vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Băng nhóm tội phạm đổ về TP HCM ngày càng tăng

Cập nhật lúc 17-10-2013 08:54:19 (GMT+1)
Giả vờ đụng xe và cướp tài sản.

Ngày càng có niều băng nhóm có tổ chức đổ về TP HCM gây mất an ninh trật tự nơi đây. Bọn chúng còn công khai cướp trắng trợn trên nhiều tuyến đường, vào cả ban ngày khiến người dân nơi đây hoang mang và lo lắng. Trách nhiệm thuộc về ai? Đây vẫn là câu hỏi bỏ còn lửng.

Ngày 15/10, ông Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính Trị, Phó thủ tướng Chính Phủ có buổi làm việc với Công an TP HCM về kết quả công tác phòng chống tội phạm trên địa bàn thành phố.

Theo báo cáo của Thiếu tướng Phan Anh Minh - Phó giám đốc Công an TP HCM, trong 10 tháng đầu năm, tình hình phạm pháp có chiều hướng gia tăng so với cùng kỳ năm trước, án về trộm cắp tài sản chủ yếu ở các quận huyện vùng ven.   

Thiếu tướng Minh nhìn nhận, công tác phòng chống tội phạm đã nhiều cố gắng nhưng tình hình an ninh trật tự hiện có những diễn biến phức tạp. Ngày càng nhiều băng nhóm hoạt động có tổ chức, hoạt động bảo kê, đâm thuê chém mướn, cho vay nặng lãi từ khắp nơi đổ về TP HCM.

Bạn Hùng Hoàng cho biết: Ông phó thủ tướng phát biểu: "Bên cạnh đó, Phó thủ tướng cho rằng việc trấn áp tội phạm có nơi "chưa thật quyết liệt, mạnh mẽ". Một bộ phận người dân còn vô cảm với tình hình tội phạm. “Trấn áp tội phạm chưa thật đủ mạnh. Việc giải quyết mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân chưa kịp thời. Một bộ phận nhân dân còn cho rằng việc phòng, chống tội phạm là của cơ quan công an”, ông Phúc nhận định."

Phòng chống tội phạm ở bất cứ một nước nào trên thế giới này đều là nhiệm vụ của công an, cảnh sát, của chính quyền. Ở một số nước họ còn khuyến cáo người dân khi bị cướp đe dọa, cướp bóc, phải đáp ứng các điều kiện mà bọn cướp nêu ra. Chỉ có ở Việt Nam mới có chuyện, người dân tay không lao ra đường bắt cướp ( Hiệp sỹ đường phố ), hay các vụ người dân bị cướp đuổi theo bọn chúng đã bị chết thảm.

Để cho các tệ nạn phát triển mạnh thì lỗi đầu tiên là của chính phủ, trong đó có cả ông Phúc trong đó."

Ngoài ra, lãnh đạo công an thành phố cũng cho biết tình hình mại dâm đang phát triển dưới nhiều hình thức kinh doanh trá hình qua các dịch vụ nhạy cảm như nhà hàng, khách sạn... Thời gian gần đây lại xuất hiện các đường dây bán dâm có diễn viên, người mẫu tham gia. Bên cạnh đó, vấn nạn về người nghiện gây án đang "thật sự là một thách thức" cho nhà chức trách "nếu không muốn nói đó là nguyên nhân chính dẫn đến tội phạm gia tăng".

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những nỗ lực của TP HCM trong công tác phòng chống tội phạm. Tuy nhiên, ông cũng chỉ ra nhiều mặt hạn chế như công tác xử lý tin tố giác tội phạm của nhân dân chưa thật tốt. Việc vận động toàn dân tham gia phòng, chống tội phạm chưa đáp ứng yêu cầu.

Bên cạnh đó, Phó thủ tướng cho rằng việc trấn áp tội phạm có nơi "chưa thật quyết liệt, mạnh mẽ". Một bộ phận người dân còn vô cảm với tình hình tội phạm. “Trấn áp tội phạm chưa thật đủ mạnh. Việc giải quyết mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân chưa kịp thời. Một bộ phận nhân dân còn cho rằng việc phòng, chống tội phạm là của cơ quan công an”, ông Phúc nhận định.

Để phát huy những thành tích đạt được và phòng chống tội phạm hiệu quả hơn, Phó Thủ tướng đề nghị công an TP HCM tập trung đánh mạnh các băng nhóm tội phạm có tổ chức, hoạt động theo kiểu “xã hội đen”. “Cần xử lý nghiêm trưởng công an các cấp nếu để xảy ra băng nhóm có tổ chức hoạt động trên địa bàn mình”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Theo báo cáo của Công an TP HCM, trong 10 tháng đầu năm đã xảy ra hơn 5.100 vụ phạm pháp hình sự (tăng 2,9% so với cùng kỳ năm trước). Trong đó, Cướp tài sản xảy ra 266 vụ (giảm 19,39%) và Cướp giật tài sản 989 vụ (giảm 4,25%). Án cưỡng đoạt tài sản xảy ra 38 vụ (giảm 11,62%). Tình hình trộm cắp tài sản diễn ra 2.747 vụ (tăng 7,22%) và chiếm 53,77% trên tổng số vụ phạm pháp hình sự.

Ngoài ra, Công an TP HCM cũng đã triệt phá 687 băng nhóm, bắt 1.629 tên tội phạm các loại; khám phá 1.442 vụ với 2.942 tên mua bán tàng trữ chất ma túy; điều tra 992 vụ với 869 đối tượng vi phạm về kinh tế, gian lận thương mại...

 

Nguồn: Quốc Thắng/Vnexpress