vietinfo di động
Thư mục
Thế giới

Ủy ban nhân quyền Úc điều tra tình trạng trẻ em thuyền nhân

Cập nhật lúc 04-02-2014 11:01:56 (GMT+1)

Theo AFP, hôm 03/02/2014, một cơ quan bảo vệ nhân quyền Úc thông báo khởi động cuộc điều tra về tình trạng trẻ em người xin tỵ nạn bị ngược đãi. Ủy ban này rất lo ngại cho số phận của hơn một nghìn em nhỏ hiện đang sống trong những điều kiện tồi tệ.

Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền Úc mô tả tình hình các trẻ em tỵ nạn, bị mất tự do, nhiều trẻ nhỏ phải trải qua những năm tháng quan trọng của đời mình tại những nơi giam giữ, trong các môi trường khắc nghiệt.

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền Úc Gillian Triggs, cuộc điều tra này có mục tiêu xem xét các hậu quả của việc giam giữ hơn 1000 trẻ em, con cái của những người vượt biển xin tỵ nạn tại Úc và tình trạng của hơn 100 em nhỏ khác tại Nauru, một đảo quốc bé nhỏ nằm ở phía đông bắc nước Úc, nơi có thỏa thuận nhận các thuyền nhân từ Úc đưa sang.

Cuộc điều tra kể trên sẽ xem xem Úc có vi phạm luật pháp quốc tế về nghĩa vụ bảo vệ trẻ em hay không và đo lường các tiến bộ của quốc gia này trong những thập niên gần đây.

Vẫn theo Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền Úc, số lượng trẻ em bị giam giữ hiện nay là “chưa từng thấy”, so với khoảng 700 em nhỏ vào thời gian 10 năm trước. Bên cạnh đó, chính phủ đảng Bảo thủ của Thủ tướng Tony Abbott cũng bị chỉ trích là “hợp tác ở mức tối thiểu” trong vấn đề này. Trả lời hãng truyền thông Úc ABC, người phụ trách Ủy ban Nhân quyền Úc nói này mong muốn có nhiều thông tin hơn về trạng thái sức khỏe tinh thần của các em nhỏ và một loạt các vấn đề cụ thể khác.

Đáp lại cáo buộc nói trên, Bộ trưởng Nhập cư Úc Scott Morrison cho rằng tình trạng trẻ em bị giam giữ hiện tại là hậu quả của sự thất bại trong chính sách nhập cư của của chính phủ tiền nhiệm. Bộ trưởng Úc cũng cho biết sẽ hợp tác với cuộc điều tra và các khuyến nghị của Ủy ban nói trên sẽ được “xem xét với sự tôn trọng”.

Vào năm 2004, một cuộc điều tra tương tự được tiến hành nhằm kiểm tra chính sách “Pacific Solution”, đối với những thuyền nhân tỵ nạn. Số lượng trẻ em xin tỵ nạn bị giam giữ đã giảm đáng kể sau khi kết quả điều tra 2004 được công bố, gây phẫn nộ trong dư luận.

Vào năm ngoái, chính sách giam giữ nghiêm ngặt đối với những thuyền nhân tỵ nạn lại được tái khởi động dưới thời của cựu Thủ tướng đảng Lao động Kevin Rudd. Theo đó, tất cả các thuyền nhân tìm đến Úc tỵ nạn sẽ được đưa sang các đảo Papua New Guinea hoặc Nauru, và họ hoàn toàn không có cơ hội được nhập cư vào Úc.

Nguồn: Trọng Thành/RFI