vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Bán quẻ thẻ chui tại Lễ hội đền Bà Chúa Kho

Cập nhật lúc 28-02-2010 15:16:37 (GMT+1)
Đội quân bán thẻ say sưa giảng giải những điều tốt khi mua thẻ. Hãy mua thẻ cô sẽ phù hộ, gia đình làm ăn phát tài.

Lễ hội đền Bà Chúa Kho diễn ra vào 12 tháng Giêng hằng năm, thu hút hàng ngàn du khách thập phương về Bắc Ninh lễ bái, cầu tài, cầu lộc. Tuy nhiên, ở nơi tôn nghiêm đậm nét văn hoá này, một số người đã lén lút bán quẻ thẻ chui.

>>>Bát nháo cảnh tạ lễ ở đền Bà Chúa Kho

Mặc dù ban quản lí đã nhắc nhở trên loa nhưng không ít du khách vẫn mắc lừa trước những lời chèo kéo dẻo miệng của đám bán quẻ thẻ chui. Đối tượng bán quẻ thẻ có cả nam lẫn nữ, xuất hiện ở lối ra vào Đền và luôn miệng mời chào: “Chị rút quẻ thẻ xin lộc của Bà. Bà xem bà phù hộ năm mới phát tài, phát lộc, tiền vào như nước. Anh, chị lấy tay trái rút thẻ cầu may!” Người bán quẻ thẻ vừa nói, vừa níu tay, níu áo du khách đến rút thẻ. Họ vừa luôn miệng hỏi tên tuổi, năm sinh vừa ghi chép vào quẻ. Du khách chưa hết bỡ ngỡ, người bán thẻ đã ghi xong tên vào thẻ. Mà ghi tên vào thẻ đồng nghĩa phải trả tiền cho quẻ thẻ - “tiền lộc” mà người bán thẻ nói.  Chị Trần Minh Hồng (Thái Bình) vừa bước từ trong đền ra đã được chào đón nhiệt tình: “Thẻ của chị đây. Chị cho em xin tiền lộc 20.000 đồng ” Chị Hồng ngẩn người ra kêu đắt nhưng giữa chốn linh thiêng ai nỡ mặc cả. Chị đành gọi chồng rút tiền ra trả.

“Mỗi quẻ thẻ đắt hay rẻ tùy theo mặt du khách mà “chém”. Người hiền lành thì 30.000 đồng, người khó tính cũng thu được 5000 đồng đến 10.000 đồng” - một người bán quẻ thẻ nói lớn.

 Ảnh minh  họa
Đội quân bán thẻ say sưa giảng giải những điều tốt khi mua thẻ. Hãy mua thẻ cô sẽ phù hộ, gia đình làm ăn phát tài

Đuổi ra lại lẩn vào

Ban quan lý an ninh Đền Bà Chúa Kho được cắt cử bảo vệ sự trật tự, sự an toàn cho du khách khi vào chùa. Vì thế, mọi người đều được nhắc nhở phải cẩn thận bảo vệ tài sản, cũng như không mua bán quẻ thẻ, hay thuê người khấn vái linh tinh. Lực lượng an ninh được chia theo ca để giữ trật tự tại đền Trình và Đền Bà Chúa Kho. Nhưng khi nhìn thấy người trong ban an ninh đến, đội ngũ bán quẻ thẻ lại lẩn ra chỗ khác hay cất quẻ thẻ trong túi để che đạy. Khi lực lương an ninh nhắc nhở, đội quẻ thẻ đang mời khách mua quẻ sau đền vội vàng thu lại quẻ chuồn nhanh ra ngoài. Nhưng khi thấy đội an ninh trật tự đi rồi, họ lại lẻn vào “hành nghề”. Hơn nữa, đội ngũ bán quẻ thẻ còn lợi dụng sự đông đúc của du khách để thu tiền hóa vàng. Du khách mất tiền nhưng cũng không biết kêu ai vì sự đã rồi. Một cô trung tuổi đến bàn quản lý thắc mắc không hiểu vì sao hóa vàng lại mất phí nhưng ban quản lí cũng từ chối giải quyết.

Anh Chu Văn Lực- một thành viên trong ban an ninh, luôn đi kiểm tra quanh khu vực đền nhắc nhở mọi người không nên mua quẻ thẻ tránh mất tiền oan. Anh chia sẻ: “Nhiều lần thu thẻ, phạt tiền nhưng những người bán quẻ thẻ chui vẫn không chừa. Ngày hội chính du khách đến đông, họ  càng có cơ hội hoạt động. Đội an ninh thì có giới hạn. Chỉ khi chính người vào đền không mua thẻ thẳng thắn từ chối may ra những người này  mới hết chỗ chú chân.”

Lễ hội hoạt động sinh hoạt văn hóa lành mạnh của nhân dân nhưng cũng có không ít đối tượng lợi dụng cửa đền để làm ăn gian lận kiếm lời. Những quẻ thẻ bên trong với nội dung được “phiên dịch” theo nhiều nghĩa từ những “thầy” không chuyên làm ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục của người Việt Nam. Du khách vào lễ hội cần cẩn trọng để bảo vệ chính mình không mất tiền oan cho các dịch vụ mê tín.

Quỳnh Trang

Theo KTDT

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: