vietinfo di động
Thư mục
Thế giới

Ukraine báo động toàn lãnh thổ, nổ lớn vang lên khắp các thành phố

Cập nhật lúc 05-12-2022 17:38:50 (GMT+1)
Cột khói bốc lên từ hiện trường một vụ không kích ở Ukraine. Ảnh: GettyImages.

Báo động không kích vang lên khắp lãnh thổ Ukraine, trong khi một loạt thành phố lớn tiếp tục ghi nhận các cuộc tấn công tên lửa do Nga thực hiện.

PravdaUkraine cho biết, báo động không kích một lần nữa được kích hoạt ở toàn bộ lãnh thổ mà Ukraine kiểm soát từ 13h40 chiều nay (5/12, giờ địa phương, tức 18h40, giờ Hà Nội) trong bối cảnh Nga tiếp tục tiến hành các đợt tập kích tên lửa.

Ông Vitaly Kim, thống đốc tỉnh Mykolaiv ở miền Nam Ukraine nói tên lửa hành trình của Nga được nhìn thấy trên không trung. Thống đốc Odessa Maksym Marchenko thì kêu gọi cư dân tìm nơi trú ẩn. "Tôi đề nghị cư dân không bỏ qua báo động", ông Marchenko gửi thông điệp.

Trong khi đó, thị trưởng thành phố miền Trung Kremenchuk, ông Vitaliy Maletsky,cảnh báo, có khả năng xảy các cuộc tấn công nhắm vào cơ sở năng lượng. Vị quan chức hối thúc người dân đóng cửa sổ để giữ ấm trong trường hợp mất điện, sưởi.

Tại thành phố Poltava, giới chức địa phương khẳng định, lực lượng phòng không đang hoạt động, nhưng chưa rõ hiệu quả. Hình ảnh do truyền thông khu vực đăng tải cho thấy nhiều cột khói lớn bốc lên ở một số nơi, nghi do hậu quả của các cuộc không kích.

Cùng ngày, điện đã bị cắt khẩn cấp trên toàn bộ tỉnh Sumy ở vùng Đông Bắc, một phần tỉnh Odessa và một phần tỉnh Kryvyi Rih. Các tiếng nổ lớn cũng xuất hiện ở Vinnytsia, Zaporizhzhia, Cherkasy và thủ đô Kiev.

Theo phát ngôn viên không quân Ukraine Yuriy Ignat, Nga đã phóng tên lửa từ tàu chiến ở Biển Đen, Biển Caspi và vùng Rostov. Quân đội Nga chưa bình luận gì về thông tin này.

Đợt tập kích mới nhất diễn ra vài giờ sau khi Ukraine khẳng định họ phát hiện 9 tàu tên lửa Nga mang theo hơn 100 quả tên lửa hành trình Kalibr đang hoạt động ở Biển Đen và Địa Trung Hải. Kalibr là mẫu tên lửa chủ chốt được Hải quân Nga sử dụng trong chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Nga những tháng qua tiến công chậm rãi ở mặt trận miền Đông và đã rút khỏi một phần tỉnh Kherson trước áp lực phản công từ lực lượng Ukraine. Tuy nhiên, họ vẫn duy trì tần suất không kích các mục tiêu trên khắp lãnh thổ Ukraine.

Từ tháng 10/2022, Nga nhiều lần khai hỏa tên lửa dẫn đường, bao gồm Kalibr, vào các mục tiêu hạ tầng năng lượng của Ukraine. Đến nay, hơn 50% hạ tầng năng lượng trên khắp Ukraine đã bị vô hiệu hóa và cần nhiều thời gian để khôi phục.

Thái Hà
Nguồn: cand.com.vn
Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: