vietinfo di động
Thư mục
Thế giới

Tuyên bố bất ngờ của Tổng thống Putin về vấn đề Ukraine

Cập nhật lúc 08-12-2022 10:34:32 (GMT+1)
Tổng thống Nga. Ảnh: Sky News

Tổng thống Vladimir Putin hôm 7/12 cho biết, quân đội Nga có thể phải chiến đấu ở Ukraine trong một thời gian dài nhưng ông thấy không cần phải huy động thêm binh sĩ vào thời điểm này.

Theo các hãng tin Reuters và Sky News, người đứng đầu nước Nga nói: "Về thời gian của chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, tất nhiên, đó có thể là một quá trình dài". Ông Putin tuyên bố Nga sẽ chiến đấu để bảo vệ lợi ích của mình bằng mọi biện pháp. 

Cuộc xung đột Nga - Ukraine đã bước sang tháng thứ 10 và Tổng thống Putin đã bác bỏ tin đồn về đợt huy động quân lần thứ hai vào năm tới. Ông cho biết, có 300.000 người đã nhập ngũ trong đợt huy động hồi tháng 9 - 10 và một nửa trong số đó đang được triển khai ở Ukraine. Trong đó, có 77.000 người thuộc các đơn vị chiến đấu và số còn lại đảm nhiệm các nhiệm vụ phòng thủ. 

Phát biểu tại phiên họp hàng năm của Hội đồng Nhân quyền Nga, Tổng thống Putin nói: "Tất nhiên, trước hết, chúng tôi sẽ tập trung vào các biện pháp hòa bình, nhưng nếu không còn gì khác, chúng tôi sẽ bảo vệ mình bằng mọi phương tiện có sẵn". Ông Putin cho rằng, phương Tây đối xử với Nga như công dân hạng hai không có quyền tồn tại. 

Tổng thống Putin nói, Nga không khởi động "cuộc chiến" ở Ukraine đồng thời cáo buộc Kiev tiến hành một cuộc đảo chính vào năm 2014, khi Crưm sáp nhập với Nga. Ông nói thêm, Moscow không có cơ hội nào để giải quyết tình hình ở Ukraine. 

Nhà lãnh đạo Nga sau đó tuyên bố, Ba Lan - nước láng giềng của Ukraine, hy vọng sẽ giành quyền kiểm soát các lãnh thổ ở phía tây Ukraine. "Nga có thể là nước duy nhất bảo đảm cho sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, song điều đó tùy thuộc vào các nhà lãnh đạo mới của nước này". 

Tổng thống Putin cũng cảnh báo, mối đe dọa chiến tranh hạt nhân đang tăng lên. Tuy nhiên, ông nói: "Nga coi vũ khí hạt nhân là đòn đáp trả một cuộc tấn công" và Moscow không có vũ khí hạt nhân chiến thuật như một số quốc gia khác. 

Nguồn: Hoài Linh/ Vietnamnet.vn

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: