vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Bí thư đảng đoàn kiêm chủ nhiệm đoàn luật sư TP HCM bị đảng khai trừ

Cập nhật lúc 31-07-2014 16:18:11 (GMT+1)
Ông Nguyễn Đăng Trừng, Bí thư đảng đoàn kiêm chủ nhiệm đoàn luật sư thành phố Hồ Chí Minh

Đây là kết quả đấu đá nội bộ giữa Đoàn Luật sư TP.HCM và Liên Đoàn Luật sư Việt Nam trong thời gian qua. Luật sư Nguyễn Đăng Trừng bị khai trừ khỏi đảng với lý do xem nhẹ vai trò lãnh đạo của đảng đoàn đối với hoạt động của đoàn luật sư thành phố, không tổ chức cho đảng đoàn thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của đảng đoàn theo quy chế làm việc đã ban hành...

Ban thường vụ thành ủy cũng  kết luận ông Nguyễn Đăng Trừng đã xuyên tạc, nói không đúng sự thật về ý kiến chỉ đạo công tác chuẩn biểu đoàn luật sư thành phố Hồ Chí Minh.

Theo báo Tuổi trẻ đưa tin: Ban Thường vụ Thành ủy TP kết luận ông Trừng đã vi phạm qui chế làm việc của Đảng đoàn Đoàn Luật sư TP, vi phạm nguyên tắc tổ chức và sinh hoạt của tổ chức Đảng do điều lệ Đảng qui định, vi phạm điều lệ Đoàn Luật sư TP và qui chế làm việc của Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP, gây mất đoàn kết trong nội bộ Đảng đoàn.

Theo kết luận của Ban thường vụ Thành ủy TP, tháng 1-2014, ông Trừng đã kiểm điểm, nhận các khuyết điểm, vi phạm và xin tự phê bình, rút kinh nghiệm trước tập thể Đảng đoàn Đoàn Luật sư TP. Các khuyết điểm, vi phạm của ông Nguyễn Đăng Trừng đến mức phải thi hành kỷ luật Đảng. Tuy nhiên, căn cứ vào yêu cầu giáo dục và nâng cao tính tự giác trong thi hành kỷ luật Đảng, xét ông Nguyễn Đăng Trừng có quá trình tham gia cách mạng, có sự đóng góp nhất định trong hoạt động của Đoàn Luật sư TP nên Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đề nghị chưa xem xét thi hành kỷ luật Đảng, kiên trì tạo điều kiện để ông Trừng khắc phục khuyết điểm, vi phạm.

Kết luận của Ban thường vụ Thành ủy TP cho biết từ sau kiểm điểm và nhận trách nhiệm trước tập thể Đảng đoàn Đoàn Luật sư TP cho đến nay, dù đã được tổ chức đảng tạo điều kiện để khắc phục, sửa chữa khuyết điểm nhưng ông Trừng không những không khắc phục các khuyết điểm, vi phạm đã được kiểm điểm trước tập thể mà còn tiếp tục có những vi phạm ngày càng nghiêm trọng hơn. Một trong những vi phạm được chỉ ra là ông Trừng lợi dụng chức vụ Chủ nhiệm Đoàn Luật sư, không thông qua Ban chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP, tự ý ký 4 văn bản để phản bác ý kiến chỉ đạo của UBND TP, của Liên Đoàn luật sư Việt Nam; đồng thời xuyên tạc, nói không đúng sự thật về ý kiến chỉ đạo công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu Đoàn Luật sư TP nhiệm kỳ VI (2013 – 2018) đối với một số cán bộ lãnh đạo trong Ban Thường vụ Thành ủy TP và Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam; chiếm giữ con dấu của Đoàn Luật sư TP, gây khó khăn cho hoạt động của Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP trong quá trình chuẩn bị Đại hội Đại biểu Đoàn Luật sư TP nhiệm kỳ VI (đến nay vẫn chưa tiến hành được)…

Ban thường vụ Thành ủy TP kết luận thái độ và việc làm của ông Nguyễn Đăng Trừng thể hiện sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện cụ thể như: vô tổ chức, vô kỷ luật, không thực hiện đúng các nguyên tắc tổ chức sinh hoạt đảng, làm trái nghị quyết của tổ chức đảng, sa vào chủ nghĩa cá nhân, độc đoán, gia trưởng, gây mất đoàn kết nội bộ, không còn đủ tư cách đảng viên.

Ông Nguyễn Đăng Trừng đã từng là đại biểu quốc hội Việt Nam khóa 12. Ông cũng từng tham gia vào vai trò ủy viên Ủy ban Tư pháp của quốc hội. Ông cũng là người từng bào chữa cho trùm xã hội đen Năm Cam và luật sư Lê Công Định.

Trước đó Đoàn Luật sư TP.HCM và Liên Đoàn Luật sư Việt Nam cũng đã có những xung đột khi ông Lê Thúc Anh, Chủ tịch Liên Đoàn luật sư Việt Nam ban hành công văn 74/LĐLSVN đòi thêm tiêu chuẩn đối với chức danh chủ nhệm Đoàn luật sư TP HCM:

Nguồn: RFA, TT, Anhbasam