vietinfo di động
Thư mục
Thế giới

Ukraine đang trở thành quốc gia độc tài

Cập nhật lúc 04-02-2014 13:41:39 (GMT+1)

Ukraine thông qua Luật chống biểu tình, Tổng thống Viktor Yanukovych sử dụng các biện pháp cứng rắn để giải tán người biểu tình. Bạo lực không giảm mà có chiều hướng tiếp tục gia tăng. Liệu Ukraine có đang sa lầy vào vũng bùn “độc tài”?

 

Nếu hỏi “Những gì Ukraine đọng lại trong lòng người dân thế giới những ngày vừa qua?” Câu trả lời sẽ là các hình ảnh bạo lực trên đường phố thủ đô Kiev. Các cuộc biểu tình đường phố và xung đột với cảnh sát chống bạo động đang có dấu hiệu ngày càng leo thang.

Đó là cách mà người Ukraine phản ứng với đạo luật chống biều tình và các đạo luật mang tính “đàn áp” khác vừa được thông qua vào ngày 16.01.

Theo người dân Ukraine, các đạo luật mới đã xâm phạm nghiêm trọng quyền tự do hội họp, tự do truyền thông, sự riêng tư và làm suy yếu xã hội dân sự.

Luật mới vừa được thông qua thì ngay lập tức một cuộc đàn áp tự do dân chủ trên diện rộng được tiến hành. Cánh cửa căn phòng “độc tài” mở rộng thênh thang đón chào những thành viên mới.

Phỉ báng nhà nước? Hãy cẩn thận, nếu không bạn sẽ bị “sờ gáy”! Đeo mặt nạ và mũ cứng trong các cuộc biểu tình? Bạn sẽ có cơ hội làm lại việc đó nếu được ra tù! Các tổ chức phi chính phủ nước ngoài bị Chính phủ dán mác “cơ quan tình báo”, các cơ quan thông tấn không đăng kí bị hạn chế tác nghiệp. Tất cả các biện pháp trên cực kì nghiêm túc và đều nhằm một mục đích: hạn chế một cuộc bầu cử Tổng thống tự do và công bằng khi nó được tổ chức.

Các cuộc biểu tình bắt đầu nổ ra cách đây 2 tháng nhằm chống lại Tổng thống thân Nga Viktor Yanukovych. Người dân Ukraine đã rất tức giận trước việc Tổng thống quyết định quay lưng với Liên minh châu Âu (EU) và giữ mối quan hệ nồng ấm với Nga. Cũng kể từ đó, chiến lược của ông Yanukovych quay sang đàn áp, đe dọa các chính trị gia đối lập và cơ quan truyền thông.

Tháng 12/2013, nhà báo nổi tiếng Tatiana Chornovol bị nhóm người không rõ danh tính tấn công và đánh đập đến mức phải nhập viện điều trị. Kể từ đó đến nay, 4 người biểu tình đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với cảnh sát; hàng chục người khác cũng bị bắt giữ.

Trong một diễn biến khác, người phát ngôn Giáo hội Công giáo Ukraine cho biết, trang web của Giáo hội thường xuyên bị tấn công bởi các hacker có nguồn gốc từ nước Nga láng giềng.

Thay vì đối thoại và thỏa hiệp với phe đối lập, Tổng thống Yanukovych đã chọn đường lối cứng rắn, động thái được xem là dẫn thẳng đến con đường độc tài. Đảng cầm quyền đương nhiệm của ông Yanukovych đã bắt tay với các đảng liên minh khác, kí sắc lệnh thông qua Luật Chống biểu tình. Trong một diễn biến có liên quan, Bộ Nội vụ ban hành một nghị định cho phép cảnh sát chống bạo động sử dụng vũ lực và vũ khí đàn áp người biểu tình. Tòa án Kiev cũng cấm bất kì cuộc biểu tình nào cho đến ngày 8.3.

Các cụm từ “xúi giục nước ngoài” và “kẻ thù bên ngoài” đã bắt đầu xuất hiện trong các tuyên bố của đảng cầm quyền.

Trong một diễn biến mới nhất, Tổng thống Yanukovych đã ra lệnh sa thải Chánh văn phòng Tổng thống, Serhiy Liovochkin. Nhiều người tin rằng ông Liovochkin đã đề xuất một giải pháp thương lượng với phe đối lập và đó chính là lí do khiến ông đội nón ra đi.

Những nỗ lực của ông Yanukovych nhằm bảo đảm một chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2015, hay thậm chí một tương lai chính trị rõ ràng cho bản thân, đang trôi đi thấy rõ.

Thứ nhất, phong trào biểu tình đang mạnh và ngày càng lan rộng về phía Đông và phía Nam Ukraine. Mỗi một con đường người biểu tình đi qua, lại được bổ sung thêm những người mới. Theo một cuộc khảo sát mới được tiến hành, có đến 50% người dân Ukraine ủng hộ phong trào biểu tình, 25% người dân cho biết họ sẵn sàng tham gia biểu tình.

Thứ hai, dù áp dụng đường lối cứng rắn có phần độc tài, nhưng rõ ràng Tổng thống Yanukovych cực kì thiếu kinh nghiệm và không thích hợp trở thành một nhà lãnh đạo độc tài. Hành động họp kín với giới truyền thông cho thấy ông Yanukovych không đủ tự tin đối mặt với cuộc khủng hoảng chính trị hiện tại. Một yếu tố khác chính là tỉ lệ ủng hộ Tổng thống xuống mức thấp kỉ lục 14% so với 42% hồi năm 2010.

Và cuối cùng, mô hình kinh tế mà Ukraine đang xây dựng không đủ sức để hỗ trợ và duy trì một nền chính trị độc tài. Tình hình kinh tế vĩ mô vẫn còn rất mong manh, môi trường đầu tư đã xấu đi ngay cả trước khi cuộc khủng hoảng chính trị bắt đầu.

Lời khuyên cuối cùng dành cho Tổng thống “thất sủng” Yanukovych, hãy đối mặt với thực tế không thể thay đổi và có các biện pháp ngăn chặn bạo lực leo thang. Sớm hay muộn, các qui tắc độc tài mà ông Yanukovych cũng sẽ sụp đổ.

Nguồn: Bảo Duy/Motthegioi