vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Bà trùm ma túy quốc tịch Úc cùng 3 đồng phạm lãnh án tử hình

Cập nhật lúc 30-07-2019 05:29:19 (GMT+1)
Bị cáo Lâm Kim Phụng lãnh án tử hình.

HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội với khối lượng ma túy đặc biệt lớn nên đã quyết định tuyên phạt 4 bị cáo mức án tử hình.

Chiều 29/7, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt các bị cáo Lam Kim Phung (tên gọi khác Lâm Kim Phụng, quốc tịch Úc), Lê Quang Cường (SN 1969, bạn trai Phụng), Nguyễn Duy Thạch Thảo (SN 1979) và Trần Quỳnh Linh (SN 1967) cùng mức án tử hình về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Tòa phạt các bị cáo Trần Vĩnh Giang, Lâm Tú Trân, Nguyễn Thị Thanh Thảo mức án chung thân, phạt 30 triệu đồng; phạt bị cáo Phan Văn Trung 20 năm tù, Steven Dao Long Lam (quốc tịch Úc, em trai Phụng) 8 năm cùng về tội mua bán trái phép chất ma túy. Đồng thời, tòa tuyên phạt bị cáo Phạm Ngọc Đào (vợ Steven Dao Long Lam) 6 năm tù, Nguyễn Quốc Huy 3 năm 6 tháng tù về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Theo hồ sơ vụ án, năm 2005, Phụng từ Úc về Việt Nam kinh doanh nhà hàng và sòng bài bên Campuchia nhưng thua lỗ nên nảy sinh ý định mua bán ma túy.

Từ tháng 7/2016, Phụng đặt ma túy từ Campuchia của người tên Cao (không rõ lai lịch) mang về TP.HCM bán kiếm lời. Phụng mua với giá 208 triệu đồng một bánh heroin còn ma túy đá là 12.000 USD (300 triệu) một kg. Sau khi mang về TP.HCM bán lại cho Thảo với giá 380 triệu đồng một kg ma túy đá và 235 triệu đồng một bánh heroin.

Mỗi khi Thảo gọi điện đặt mua thì Phụng nhờ bạn trai nghe điện thoại rồi báo lại cho Phụng. Phụng đặt mua của Cao, sau đó nhờ người giúp việc Lâm Tú Trân (SN 1961) và Trần Vĩnh Giang (SN 1982) đến khu vực cửa khẩu Tây Ninh, Đồng Tháp hoặc An Giang để nhận ma túy rồi chuyển về TP.HCM để bán lại cho Thảo.Tổng cộng, Phụng đã bán cho Thảo 5,5 kg ma túy đá và 5 bánh heroin.

Lần cuối cùng, Phụng đặt mua 3kg, kêu Trân đi giao cho Thảo thì bị bắt quả tang. Ngoài việc nghe điện thoại và lấy tiền bán ma túy từ Thảo cho Phụng, Cường còn được Phụng nhờ đi lấy 2 chỉ heroin từ nhà Thảo mang về cho em trai của Phụng.

Ngày 28/11/2016, tại một căn nhà trên đường Tô Hiến Thành, Quận 10, lực lượng chức năng bắt quả tang Trân và Thảo đang mua bán 3kg ma túy đá. Khám xét chỗ ở của Thảo, công an thu giữ gần 2 kg gồm ma túy đá, heroin. Trưa hôm sau, lực lượng chức năng bắt quả tang Steven Dao Long Lam và Phạm Ngọc Đào đang tàng trữ trái phép chất ma túy tại 1 khách sạn ở Quận 1.

Trên cơ sở lời khai của các đối tượng, cơ quan cảnh sát điều tra - Công an TP.HCM đã bắt Lê Quang Cường, Lâm Kim Phụng.

Tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, trưa 15/12/2016, lực lượng chức năng bắt quả tang Nguyễn Thị Thanh Thảo, Trần Quỳnh Linh đang mua bán ma túy. Khám xét chỗ ở của các đối tượng này, công an thu giữ gần 2 kg ma túy.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Phụng thừa nhận toàn bộ hành vi như cáo trạng truy tố và đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt. Đối với Giang và Trân, khai do trước đó nợ tiền của Phụng nên Phụng kêu Giang, Trân đi giao nhận ma túy cho Phụng để trừ nợ thì hai người này đồng ý.

HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, không những gây ảnh hưởng đến trật tự trị an, sức khỏe của con người mà con gây không ít khó khăn trong việc phòng chống tội phạm về ma túy và tội phạm khác. Trong quá trình điều tra, xét xử các bị cáo thành khẩn khai báo. Tuy nhiên, với khối lượng ma túy đặc biệt lớn nên HĐXX đã quyết định tuyên phạt 4 bị cáo mức án tử hình.

Đỗ Quyên - Hồng Ngọc
Nguồn: thoidai.com.vn
Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: