vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Bác sĩ xin tha tội vì lỡ nhận… phong bì

Cập nhật lúc 30-01-2010 17:24:31 (GMT+1)
Nhiều bệnh nhân tố cáo tại BVĐK Phố Nối- Hưng Yên thường xảy ra tiêu cực.

Sau khi vượt cạn thành công, sản phụ đã làm đơn tố cáo cách vòi vĩnh trắng trợn của bác sĩ. Lo sợ, lãnh đạo Bệnh viện phải liên tục xuống xin thương lượng, tha tội.

Vỡ ối, ra máu nhiều cũng phải đợi ngoài hành lang

Theo đơn tố cáo của chị Chu Thị Ngọc Lành, ở thôn Ốc Nhiêu, xã Đồng Than,Yên Mỹ (Hưng Yên): Khoảng 6h sáng ngày 10/10/2009 chị chuyển dạ và đã được gia đình đưa vào BVĐK Phố Nối cấp cứu. Trên đường đến bệnh viện, chị Lành vỡ ối, ra máu rất nhiều.

Đáng lẽ chị cần được đưa vào phòng sản cấp cứu ngay khi đến viện nhưng tại đây chị đã bị một bác sĩ tên Thuỷ (lời  kể  của  bệnh  nhân) “đuổi” ra ngoài. “Lúc đó tôi tưởng như muốn ngất đi ngay vì đau đớn. Không hiểu sao bác sĩ này lại đuổi ra và bảo cứ ở ngoài đợi đến khi nào vỡ hết ối thì vào!?” Bất bình trước thái độ vô trách nhiệm của các bác sĩ nhưng chị Lành và người nhà vẫn phải nén gượng ở hành lang và…đợi.

Nhiều tháng liền chị Lành đưa đơn đi kiện gửi các cơ quan chức năng đòi công lý.

"Tôi ngồi đợi ở hành lang chờ khoảng 2 tiếng sau nhưng cũng chẳng có ai ngó ngàng tới. Đau quá, tôi phải tự bước vào phòng sản. Lúc này bác sĩ mới bảo tôi ra mua sổ khám bệnh và nhập viện” - chị Lành kể.

Việc chị Lành khi chuyển đến bệnh viện bị bác sĩ “đuổi ra chưa cho vào ngay” đã được gia đình cùng một số người hôm đó có mặt tại bệnh viện làm chứng. “Làm gì có bác sĩ nào, bệnh viện nào lại dửng dưng, vô trách nhiệm như thế được. Chúng tôi hết sức bất bình nhưng mình đang cần nhờ đến họ nên phải chịu nhũn”, ông Mèo, bố đẻ của chị Lành bức xúc.

Cũng theo sổ nhật ký của BVĐK Phố Nối có ghi lại, bệnh nhân Chu Thị Ngọc Lành được nhập viện vào khoa phụ sản lúc 9h30 sáng ngày 10/10/2009. Theo chẩn đoán lúc vào khoa chuyển dạ đẻ lần 4, thai 9 tháng, rau tiền đạo chảy máu.

Khi bệnh nhân vào viện được bác sỹ Nguyễn Thị Ngọc- Trưởng khoa phụ sản trực tiếp khám và có ghi: “Sản phụ có thai lần 4, trong đó 3 lần trước đẻ thường, nay thai 9 tháng, đau bụng ra huyết âm đạo…”.

Khám xong, chị Lành được theo dõi đến 13h30 không thể đẻ thường, nên đã được hội chẩn chuyển mổ cấp cứu lúc 14h cùng ngày. Kíp mổ hôm đó có bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc- trưởng kíp, bác sĩ Khúc Chí Khởi phụ mổ và đã thành công.

Phải đủ 1.000.000 đồng mới nhận

Tuy nhiên, sau khi sản phụ Lành đã “mẹ tròn con vuông”, các bác sĩ ở đây đòi “tiền bồi dưỡng” cho ca mổ đẻ. “Sau khi ca mổ đẻ thành công, một bác sĩ tên Trang gọi chồng em (Trịnh Công Kỹ- PV) vào khoa phẫu thuật. Chồng em hiểu ý nên đã nhanh nhẹn định đút 500.000 đồng gọi là để cảm ơn. Nhưng thấy vậy bác sĩ Trang xua tay và nói phải đủ 1.000.000 đồng, nếu thiếu một đồng cũng không nhận”-  chị Lành kể.

Nhiều bệnh nhân tố cáo tại BVĐK Phố Nối- Hưng Yên thường xảy ra  tiêu cực.
Nhiều bệnh nhân tố cáo tại BVĐK Phố Nối- Hưng Yên thường xảy ra tiêu cực.


Về tình trạng phải “làm luật” như chị Lành, một số bệnh nhân qua tiếp xúc cũng khẳng định có một “quy tắc luật bất thành văn” tại BVĐK Phố Nối: Bệnh nhân chuyển vào đây sinh, nếu là ca mổ thường thì người nhà bệnh nhân phải “lót tay” cảm ơn các bác sĩ 500.000 đồng, còn nếu là ca mổ đẻ thì sẽ phải là 1.000.00 đồng.

Chị Nguyễn Thị Nhung, Đồng Thanh cho biết: “Tôi cũng 3 lần sinh nở tại bệnh viện này thì 2 lần phải mổ mới đẻ được. Cứ mỗi lần sinh nở như thế dù nhà không có tiền cũng phải cố mà xoay cho được đủ tiền để mà đút cho bác sĩ. Nếu ai không lót tay bác sĩ thì có nhiều chuyện xấu không hay với mình và con. Mình cũng nghe nhiều người nói với nhau rằng nếu mà không đút tiền cho các bác sĩ thì họ sẽ hắt hủi con mình, họ không quan tâm đâu. Đưa con mình đi tắm cũng phải nhét cho họ 10- 20 ngàn đồng cơ đấy !”

“Xin"  tha tội vì lỡ… nhận phong bì

Ông Nguyễn Văn Đông- Giám đốc BVĐK Phố Nối: Chuyện người nhà bệnh  nhân bồi dưỡng các bác sĩ  thì tôi không quan tâm
Ông Nguyễn Văn Đông- Giám đốc BVĐK Phố Nối: "Chuyện người nhà bệnh nhân bồi dưỡng các bác sĩ  thì tôi không quan tâm".

Sau khi vụ việc chị Lành có đơn tố cáo, BVĐK Phố Nối đã gửi công văn số 174 cho Chánh thanh tra Sở y tế Hưng Yên. 

Trong công văn đã thừa nhận các y bác sĩ nhận tiền của chồng bệnh  nhân Lành: “Sau khi mổ xong, bệnh nhân ổn định được chuyển ra phòng hậu phẫu, chồng bệnh nhân là Trịnh Công Kỹ có sang gặp nhân viên khoa Phẫu thuật và biếu một phong bì cảm ơn khoa và kíp phẫu thuật, trong phong bì có 1.000.000 đồng”.


Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Đông – Giám đốc BVĐK Phố Nối cũng thừa nhận có chuyện nhận tiền người nhà bệnh nhân của các bác sĩ: “Chuyện bác sĩ nhận tiền của bệnh nhân thì tôi không quan tâm để ý. Nhưng chồng của bệnh nhân Lành đã tự nguyện gửi phong bì trong đó có 1.000.000 đồng để cảm ơn ca kíp mổ và đã có viết giấy cảm ơn!?”.

Để tìm hiểu rõ thực hư, chúng tôi đã tìm đến số 5 đường Ngô Tất Tố - Hà Nội nơi anh Trịnh Công Kỹ, chồng của bệnh nhân Lành đang ở (hiện anh chị đã ly hôn): “Giấy cảm ơn này tôi cũng viết qua loa thôi. Khi nhận được thông tin vợ tôi đi kiện Bệnh viện, họ liên hệ cho tôi và nhờ viết hộ mấy chữ cảm ơn nên tôi viết”.

Các bác sĩ tại BVĐK đã cố tình “chữa cháy” khi chị Lành viết đơn kiện. Và theo điều tra của phóng viên , sau khi sự việc xảy ra, một đoàn “công tác đặc biệt” của BVĐK Phố Nối do Phó Giám đốc Đỗ Văn Tá làm trưởng đoàn nhiều lần về tận nhà chị Chu Thị Ngọc Lành để thương lượng và dỗ dành, xin rút đơn kiện.

Theo Bee

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: