vietinfo di động
Thư mục
Thế giới

Virus viêm phổi bí ẩn bùng phát ở Trung Quốc

Cập nhật lúc 05-01-2020 13:18:35 (GMT+1)
Dịch bệnh bùng phát ở thành phố miền Trung Trung Quốc, Vũ Hán

Chính quyền Trung Quốc đã mở một cuộc điều tra về bệnh viêm phổi siêu vi bí ẩn đã lây nhiễm cho hàng chục người ở thành phố Vũ Hán.

Tổng cộng có 44 trường hợp đã được xác nhận bị nhiễm bệnh cho đến nay, 11 trong số đó bị cho là "nghiêm trọng" theo các quan chức cho biết hôm thứ Sáu.

Sự bùng phát đã khiến Singapore và Hong Kong đưa ra các quy trình sàng lọc cho khách du lịch đến từ thành phố này.

Căn bệnh bùng phát trong bối cảnh nhiều người lo ngại virus này có thể liên quan tới Sars, hoặc hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng.

Virus Sars là một dạng giống virus cúm đã giết chết hơn 700 người trên khắp thế giới vào năm 2002-2003, sau khi lây lan từ Trung Quốc.

Đang có nhiều suy đoán trên mạng xã hội về khả năng liên quan giữa căn bệnh hô hấp mới này và virus Sars.

Cảnh sát Vũ Hán cho biết tám người đã bị phạ vì đã "đăng và phát tán thông tin sai lệch trên internet chưa được kiểm chứng."

Ủy ban sức khỏe Vũ Hán cho biết hôm thứ Sáu rằng họ đang điều tra nguyên nhân dịch bệnh.

Trong một tuyên bố trên trang web của mình, họ cho biết họ đã loại trừ một số nguồn lây nhiễm - bao gồm cúm, cúm gia cầm và các bệnh hô hấp thông thường - nhưng không đề cập đến Sars.

Tuyên bố của ủy ban cũng cho biết không có sự lây làn từ người sang người. Tuy nhiên, một số người nhiễm bệnh đã làm việc tại một chợ hải sản trong thành phố, dẫn đến việc các cơ quan chức năng đến làm sạch khu vực này.

Phát ngôn viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết họ đã nhận thức được về bệnh dịch và đang liên lạc với chính phủ Trung Quốc.

"Có nhiều nguyên nhân tiềm ẩn gây viêm phổi do virus, nhiều nguyên nhân phổ biến hơn hội chứng hô hấp cấp tính nặng coronovirus", người phát ngôn nói thêm. "WHO đang theo dõi chặt chẽ vụ việc này và sẽ chia sẻ nhiều chi tiết hơn khi có."

Presentational grey line

Nỗi sợ hãi bùng phát bởi một dịch bệnh cũ

Phân tích của Philippa Roxby của BBC Sức Khỏe

Sự bùng phát mới nhất này dường như khiến nhiều người nhớ lại dịch bệnh Sars cách đây 18 năm.

Vào thời điểm đó, WHO chỉ trích Trung Quốc đã báo cáo ít hơn thực tế về các trường hợp bị nhiễm Sars ở một tỉnh miền nam Trung Quốc.

Trong đại dịch 2002-03, virus đã ảnh hưởng đến hơn 8.000 người ở 26 quốc gia, làm 349 người chết ở Trung Quốc đại lục và 299 người ở Hong Kong.

Khách du lịch Trung Quốc bay đến các quốc gia khác được cho là nguyên nhân gây ra số lượng lớn trường hợp bị Sars vì virus Sars sẽ lây lan nhanh chóng mà nếu điều trị kịp thời.

Trung Quốc đã sa thải bộ trưởng y tế tại thời điểm xử lý khủng hoảng.

Đất nước này đã không còn Sars kể từ tháng 5/2004.

Nguồn: BBC

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2020 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: