vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Bị cáo Long nhận tội và TXT đã bị giam trong gara Brno sau khi bắt cóc

Cập nhật lúc 18-07-2018 05:08:39 (GMT+1)
Nguyễn Hải Long trong vụ xử tại Berlin. Nguồn Thời báo.de

Có thể phía Việt Nam đã bật đèn xanh để cho Nguyễn Hải Long nhận tội và kết thúc vụ án. Sau vụ án sẽ rộng đường cho lộ trình bình thường hóa quan hệ Việt Đức. Nhiều tình tiết cho thấy, TXT đã bị bắt rồi chuyển qua Séc và sang Slovakia. Theo nguồn tin giấu tên, TXT sau khi bị bắt cóc đã ngủ trong xe tại một Gara ở thành phố Brno CH Séc trước khi chở sang Slovakia và về Việt Nam. Có nhiều tín hiệu cho thấy, ĐSQ VN tại Séc cũng đã có thông tin khá tỷ mỉ về vụ bắt cóc này... 

Tòa Thượng thẩm Berlin trong phiên xử ngày 17/07 vụ được cho là 'bắt cóc Trịnh Xuân Thanh' ngay trong buổi sáng bất ngờ nghe N. H. Long, một trong các nghi phạm và là bị cáo duy nhất hiện đang hầu tòa, tuyên bố nhận tội.

Tuy nhiên, nhiều tình tiết gây sốc tiếp tục được nêu ra tại tòa sau lời thú tội ban đầu. Ngay đầu giờ sáng, bà thẩm phán chủ tọa phiên tòa đã giải thích cho bị cáo một cách chi tiết về các khả năng có thể xảy ra nếu bị cáo quyết định trao cho tòa lời thú tội.

Điều này khiến đặt ra khả năng là luật sư biện hộ của N. H. Long rất có thể đã có những chỉ dấu với tòa về ý định của thân chủ mình trước khi diễn ra phiên xử hôm thứ Ba, 17/07. Sau phần giải thích của bà thẩm phán chủ tọa, luật sư biện hộ tuyên bố muốn thay mặt thân chủ đọc lời thú tội.

Lời nhận tội ban đầu

Với nội dung đã được chuẩn bị sẵn bằng văn bản, vị luật sư đại diện N. H. Long trình bày chi tiết về tiểu sử bị cáo, trong đó có nêu lên mối quan hệ cá nhân thân thiết giữa ông N. H. Long với một nghi phạm khác, ông Đ. Q. Oai.

Uy quyền của Đ. Q. Oai đối với N. H. Long, điều được nhiều nhân chứng trình bày trước tòa trong các phiên xử trước, nay được xác nhận trong lời khai của chính bị cáo.

Bị cáo thừa nhận đã tham gia vụ việc từ đầu, cụ thể là việc thuê xe ở chợ Sapa, Prague, nhưng "không hề biết trước".

Bị cáo nói rằng mình chỉ thực hiện các yêu cầu của Đ. Q. Oai mà không thắc mắc. Tuy nhiên, trong quá trình đáp ứng yêu cầu thuê xe, bị cáo nói đã nhận thấy có những "dấu hiệu đáng ngờ", nhưng đó là thời điểm mà bị cáo thấy "không thể dừng" việc hỗ trợ được nữa.

Bản khai của ông N. H. Long cũng trình bày rằng ông chỉ nhận ra rằng mình đã tham gia vào vụ bắt cóc "sau khi vụ việc đã hoàn tất", tức là sau ngày 23/07/2017.

Việc cảnh sát Đức nhanh chóng điều tra cũng như việc chủ doanh nghiệp cho thuê xe ở chợ Sapa, Prague khai rõ với giới chức rằng về người thuê xe khiến ông N. H. Long "cảm thấy hoang mang", thậm chí đã tính đến chuyện "về Việt Nam" trước khi tình hình trở nên nghiêm trọng hơn.

Tuy nhiên, một phần vì những ràng buộc gia đình, vợ con, một phần vì được Đ. Q. Oai "động viên là cứ yên tâm, sẽ không sao đâu" mà N. H. Long đã không bay về Việt Nam.

Trong bản khai nhận tội, ông N. H. Long mong được tòa ghi nhận rằng chỉ riêng việc ông chấp nhận khai như vậy đã là điều "gây hiểm nguy cho gia đình, thân nhân" của mình tại Cộng hòa Czech cũng như tại Việt Nam, và rằng uy thế của Đ. Q. Oai khiến bản thân ông khi nhận thức được có sự đáng ngờ trong các hành vi cũng đã rơi vào tình thế không thể thoái lui.

Thay đổi lời khai

Tòa án ở Berlin có phiên xử ngày 17/07 về vụ liên quan đến án 'bắt cóc' ông Trịnh Xuân Thanh

Khi được tòa hỏi ý kiến, đại diện cơ quan công tố Liên bang Đức tuyên bố không chấp nội dung lời nhận tội của ông N. H. Long, với lý do những gì nêu trong đó là "không đầy đủ, không phù hợp với kết quả điều tra".

Bà luật sư Petra Schlagenhauf đại diện cho ông Trịnh Xuân Thanh, người bị hại trong vụ án, cũng nói với tòa rằng bà đồng ý với quan điểm của bên công tố.

Luật sư biện hộ của bị cáo phản hồi bằng việc xin được đại diện thân chủ trình bày bổ sung lời khai, mà lần này là bằng bản viết tay của chính luật sư dường như vừa được soạn nhanh trước đó.

Trong lần khai bổ sung này, N. H. Long thừa nhận đã biết trước về kế hoạch bắt cóc ngay từ ngày đầu tiên được lệnh từ Đ. Q. Oai trong việc tìm thuê xe, ngày 15/07/2017, và bị cáo đã đồng ý tham gia.

Đào Quốc Oai đã trốn về Việt Nam ngay sau vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh. Foto FB.

"Việc thuê xe sang Berlin là để bắt một nhân vật rất quan trọng, nhằm đem về Việt Nam xét xử," nội dung bản khai bổ sung nói.

Ông N. H. Long cũng thừa nhận ông biết rằng người chỉ đạo chiến dịch bắt người này là Tướng Đường Minh Hưng, người mà ông đã đặt phòng khách sạn hộ tại Berlin.

Tuy nhiên, ông Long nói ông dù gặp Tướng Hưng nhiều lần tại nhiều địa điểm khác nhau, nhưng ông chưa bao giờ nhận lệnh trực tiếp từ vị chỉ huy này.

Ông Long cũng khai trước tòa rằng sau khi vụ bắt người hoàn thành, ông đã tham dự một buổi tiệc "ăn mừng" ở Prague, với Tướng Hưng là một trong những người có mặt và đã "uống khá say".

Phần trình bày bổ sung này của bị cáo đã được bên công tố và luật sư đại diện ông Trịnh Xuân Thanh chấp nhận là "phù hợp kết quả điều tra".

Tòa sau khi nghe lời khai của bị cáo và ý kiến của các bên liên quan đã tuyên bố hủy bỏ phần lấy lời khai nhân chứng là một cảnh sát viên điều tra, theo kế hoạch sẽ diễn ra vào ngày hôm sau, thứ Tư 18/7.

Trung tướng  Đường Minh Hưng đã trực tiếp chỉ đạo vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh?

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam từ chối ra làm nhân chứng

Một chi tiết đáng chú ý khác trong phiên xử hôm 17/07 là một số quan chức và nhân viên của Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin đã vắng mặt.

Tin cho hay Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXH CN Việt Nam tại Đức Đoàn Xuân Hưng, Tham tán Công sứ Lê Thị Thu, sĩ quan liên lạc cảnh sát Lê Thanh Hải, và Bí thư Thứ nhất Lê Đức Trung, theo kế hoạch lẽ ra phải có mặt trước toà trong vị trí nhân chứng trong phiên xử 17/07.

Được biết các văn bản triệu tập được Tòa Thượng thẩm Berlin gửi tới Bộ Ngoại giao Đức cách đây trên 4 tuần, sau đó đã chuyển tiếp tới Đại sứ quán Đức ở Hà Nội để tiếp đưa tới Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Ông ĐOÀN XUÂN HƯNG Đại sứ VN tại Đức đã gửi thư xin vắng mặt tại tòa hôm 17/7/2018 


Tuy nhiên, những người này đã không có mặt theo yêu cầu.

Có thân phận ngoại giao, những người này được hưởng quy chế miễn trừ ngoại giao và không có nghĩa vụ phải tuân thủ trát đòi của tòa án và các cơ quan tư pháp nước sở tại, theo quy định của công pháp quốc tế.

Cuối phiên xử 17/07, Tòa cũng nói sẽ nối lại phiên xử vào 13 giờ chiều thứ Hai, 23/07, sớm hơn so với lịch đã công bố từ trước, theo đó nói phiên xử kế tiếp phiên 18/07 sẽ là ngày 24/07.

Ngày 23/07/2018 cũng là ngày tròn một năm xảy ra vụ 'bắt cóc Trịnh Xuân Thanh'.

Một số người cho rằng đây là chỉ dấu cho thấy phiên tòa có thể sẽ kết thúc sớm hơn dự kiến, lẽ ra sẽ vào ngày 29/08.

Ông Nguyễn Hải Long làm việc tại văn phòng „Quang Minh

Thân phận Nguyễn Hải Long

Nguyễn Hải Long hiện 47 tuổi, quê quán ở Lai Châu, còn người cha già và người mẹ 68 tuổi đang sinh sống ở Việt Nam, bị cáo có nguyện vọng sớm trở về Việt Nam chăm sóc cha mẹ già yếu.

Năm 1989 Long sang Đông Đức theo diện lao động hợp tác và làm việc trong một xí nghiệp ở Đông Berlin. Năm 1990 khi bức tường Berlin sụp đổ Nguyễn Hải Long trở về Việt Nam. Năm 1991 Long quay lại nước Đức bằng con đường bất hợp pháp và đặt đơn xin tỵ nạn ở nước Đức. Long đã cư ngụ trong một trại tỵ nạn ở thị trấn Cottbus miền Đông nước Đức và đã rời khỏi nước Đức sau khi bị bác đơn xin tỵ nạn hồi năm 1996.

Từ tháng Năm năm 1999 Nguyễn Hải Long cư ngụ tại nhiều thành phố khác nhau ở Séc và sinh sống bằng nghề buôn bán quần áo. Từ tháng 7 năm 2001 đếng tháng 8 năm 2013 bị cáo cư ngụ tại thành phố Brno và sau đó đến sinh sống ở Praha. Tại đây bị cáo có một cửa hàng “Quang Minh – MoneyGram” chuyên về dịch vụ đổi tiền, chuyển tiền trong chợ Sapa.

Tình trạng gia đình là độc thân, nhưng độ từ 3 đến 4 năm nay Nguyễn Hải Long sống chung với một phụ nữ Việt Nam 42 tuổi tên là N.T. Hằng, tại một căn hộ ở Praha cùng với 2 đứa con riêng còn nhỏ tuổi của người bạn đời.

Đặc biệt là mối quan hệ với ông Đào Quốc Oai. Bị cáo gọi ông Oai bằng cậu, nhưng thật ra ông Oai là cậu của N.T. Hằng, người bạn đời của Nguyễn Hải Long. Trong bản thú tội, bị cáo thừa nhận vì mối quan hệ thân thuộc nên đã tin tưởng và nghe lời ông Đào Quốc Oai mà lần lượt đi thuê 3 chiếc xe ở cửa hàng của Bùi Hiếu trong chợ Sapa, nhưng bị cáo không hề biết trước, đây là một vụ bắt cóc.

Khi Nguyễn Hải Long lái chiếc xe thứ hai, chiếc VW Multivan T5 sang Berlin, và gặp mặt ông Trung tướng Công an Việt Nam Đường Minh Hưng tại khách sạn “Berlin, Berlin”. Từ đó bị cáo cảm thấy có những điều đáng nghi ngờ nhưng không thể bỏ ngang giữa chừng được.

Mãi đến sau khi Trịnh Xuân Thanh đã bị bắt cóc ngày 23/07/2017, trên đường từ Praha đến Berlin để trả phòng và lấy hành lý cho Trung tướng Đường Minh Hưng tại khách sạn Sylter Hof, ông Đào Quốc Oai mới cho bị cáo biết là ông Đường Minh Hưng đến Đức để bắt một nhân vật quan trọng đưa về Việt Nam xét xử. Ông Oai cũng nói là ông có tham gia và vụ bắt cóc đã thành công.

Nhà hàng Sen ở Praha, nơi Trung tướng Đường Minh Hưng ăn mừng vụ bắt cóc thành công cùng với Đào Quốc Oai và Nguyễn Hải Long

 

Quán Sen tại Praha là nơi tụ họp những người liên quan đến băt cóc 

Nguyễn Hải Long cũng cho biết, tối hôm 23/07/2017 bị cáo đã tham dự buổi tiệc “ăn mừng thành công” của Trung tướng Đường Minh Hưng cùng với Đào Quốc Oai tại nhà hàng Sen ở Praha, hôm đó tướng Hưng uống bia rượu khá nhiều.

Sau khi biết được đây là một vụ bắt cóc và khi chủ xe Bùi Hiếu điện thoại đến than phiền rằng “thuê xe làm việc gì vậy mà giờ đây người chủ xe bị cảnh sát đến truy hỏi”, thì bị cáo Long cũng cảm thấy lo sợ và tính đến chuyện trốn về Việt Nam, nhưng vì còn gia đình ở đây và vì ông Đào Quốc Oai trấn an “không đến nỗi nào đâu”, nên bị cáo Long đã không bay về Việt Nam.

Giờ đây, bị cáo thú nhận rằng, trước khi đi thuê chiếc xe đầu tiên BMW X5 vào ngày 18/07/2017, bị cáo đã biết rõ mình tham gia vào một âm mưu và kế hoạch của mật vụ Việt Nam nhằm bắt “một người Việt Nam bị truy nã đang trốn ở Đức, người này biển thủ nhiều tiền và hẹn gặp người tình tại Berlin”. Nguyễn Hải Long cũng cho biết, bị cáo đã nhận lời làm những công việc hỗ trợ trong vụ bắt cóc này, mặc dù biết rằng Việt Nam không phải là một nhà nước pháp quyền. Bị cáo cũng biết về vai trò chỉ huy của Trung tướng Đường Minh Hưng trong vụ bắt cóc này.

Nguồn: BBC/ Thoibao.de

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: