vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Việt Nam: 7 năm vì rải truyền đơn chống phá nhà nước

Cập nhật lúc 23-10-2011 08:05:23 (GMT+1)
Ông Cường bị buộc tội 'rải truyền đơn vào ban đêm'. BBC

Tòa án Việt Nam đã phạt tù 3 người hoạt động về quyền nhà đất có những hành vi tuyên truyền chống nhà nước, trong đó có người bị phạt đến 7 năm tù. Tin tức bên trong Việt Nam cho hay 3 người trong cùng một gia đình gồm  ông Nguyễn Ngọc Cường, 55 tuổi, lãnh 7 năm tù; con trai ông , Nguyễn Ngọc Tường Thi, 25 tuổi, lãnh 2 năm; và vợ anh Thi, cô Phạm thị Bích Chi được hưởng án treo.

Cả 3 người được biết đến như là những người đã vận động thay mặt cho các nông dân có tranh chấp đất đai với chính quyền địa phương, một vấn đề ngày càng tăng tại Việt Nam. Họ bị bắt hồi tháng Tư vì phát tán truyền đơn chống chính quyền, cho tiền những người đi biểu tình và trả lời phỏng vấn trên mạng với “nội dung chống chế độ.”  Họ cũng bị tố giác lập ra diễn đàn trên mạng lấy tên “Việt Nam và những vấn đề hôm nay” qua đó họ huy động người dân bằng cách “xuyên tạc các chính sách của đảng và nhà nước.”

Vụ xử trong một ngày diễn ra hôm thứ Sáu tại tỉnh Đồng Nai.

Biểu tình phản đối cướp đất. profimedia.czBiểu tình phản đối cướp đất. profimedia.cz


Các tổ chức nhân quyền cho biết đã có mấy chục người phê phán chính quyền một cách ôn hòa và những người tranh đấu cho quyền lợi người dân đã bị kêu án tù dài ngày kể từ khi Việt Nam mở chiến dịch đàn áp quyền tự do phát biểu vào cuối năm 2009.

Cáo trạng của tòa cho hay từ tháng 10/2010, ông Nguyễn Ngọc Cường đã tham gia một diễn đàn mạng có tên là 'Việt Nam và những vấn đề hôm nay' dưới nick mikephat, "có những phát ngôn "chống chính quyền nhân dân, kêu gọi các đối tượng trong nước xuyên tạc chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước".

Ông Cường bị buộc tội đã nhận tiền của "phản động ở nước ngoài". Số tiền mà ông Nguyễn Ngọc Cường bị nói đã nhận của hai ông Hồ Ngọc Phước và Nguyễn Trần ở hải ngoại là 1.500 đôla Mỹ.

Cảnh sát Việt Nam không thich chụp ảnh

Truyền thông Séc cũng đưa tin vụ án này. Theo prvnizpravy.cz, đất nước (Việt Nam) được lãnh đạo bởi một đảng cộng sản độc quyền, từ đầu năm 2009 đã bắt đầu chiến dịch không khoan nhượng với tự do ngôn luận.

Cơ quan nhân quyền lưu ý, từ đó đến nay, Việt Nam đã bắt giam, bỏ tù lâu năm hàng chục nhà đối lập và chống đối.

Rải truyền đơn

Theo cáo trạng, ông đã dùng số tiền này để "thưởng cho những người tham gia diễn đàn chống Nhà nước, cung cấp tiền cho những người đi khiếu kiện và phỏng vấn họ theo nội dung nói xấu chế độ, nói xấu Nhà nước rồi đưa thông tin lên mạng".

Ngoài ra, ông còn bị buộc tội đã in ấn và rải truyền đơn chống chính quyền. Số truyền đơn được in ra là 3.000 lá, nhưng chỉ rải được 1.200 lá vào ban đêm 28/03/2011 ông và con trai Nguyễn Ngọc Tường Thi đã bị phát hiện và bắt giữ.

Tội danh Tuyên truyền chống Nhà nước XHCN theo Điều 88 trong một thời gian dài đã được chính quyền sử dụng để xét xử nhiều nhân vật bất đồng chính kiến. Mới nhất là vụ xử ông Lư Văn Bảy ở Kiên Giang 4 năm tù hồi tháng Tám. Trong các vụ xét xử theo Điều 88, trường hợp gây chú ý nhất có lẽ là vụ xử tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ hồi tháng Tư với mức án 7 năm tù giam.

Tuy nhiên gần đây, chính quyền cũng mang một số nhân vật chống đối ra xét xử với tội danh Lật đổ chính quyền theo Điều 79 Bộ Luật Hình sự.

Các tổ chức theo dõi nhân quyền ở nước ngoài đã thường xuyên chỉ trích chính phủ Việt Nam là vi phạm tự do ngôn luận khi bỏ tù những người bất đồng chính kiến một cách hòa bình.

Nguồn: VOA, BBC

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: