vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Bi kịch chấn động: Bác sĩ trẻ đột tử ngay sau ca phẫu thuật

Cập nhật lúc 02-05-2016 14:18:03 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: internet)

Vị bác sĩ đột tử khi vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật cho bệnh nhân khiến nhiều đồng nghiệp xót xa cho bạn và cho chính bản thân họ.

Vào tối ngày 21/4, bác sĩ Đỗ Dũng, công tác tại Khoa xương khớp Bệnh viện nhân dân huyện Quảng Đức, thành phố An Huy, Trung Quốc đã đột tử do làm việc quá sức, cơ thể suy kiệt trầm trọng.

Trước đó, vào khoảng 17 giờ 40 phút chiều cùng ngày, khi đang ăn cơm cùng gia đình ở nhà thì bác sĩ Đỗ nhận được cuộc điện thoại của bệnh viện thông báo có bệnh nhân đang trong cơn nguy kịch cần phẫu thuật gấp.

Bác sĩ Đỗ lập tức đến bệnh viện và thực hiện ca phẫu thuật ngay sau đó.

Bác sĩ Ngô, người cùng thực hiện ca phẫu thuật với bác sĩ Đỗ cho biết, ca phẫu thuật rất thành công và bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

Tuy nhiên, sau khi kết thúc ca phẫu thuật, bác sĩ Đỗ có dấu hiệu kiệt sức và gục ngã ngay bên cạnh bàn mổ. Mặc dù đã được các đồng nghiệp thực hiện ngay các biện pháp cấp cứu nhưng đều không có hiệu quả. Đến 21 giờ 55 phút cùng ngày, vị bác sĩ trẻ qua đời ở tuổi 35.

 

Bác sĩ Đỗ qua đời khi còn rất trẻ.

“Lúc đó, tất cả mọi người trong phòng phẫu thuật đều bàng hoàng, ai nấy cũng thương xót trước sự ra đi đột ngột của một vị bác sĩ thường ngày luôn hết mình với công việc”, bác sĩ Trương buồn bã kể lại.

Được biết, bác sĩ Đỗ có trên dưới chục năm kinh nghiệm làm việc và đã được bổ nhiệm lên vị trí bác sĩ chính vào năm 2015. Theo đánh giá của các đồng nghiệp, đây là một bác sĩ mẫn cán trong công việc và có tâm với bệnh nhân.

“Mặc dù đã hết giờ làm việc và trở về nhà nhưng bác sĩ Đỗ luôn sẵn sàng nhận nhiệm vụ, có mặt tại bệnh viện bất cứ lúc nào để cứu chữa cho bệnh nhân”, bác sĩ Long – Phó Chủ nhiệm khoa xương khớp, đồng nghiệp của bác sĩ Đỗ chia sẻ.

Các bác sĩ xác định bác sĩ Đỗ bị trụy tim dẫn đến tử vong. Nguyên nhân chủ yếu là do bác sĩ đã làm việc quá sức khiến cơ thể suy kiệt trầm trọng.

Các đồng nghiệp cho hay, bác sĩ Đỗ đã phải làm việc liên tục với cường độ cao. Trước đó vào buổi sáng, bác sĩ thực hiện một ca phẫu thuật phức tạp, đến chiều hoàn toàn không nghỉ ngơi mà tiến hành thăm khám cho các bệnh nhân khác.

Được biết, khoa xương khớp Bệnh viện nhân dân huyện Quảng Đức chỉ có 15 bác sĩ với quy mô hơn 50 giường bệnh. Tuy nhiên có thời điểm bệnh nhân đông, số giường bệnh lên đến 80. Trung bình mỗi bác sĩ phụ trách điều trị cho hơn 20 bệnh nhân.

Theo bác sĩ Long, nhu cầu thăm khám cấp cứu ngày càng lớn trong khi số lượng bác sĩ quá ít là vấn đề mà bệnh viện đang gặp phải.

Hiện tại, các bác sĩ của bệnh viện luôn trong tình trạng căng thẳng với khối lượng công việc quá tải, không có đủ thời gian nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động.

 

Quá tải đối với bác sĩ là tình trạng nhiều bệnh viện ở Trung Quốc trong đó có Bệnh viện Nhân dân huyện Quảng Đức đang gặp phải.

“Nhiều bệnh nhân yêu cầu đích thân bác sĩ Đỗ thăm khám do có trình độ chuyên môn giỏi, vì vậy khối lượng công việc của bác sĩ càng nhiều hơn”, bác sĩ Long cho hay.

Đây không phải lần đầu tiên bi kịch thương tâm này xảy ra đối với ngành y tế Trung Quốc, trước đó một bác sĩ tại Quảng Châu cũng đột tử sau 24 tiếng đồng hồ làm việc liên tục.

Theo kết quả điều tra năm 2014 được Chính phủ Trung Quốc công bố, có tới 32.69% bác sĩ làm việc trên 60 tiếng mỗi tuần, tương đương trên 12 tiếng một ngày.

Nguồn: Cao Tùng/ Thế giới trẻ/ soha.vn

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: