vietinfo di động
Thư mục
Tin tức

Kinh tế châu Âu gặp nguy hiểm vì lạm phát quá thấp

Cập nhật lúc 02-11-2013 20:44:28 (GMT+1)
Ảnh minh họa.

Giá cả tiêu dùng ở khu vực đồng Euro đang tăng ở mức chậm nhất kể từ thời điểm khủng hoảng kinh tế ở châu Âu với nỗi lo lạm phát giảm sẽ làm nền kinh tế này gặp nhiều trở ngại.

Tỷ lệ lạm phát trong tháng 10 đã giảm xuống còn 0,7% từ mức 1,1% từ tháng 9, là mức thấp nhất trong 4 năm theo số liệu của Văn phòng thống kê Châu Âu. Con số thấp hơn mục tiêu lạm phát đưa ra bởi Ngân hàng trung ương châu Âu ở mức xấp xỉ 2% và gây ra áp lực cho Ngân hàng này để giảm lãi suất trong cuộc họp cấp cao vào tuần sau.

Tỷ lệ lạm phát thấp này thể hiện một vấn đề nguy hiểm khi tỷ lệ lạm phát quá thấp đã làm cho Nhật bản thiệt hại nặng nề trong 2 thập kỷ và Ngân hàng trung ương Mỹ mất nhiều công sức để phòng tránh trong các năm vừa qua.

Khi tỷ lệ lạm phát gần mức 0, các công ty và gia đình, thậm chí là cả nhà nước sẽ gặp khó khăn trong việc trả nợ. Tiền lãi sẽ giảm đi và gây thiệt hại cho các khoản đầu tư và điều kiện việc làm. Điều này sẽ làm cho người tiêu dùng cắt giảm các hoạt động mua bán.

Những mối nguy hiểm tiềm tàng vì tỷ lệ lạm đứng dưới mức cho phép có thể dẫn tới một hiện tượng gọi là sự giảm phát (deflation) mà chính quyền châu Âu muốn phòng tránh.

Tỷ lệ lạm phát thấp này được thông báo trong thời điểm mối quan hệ của Mỹ và Đức đang bị rạn nứt và gây ảnh hưởng cho nền kinh tế xuất khẩu lớn nhất châu Âu này. Chính phủ Mỹ bình luận một cách thẳng thắn, cho rằng sự độc lập trong ngành xuất khẩu của Đức so với các nước khác trong khu vực và sự tăng trưởng nhu cầu tiêu dùng ở Đức đã làm ảnh hưởng đến mức độ lạm phát của toàn châu Âu.

Tỷ lệ lạm phát ở Mỹ cũng đang chậm lại nhưng không tụt giảm nhanh như ở Châu Âu. Bộ lao động Mỹ thông báo hôm thứ 4 là giá cả thị trường bắt đầu tăng vào tháng 9, tăng 1,2% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn hẳn mức yêu cầu của Ngân hàng trung ương Mỹ. Trong một phát biểu sau cuộc họp của Ngân hàng trung ương Mỹ hôm thứ 4, một quan chức cho biết xu hướng lạm phát của Mỹ có thể gây ảnh hưởng đến khả năng hồi phục của nền kinh tế.

Nguồn: Minh Phạm/NDH

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2019 VietInfo Group