làm cái quy hoạch tổng thể thuỷ lợi Đồng Bằng Sông Cửu Long trong điều kiện biến đổi khí hậu nước biển dâng thì tính cho các kịch bản và với bốn kịch bản ấy thì mình làm giải pháp gì để mà giải quyết hai vụ đó.

Chương Trình Hành Động của bộ thì bọn tôi có mục tiêu, thế thì vừa rồi tôi cũng đã báo cáo với chính phủ rồi là khẳng định rằng nếu như mực nước biển dâng lên 1 mét hoặc dưới 1 mét một chút thì ta quyết tâm bảo vệ thứ nhất là dân không phải di dời chỗ ở, thứ hai là sản xuất thì vẫn đảm bảo được 3,8 triệu hecta canh tác hai vụ

Thứ Trưởng Bộ Nông Nghiệp

Mùa lũ thì rõ ràng mình không thể chống được, không  thể có cái chuyện đắp đê từ biển lên đến Campuchia, thế nhưng mà mình đắp đê để bảo vệ ăn chắc hai vụ đó. Cái giải pháp ấy trước đây thì mình cũng đã sử dụng rất nhiều ở Miền Bắc rồi thế bây giờ tiếp tục phải sử dụng như bây giờ chúng ta gọi là sống chung với lũ ấy, thì rõ ràng là cái sống chung với lũ hiện nay thì chỉ vùng thượng trên thôi còn dưới thì chưa an toàn, bây giờ thì nó là tất cả rồi, thì vấn đề là mình xem mình phải giải quyết vấn đề ấy như thế nào, đê mức độ như thế nào, rồi vấn đề cấp nước ngọt ra sao, vấn đề ngăn xâm nhập mặn như thế nào, thì cái việc ấy nó đòi rất nhiều giải pháp để giải quyết vấn đề ấy.

Mặc Lâm : Trong trường hợp tệ hơn khi mà nước dâng lên cao hơn nữa ngoài sức chịu đựng của người dân thì Bộ có kế hoạch nào để triển khai hay không, thưa ông?

Thứ Trưởng Đào Xuân Học : Nếu nó lên hơn nữa thì cũng phải nói thật với anh là cũng chưa bàn đến, nhưng mà báo cáo với chính phủ trên tinh thần là nếu lên trong phạm vi 1  mét thì tôi quyết tâm bảo vệ như vậy. Thế còn giải pháp nào cụ thể thì bây giờ bắt đầu mới đang làm kế hoạch, sau đó thì xin ý kiến các nhà khoa học trong nước ngoài nước rồi hội thảo nó cũng phải còn dài dài.

Mặc Lâm : Theo kết quả khảo sát mà Bộ Nông Nghiệp và Xây Dựng Nông Thôn thực hiện thì Thứ trưởng thấy tình hình ngập mặn hiện nay như thế nào, thưa ông?

Thứ Trưởng Đào Xuân Học : Đúng là bây giờ nó xâm nhập cũng ác liệt, mình cũng không hình dung được. Tôi cũng cứ thắc mắc là tại sao nó như thế. Thí dụ như TP.HCM thì ngập rất thường xuyên rồi, nhưng mà Cần Thơ bây giờ nó ngập trên 50% diện tích, như cuối năm 2008 nó ngập lớn đến mức như vậy. Thế rồi bây giờ thí dụ như là Bến Tre chẳng hạn,  xâm nhập mặn đến mức khủng khiếp.

Mặc Lâm : Thưa Thứ Trưởng, xin được hỏi ông một câu cuối nữa là riêng về công tác nâng cao nhận thức cộng đồng để ngăn ngừa và đối phó với các hậu quả của biến đổi khí hậu thì đã được Bộ thực hiện ra sao?

Thứ Trưởng Đào Xuân Học : Chính phủ thì duyệt cái đề án nâng cao nhận thức cộng đồng và quan lý thiên tai theo diện cộng đồng thế thì sẽ thực hiện cho tất cả các làng xã, những vùng có thiên tai. Thế nhưng giai đoạn trước mắt thì cỡ độ 2.000 xã gì đấy sẽ thực hiện, thì cũng có tiền, có kinh phí cho việc ấy, thì mình kết hợp cùng với cái việc nâng cao nhận thức cộng đồng cho cái việc biến đổi khí hậu luôn. Thiên tai chung quanh họ như là cái gì, rồi lập kế hoạch phòng tránh ra sao, rồi đội tình nguyện như thế nào, thì tất cả trong cái chương trình mà hiện nay ta đang bàn cái chuyện khai rộng cái đó. Nếu làm được cái đó tôi cho rất là tốt.

Mặc Lâm : Một lần nữa xin cảm ơn Thứ Trưởng Đào Xuân Học về thời gian ông dành cho chúng tôi trong ngày hôm nay ạ.

Thứ Trưởng Đào Xuân Học : Cảm ơn anh.


Theo RFA

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: