vietinfo di động
Thư mục
Tin tức

Lạm phát trong Eurozone thấp nhất gần 5 năm qua

Cập nhật lúc 30-09-2014 19:30:27 (GMT+1)

Lạm phát trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần 5 năm qua, dấu hiệu cho thấy Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể sẽ hành động quyết liệt hơn để tránh nguy cơ giảm phát trong khu vực.

Theo số liệu thống kê công bố ngày 30/9 của Cơ quan thống kê châu Âu (Eurostat), lạm phát trong Eurozone giảm từ 0,4% trong tháng trước xuống 0,3% trong tháng này. Đây là mức lạm phát thấp nhất kể từ khi khủng hoảng tài chính toàn cầu lên đến đỉnh điểm tháng 10/2009. Trong khi đó, tỷ lệ người thất nghiệp vẫn ở mức cao kỷ lục 11,5% lực lượng lao động trong tháng 8 vừa qua, không thay đổi so với tháng trước đó.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng lạm phát thấp và số liệu yếu kém trên thị trường lao động sẽ gia tăng sức ép đối với ECB tại cuộc họp dự kiến vào ngày 2/10 tới.

Lạm phát đã trở thành mối quan ngại lớn đối với Eurozone do các hộ gia đình giảm cầu và các doanh nghiệp duy trì mức giá thấp, làm gia tăng những quan ngại rằng nền kinh tế vốn đã trì trệ của khu vực này có thể lại rơi vào suy thoái.

Cùng ngày, Văn phòng thống kê quốc gia của Anh (ONS) thông báo kinh tế nước này trong quý 2 năm nay tăng trưởng mạnh hơn dự báo. Tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Anh từ tháng 4-6/2014 đạt 3,2%, tăng 0,9% so với 3 tháng đầu năm.

Trước đó, ONS dự báo GDP của Anh trong quý 2 chỉ tăng 0,8% so với quý 1. Tốc độ tăng trưởng này cho thấy kinh tế Anh đã vượt quy mô đạt được trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Trong khi kinh tế Anh có dấu hiệu phục hồi, thì nền kinh tế của 18 nước khu vực Eurozone vẫn trì trệ trong quý 2, chủ yếu do sự chậm chạp hai nền kinh tế Đức và Pháp; báo hiệu một thời kỳ khó khăn trong khu vực vốn chưa thoát ra khỏi khủng hoảng này./.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2019 VietInfo Group