vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Barack Obama thăm Việt Nam có muộn?

Cập nhật lúc 18-02-2016 15:03:01 (GMT+1)
Ảnh: AFP Getty

Bàn tròn thứ Năm tuần này của BBC Tiếng Việt cùng các khách mời thảo luận về quyết định thăm Việt Nam của Hoa Kỳ, cũng như mối quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ - Asean sau cuộc họp thượng đỉnh ở Sunnylands, California.

Chương trình thảo luận giữa các khách mời là chuyên gia, nhà quan sát người Việt và người Mỹ được phát trực tiếp lúc 19h30 (giờ Việt Nam) tại:http://bbc.in/249MlHD

Cuộc họp kéo dài hai ngày 16 và 17/02 đã ra tuyên bố chung về hợp tác kinh tế và giải quyết các tranh chấp trên biển tuy không đề cập đến Trung Quốc.

Tham dự thượng đỉnh Asean có nhiều lãnh đạo sắp hết nhiệm kỳ. Tổng thống Obama còn chưa đến một năm sẽ rời Bạch Ốc. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng rời chức vụ trong vài tháng tới, và tương tự là Tổng thống Philippines, còn ông Thein Sein của Myanmar cũng sắp bàn giao quyền hành cho đảng đối lập nên không dự thượng đỉnh mà cử phó tổng thống.

Bên ngoài nghị trình chung, ông Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc gặp riêng với Tổng thống Obama, và phía Nhà Trắng đã chính thức công bố ông Obama sẽ tới thăm Việt Nam vào tháng Năm 2016.

Có muộn không?

Tổng thống Hoa Kỳ và ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đều đã tới giai đoạn cuối của nhiệm kỳ lãnh đạo

Nhưng liệu quyết định này có quá muộn khi Tổng thống Hoa Kỳ đã bước vào những ngày cuối của nhiệm kỳ cuối cùng?

Bên cạnh đó, hội nghị Sunnylands có ý nghĩa như thế nào đối với Việt Nam? Tuyên bố chung giữa Hoa Kỳ và Asean mang lại lợi ích như thế nào đối với các quốc gia khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là trong việc cân bằng quan hệ với Trung Quốc?

Bản Tuyên bố chung được đăng trên trang web của tòa Bạch Ốc gồm 17 điều, trong đó có nhắc tới tôn trọng Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982.

Bên cạnh đó là những cam kết thúc đẩy dân chủ, đẩy mạnh nhân quyền và những quyền tự do cơ bản; và về kinh tế, là nhận thức chung về tầm quan trọng trong việc theo đuổi những chính sách năng động, cởi mở và đẩy mạnh cạnh tranh giữa các nền kinh tế tạo điều kiện thúc đẩy tăng trưởng, cùng với đó là mục tiêu giảm khoảng cách phát triển.

Blogger Bùi Văn Phú viết cho BBC rằng, “trước khi hội nghị diễn ra, nhật báo Los Angles Times còn đưa tin với một tựa bài hết sức bất lợi cho nhiều lãnh đạo Asean là "A crowd of dictators is coming to Southern California" (Một đám nhà độc tài đang đến Nam California).

"Trong 10 quốc gia Asean thì có đến bảy nước được cho là có lãnh đạo độc tài là Hun Sen của Cambodia, Prayuth Chan-ocha của Thái Lan, Najib Razak của Malaysia, Hassanal Bolkiah của Brunei, Thein Sein của Malaysia, Choummaly Sayasone của Lào và Nguyễn Tấn Dũng của Việt Nam”, ông Phú viết.

Một cuộc biểu tình với đa số người tham gia là người Mỹ gốc Lào, Campuchia cũng đã diễn ra trước khi cuộc họp bắt đầu ở Sunnylands. Một số người mang biểu ngữ phản đối Việt Nam 'cai trị Lào', hay 'Hun Sen là con rối của Việt Nam'.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng của Việt Nam đã quyết định tới dự hội nghị Sunnylands vào phút chót.

Các lãnh đạo Asean và Tổng thống Hoa Kỳ tại Sunnylands. Đây cũng là nơi Hoa Kỳ từng đón tiếp Chủ tịch Trung QuốcTập Cận Bình

Nguồn: BBC

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: