vietinfo di động
Thư mục
Thế giới

Who: 'Trong năm 2021 sẽ vẫn chưa thể có miễn dịch cộng đồng'

Cập nhật lúc 14-01-2021 17:36:05 (GMT+1)
Vaccine, niềm hy vọng của thế giới - Ảnh: Amanda Perobelli (AFP)

Hungary đã tiếp tục nhập thêm vaccine, lần này thì ngoài loại của Pfizer, lần đầu tiên có thêm cả vaccine của Moderna (mặc dù còn khá ít), trong bối cảnh Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng trong năm nay, vẫn chưa thể có miễn dịch cộng đồng, và virus chủng mới với độ lây lan rất mạnh cũng đã xuất hiện tại Hungary.

Vào thứ Ba 12-1. Lô hàng vaccine Pfizer thứ tư với tổng số 81 khay vacccine, cho phép tiêm chủng cho 47.385 người. Ngoài ra, sau một hành trình dài từ Bỉ với sự hỗ trợ của cảnh sát, lô hàng vaccine đầu tiên của công ty Moderna với 7.200 liều cũng đã “cập bến” Budapest, tạo điều kiện chủng ngừa cho 3.600 người. Loại vaccine mới này chỉ cần bảo quản ở nhiệt độ -25 độ C, trong khi vaccine của Pfizer-BioNTech cần -70 độ C.

Vaccine của Moderna, theo thông tin sơ bộ, được dùng để tiêm chủng trong các viện dưỡng lão. Việc chích ngừa ở Hungary diễn ra chậm, khiến một số chuyên gia phải than thở rằng, với đà này có “mãn kiếp” cũng không đạt được miễn dịch cộng đồng. Trong khi đó, biến thể Coronavirus phát hiện Anh đã được xác định ở 3 bệnh nhân trong ngày qua, theo thông báo của Giám đốc Y tế Quốc gia Müller Cecília vào hôm 13-1. 

Rõ ràng là Hungary cũng không thể tránh khỏi loại virus đột biến này, điều rất quan trọng là phải theo dõi những biến thể. Đã biết là biến thể này lây lan nhanh hơn nhiều, hơn khoảng 50-70% so với phiên bản trước đó”, bà Müller Cecília phát biểu tại họp báo thứ Tư của Ban chỉ đạo Phòng chống Coronavirus. Vị lãnh đạo y tế công cộng này đã được tiêm chủng bằng vaccine của Pfizer/BioNTech, trên tư cách nhân viên y tế.

Tính đến tối thứ Ba 12-1, đã có tổng cộng 86.929 người được chích ngừa bởi loại vaccine đầu tiên mà Hungary có - sản phẩm của liên doanh Pfizer/BioNTech. Đã có hơn 1 triệu dân Hung đăng ký chủng ngừa ở trang chính thức vakcinainfo.gov.hu và qua thư, tuy nhiên truyền thông nước này phản ánh về việc hệ thống đăng ký có rất nhiều bất cập, đặt ra nhiều câu hỏi mà tới giờ chưa có lời giải đáp từ phía chính quyền.

Giám đốc Y tế Quốc gia Müller Cecília được tiêm chủng trong đợt đầu - Ảnh: Balogh Zoltán (MTI)

Trong một diễn biến có liên quan, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng trong năm nay, thậm chí không thể đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng mặc dù đã có vaccine. Trưởng nhóm nghiên cứu của WHO, TS. Soumya Swaminathan cảnh báo rằng các biện pháp phòng ngừa để chống lại sự lây nhiễm do Coronavirus gây ra, như đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn, sẽ vẫn cần phải được duy trì trong suốt cả năm 2021.

Trong một cuộc họp báo trực tuyến, nhà khoa học nhấn mạnh rằng mặc dù tiêm phòng có thể bảo vệ những đối tượng dễ bị tổn thương nhất, nhưng con số này vẫn là quá ít để đạt được miễn dịch cộng đồng trong năm nay. TS. Soumya Swaminathan nói thêm một cách cụ thể: mặc dù có thể hình dung rằng ở một số quốc gia, dịch bệnh sẽ được kiểm soát ở cấp địa phương, nhưng nó sẽ hiện diện quanh năm trên toàn thế giới.

Vị chuyên gia nhấn mạnh: không sớm thì muộn, vaccine sẽ đến mọi quốc gia (các nước EU cam kết không mua vaccine riêng rẻ, mà đàm phán chung trên tư cách Liên hiệp Châu Âu), nhưng trong lúc chờ đợi, không được quên rằng có những biện pháp phòng ngừa mà hiệu quả của chúng đã được chứng tỏ. Cần nhắc nhở các chính phủ và người dân về trách nhiệm của họ và những bước cần thực hiện để kiểm soát dịch bệnh.

Nguồn: Nguyễn Hoàng Linh/ Nhipcauthegioi.hu

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: