vietinfo di động
Thư mục
Tin tức

Công chức thuế Séc đã trở thành những thợ săn tàn nhẫn

Cập nhật lúc 28-06-2018 18:19:29 (GMT+1)
Ảnh: HN – Milan Bureš

Chuyên viên cố vấn thuế kỳ cựu, trưởng ban quản lý thuế Viện các cố vấn thuế CH Séc Tomáš Hajdušek khẳng định hiện nay ở Cộng hòa Séc những đối tượng đóng thuế DPH phải sống trong môi trường pháp lý bất an.

Theo cố vấn thuế với 23 năm kinh nghiệm Tomáš Hajdušek, thì các cơ quan quản lý thuế hiện nay chỉ biết đến phạt. Công chức thuế hành xử như lũ thợ săn vô cảm, tìm mọi cơ hội để làm thịt con mồi bằng mọi giá. “Chúng tôi đã rất nhiều lần lưu ý từ trước hàng loạt vấn đề với bộ Tài chính và các cơ quan quản lý thuế. Ví dụ chúng tôi đã nói về những bất cập trong báo cáo kiểm tra thuế DPH và hệ thống quản lý doanh thu trực tuyến, nhưng không bao giờ được lắng nghe. Cuối cùng thì Tòa Hiến pháp đã công nhận lẽ phải của chúng tôi,” Tomáš Hajdušek nói trong trả lời phỏng vấn với nhật báo Hospodářské Noviny.

Tomáš Hajdušek cho rằng tình hình bắt đầu thay đổi lớn từ khi tỉ phú Andrej Babiš xuất hiện trên chính trường: “Cả trước đây với các sở thuế không phải lúc nào chúng tôi cũng hòa thuận. Nhưng phải công nhận, là dạo trước họ có thái độ như đối với khách hàng. Họ ý thức được, là nhân dân đóng thuế và cơ quan quản lý nhà nước phục vụ nhân dân. Nghĩa là một mặt các cơ quan quản lý thuế truy tìm và ngăn chặn lừa đảo thuế, nhưng mặt thứ hai nhã nhặn với người kinh doanh, hỗ trợ họ. Nhưng thay đổi bước ngoặt diễn ra từ thời Andrej Babiš làm bộ trưởng Tài chính. Theo ông ta, thì nhiệm vụ của thuế vụ là thu thuế.”

Theo Tomáš Hajdušek, “lập trình” hiện nay của các sở thuế là thu thuế triệt để bằng mọi giá: “Nghĩa là khi đụng tới giới hạn pháp lý nào đó, thái độ của công chức nhà nước dễ dàng biến thành nạt nộ hăm dọa. Việc thực hiện nghĩa vụ với nhà nước vì thế chỉ thiết lập trên cơ sở hình phạt. Ở Séc hiện nay phạt vô tội vạ và nhà nước không thể khuyến khích động viên người đóng thuế tình nguyện thực hiện nghĩa vụ.”

“Ai cũng hiểu là nhà nước phải thu thuế. Nhưng đồng thời đòi hỏi người đóng thuế thực hiện nghĩa vụ phải ở mức độ chấp nhận được, chứ không phải như bóc lột nô lệ,” Tomáš Hajdušek bình luận.

David Nguyen - Hospodářsk é Noviny
©Vietinfo
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2022 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: