vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Bà Ngô Đình Nhu từ trần tại Roma, hưởng thọ 87 tuổi

Cập nhật lúc 25-04-2011 18:55:47 (GMT+1)

Tin cho hay cựu Đệ nhất Phu nhân Đệ nhất Cộng hòa Việt Nam Trần Lệ Xuân, tức bà Ngô Đình Nhu, vừa qua đời ở tuổi 87.

Nhật báo Người Việt trụ sở tại California, Hoa Kỳ, dẫn lời một nguồn tin thân cận với bà cho hay bà Ngô Đình Nhu, nhũ danh Maria Trần Lệ Xuân, đã qua đời "hồi 2 giờ sáng Chủ nhật, trùng ngày lễ Phục Sinh 2011, tại một bệnh viện ở Rome, Ý".

Bà Trần Lệ Xuân sinh năm 1924 tại Hà Nội trong một gia đình danh giá: thân mẫu của bà là cháu ngoại của vua Đồng Khánh và em họ của vua Bảo Đại, nhà vua cuối cùng của triều Nguyễn.

Thân phụ của bà là Luật sư Trần Văn Chương, người từng giữ chức Đại sứ Việt Nam Cộng hòa tại Hoa Kỳ.

Thời bé, bà Trần Lệ Xuân học trường Albert Sarraut và tốt nghiệp tú tài.

Năm 1943 bà kết hôn với ông Ngô Đình Nhu đồng thời bắt đầu theo Công giáo. Ông Ngô Đình Nhu là em trai và là cố vấn cho Tổng thống VNCH lúc đó là ông Ngô Đình Diệm, vì vậy bà Trần Lệ Xuân còn được gọi là 'Bà Cố vấn'.

Vì Tổng thống Diệm không có vợ, nên bà cũng được coi là Đệ nhất Phu nhân VNCH (1955-1963).

Gây tranh cãi

Vai trò của bà Trần Lệ Xuân trong thời kỳ Đệ nhất Cộng hòa ở miền Nam Việt Nam được cho là gây tranh cãi.

Lúc đó, bà cũng là dân biểu và là Chủ tịch Hội Phụ nữ Liên đới.

Với các phát biểu và hành động thẳng thừng, nhiều khi bị chỉ trích là bất cẩn và quá khích, bà bị cáo buộc "lộng quyền", và có người cho rằng đã góp phần làm tăng sự bất mãn đối với chính quyền Ngô Đình Diệm, dẫn tới cuộc đảo chính ngày 01/11/1963.

Khi xảy ra đảo chính và cái chết của anh em ông Ngô Đình Diệm-Ngô Đình Nhu, bà Trần Lệ Xuân và con gái lớn là Ngô Đình Lệ Thủy đang công cán nước ngoài. Kể từ đó, bà sống lưu vong, không quay trở lại Việt Nam.

Những năm cuối đời, bà sống tại Rome, Ý.

Ông bà Ngô Đình Nhu có bốn người con, hai trai, hai gái. Trưởng nữ Lệ Thủy qua đời vì tai nạn giao thông năm 1968.

Bà Trần Lệ Xuân còn được biết tới như người đã vẽ kiểu chiếc áo dài cách tân có cổ thuyền, hay còn gọi là 'Áo dài Trần Lệ Xuân'.

Bà Ngô Đình Nhu từ trần tại Roma, hưởng thọ 87 tuổi
Bà Ngô Đình Nhu trên trang bìa tạp chí Time (DR)
Bà Ngô Đình Nhu trên trang bìa tạp chí Time (DR)

Bà Trần Lệ Xuân, phu nhân của ông Ngô Đình Nhu, cố vấn Tổng thống Việt Nam Cộng Hòa, đã từ trần vào ngày lễ Phục Sinh chủ nhật 24/04 tại Roma, thọ 87 tuổi. Nhà báo Mỹ Robert Trumbull trên tờ The New York Times từng mệnh danh bà Nhu, em dâu của tổng thống Ngô Đình Diệm, là "First Lady of Vietnam". 

Qua thông tin của trưởng nam Ngô Đình Trác và luật sư Trương Phú Thứ, người liên lạc hàng ngày với bà Nhu để hoàn tất những trang cuối cùng tập "Hồi Ký bà Ngô Đình Nhu" thì bà đã trút hơi thở sau cùng tại một bệnh viện ở Roma sau khi đã nhận lãnh các phép bí tích cuối cùng.

Bà mất vào lúc 2 giờ sáng ngày lễ Phục Sinh. Sinh năm 1924, bà Ngô Đìinh Nhu, nhũ danh là Trần Lệ Xuân học trung học tại Hà Nội, trường Albert Sarrault và đậu Tú tài Pháp. Bà thuộc dòng dõi trí thức và quý tộc , thân phụ là Luật sư Trần Văn Chương còn thân mẫu là cháu ngoại của vua Đồng Khánh.

Năm 1943 , bà kết hôn với ông Ngô Đình Nhu, bào đệ của ông Ngô Đình Diệm. Khi ông Diệm làm tổng thống Việt Nam Cộng Hòa thì ông Nhu là cố vấn chính trị. Trong thời gian 9 năm của Đệ Nhất Cộng Hòa, bà Trần Lệ Xuân là dân biểu Quốc hội và đứng đầu tổ chức quần chúng Phong trào Phụ nữ Liên đới.

Bà Nhu là một phụ nữ tân tiến với chiếc áo dài "cổ thuyền" mà lúc bấy giờ ở miền Nam gọi là « áo dài bà Nhu ». Ngược lại bà cũng là tác giả đạo luật gia đình nghiêm khắc. Ông bà Ngô Đình Nhu có 4 con , hai trai hai gái. Một số hoạt động và những lời tuyên bố "quá khích" của bà bị xem là đã làm cho công luận ở miền Nam bất mãn.

Lúc hai anh em Tổng thống Diệm bị đảo chánh sát hại ngày 1/11/1963, bà Nhu đang đi công tác ngoại giao cùng với con gái là Ngô Đình Lệ Thủy. Bà định cư tại Paris và sống rất đạm bạc. Ngô Đình Lệ Thủy tử nạn xe hơi năm 1968 ở ngoại ô Paris lúc còn là sinh viên đại học Sorbonne.

Phương Đông Tổng hơp BBC, RFI

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: