vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Bắt giữ 1,1 tấn ma túy: Vì sao tội phạm ngày càng ngang nhiên và liều lĩnh?

Cập nhật lúc 22-04-2019 13:22:13 (GMT+1)
Đối tượng cùng số ma túy bị Công an TP.HCM phát hiện, bắt giữ.

Ngày 19.4 vừa qua, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã khởi tố, bắt giam 2 đối tượng người Đài Loan và một đối tượng người Việt Nam để điều tra hành vi tàng trữ, vận chuyển hơn 1,1 tấn ma túy đá trên địa bàn thành phố.

Đây được coi là vụ tàng trữ, vận chuyển ma túy đá có số lượng “khủng” nhất từ trước tới nay ở nước ta. Trước đó, tại Nghệ An, lực lượng công an của tỉnh này cũng phối hợp với các đơn vị liên quan triệt phá đường dây vận chuyển ma túy, thu giữ hơn 700kg ma túy đá bị “vứt” ngoài đồng.

Chắc rằng, nghe những con số với đơn vị tính là hàng tấn, hàng tạ như thế, không ít người sẽ phải đọc đi đọc lại, vì sợ nhầm. Có người phải tìm cách xác minh thông tin từ cơ quan chính thống, mới dám tin đó là sự thật. Cách đây vài ngày, khi vụ tại thành phố Hồ Chí Minh mới ở giai đoạn đầu, tôi đã được một cán bộ của Bộ Công an chia sẻ rằng, lúc nghe công bố số lượng ma túy đá bị bắt lên tới hơn 5 tạ, một vị lãnh đạo thành phố đã thắc mắc với cán bộ công an, yêu cầu kiểm tra lại xem có nhầm lẫn gì không, vì làm gì có chuyện một lượng ma túy đá lớn như vậy dám vận chuyển gần như công khai ngay trên địa bàn này?

Sau đó chỉ vài ngày, khi vụ việc xảy ra tại Nghệ An, với con số còn lớn hơn vài tạ, vị lãnh đạo này mới bắt đầu tin. Và đến lúc ông đã hết thảng thốt, thì số lượng ma túy đá mà cán bộ công an bắt giữ thêm trong vụ án tại địa bàn của mình được công bố đã tăng lên gấp đôi, với số lượng hơn 1,1 tấn.

Có một số điểm chung trong các vụ ma túy “khủng” mà công an các địa phương vừa triệt phá. Đó là, ngoài việc “đánh quả” với số lượng cực lớn, hầu hết đứng sau các vụ vận chuyển này đều là các ông chủ người nước ngoài, chủ yếu là Đài Loan. Có những vụ, trực tiếp những người Đài Loan tham gia vận chuyển.

Bài cùng chuyên mục

Đáng nói hơn, nhiều người sẽ nghĩ rằng, trước các biện pháp nghiệp vụ ngày càng hiện đại của cơ quan công an, thì cách thức tàng trữ, vận chuyển của bọn này phải tinh vi, phức tạp, kín kẽ và khoa học lắm. Nhưng không. Qua một số vụ việc gần đây, có thể thấy hầu hết các đối tượng chỉ đóng ma túy trong ruột các loa thùng, hoặc thùng các-tông, vận chuyển bằng xe ô tô với phương thức đơn giản, đến mức chỉ cần bằng mắt thường, người có nghiệp vụ, được đào tạo cơ bản là có thể phát hiện sự bất thường, khả nghi.

Tại sao chúng lại ngang nhiên và liều lĩnh đến vậy? Thật khó để đưa ra những lời phán đoán, phân tích vào thời điểm này. Chỉ có điều là qua các vụ việc trên, chúng ta đã biết được một thực tế đáng sợ, đó là Việt Nam đã trở thành một địa bàn “yêu thích” của những kẻ buôn bán, vận chuyện ma túy đá. Tất nhiên, không phải tất cả lượng ma túy đá “khổng lồ” kia đều để tiêu thụ tại thị trường Việt Nam.

Theo thông tin ban đầu, hầu hết các vụ việc “kinh thiên động địa” trên, chúng ta chỉ là nước trung chuyển. Nghĩa là, sau khi ma túy đá được sản xuất, các đối tượng buôn bán sẽ vận chuyển qua Việt Nam để đến tiêu thụ tại thị trường nước khác. Đó là lời khai ban đầu của các đối tượng và những lời khai ấy cũng có thể là thật.

Song, có một sự thật chúng ta phải tin, ấy là việc sử dụng ma túy đá tại Việt Nam những năm gần đây đã trở nên đáng báo động hơn bao giờ hết.

Bây giờ, đã qua rồi thời kỳ của thuốc phiện, heroin. Hơn chục năm trở lại đây, ma túy đá, hay “đập đá” mới là món ưa chuộng của đám “dân chơi”, thích cảm giác mạnh. Điều đáng sợ là hầu hết những người sử dụng ma túy đá hoặc có người thân “chơi” loại này đều đang ngộ nhận về thứ chất tổng hợp này. Họ cho rằng, dùng ma túy đá sẽ không bị nghiện, chỉ để kích thích thần kinh, gây hưng phấn cảm giác, ma túy đá chỉ có tác dụng nhất thời, trong khoảng thời gian ngắn, sau đó có thể bỏ và cơ thể lại trở lại bình thường!?!

Trên thực tế, ma túy đá gây ảo giác rất mạnh, khiến ngưởi sử dụng bị hưng phấn cực độ, không làm chủ được bản thân mình, khi sử dụng xong sẽ có cảm giác thèm, nhớ và nếu sử dụng nhiều sẽ gây hại rất lớn tới hệ thống thần kinh. Nhiều vụ giết người tàn bạo, hình dung người thân là yêu quái, cần phải tiêu diệt… đã xảy ra với người dùng ma túy đá mà chúng ta đã biết. Còn những cảnh đối tượng “ngáo đá” trèo lên ngồi chót vót trên cột điện hay leo lên nóc nhà cao tầng ngồi khóc, cười điên dại đã thành chuyện… thường ngày ở huyện.

Ma túy được các nghi phạm ngụy trang trong các bao chè xanh

Vấn đề ở chỗ, biết tàng trữ, sử dụng ma túy đá là vi phạm pháp luật, ma túy đá tàn phá sức khỏe bản thân, vậy mà nhiều người, nhất là giới trẻ, kể cả giới công chức, hoặc những đối tượng vốn trước đây được coi là có lối sống “chuẩn mực” của xã hội, lại tham gia sử dụng ngày một nhiều.

Bài cùng chuyên mục

Cách đây không lâu, tại một huyện của Hà Tĩnh, người ta không khỏi xót xa khi phát hiện một nhóm đập đá trong quán karaoke, trong đó có một nữ giáo viên. Không riêng gì cô giáo đó, các vụ đập đá có số thành viên nữ tham gia ngày càng nhiều. Số cán bộ công chức ở địa phương bị phát hiện tham gia các cuộc chơi “đập đá” cũng ngày một tăng thêm.

Càng đáng ngại khi không chỉ ở thành phố, địa bàn sầm uất, giờ đây ma túy đá đã len lỏi về các vùng quê nghèo, dụ dỗ đám trẻ thôn quê sử dụng. Ma túy đá không còn là hàng xa xỉ nữa, mà dường như đã trở thành phổ biến, đám trẻ có thể dễ dàng tìm kiếm, mua bán, tặng nhau để cùng “thưởng thức”, tại bất cứ quán hát, quán game hay tụ điểm công cộng nào.

Thực tế trên cho thấy, cuộc chiến với loại chất tổng hợp này ngày càng phức tạp, quyết liệt hơn bao giờ hết. Việc đấu tranh, triệt phá các đường dây buôn bán ma túy là nhiệm vụ chủ yếu của các cơ quan chức năng. Song đã đến lúc, mỗi chúng ta cần phải nhận thấy trách nhiệm của mình để chung tay, góp sức.

“Không có cầu sẽ chẳng có cung”, khi số người tiêu thụ giảm, chắc chắn lượng sản xuất sẽ phải giảm theo. Dù người thường chúng ta không triệt phá được các tụ điểm sản xuất, nhưng hoàn toàn có thể tác động đến cộng đồng, để giảm lượng người sử dụng xuống. Biện pháp chính vẫn là tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức cho cộng đồng về tác hại của ma túy đá. Cùng với đó, mỗi chúng ta cần phải quan tâm, dành thời gian cho người thân của mình, nhất là những đứa trẻ mới lớn, để kịp thời phát hiện, ngăn chặn những “đệ tử” của món “đập đá” này trước khi quá muộn. Mỗi người góp một chút công sức, chắc chắn, nỗi kinh hoàng mang tên ma túy đá sẽ sớm bị tiêu tan.

Nguồn: Chiến Văn/ danviet.vn

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2020 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: