vietinfo di động
Thư mục
Thế giới

Trung Quốc bác đề xuất đàm phán của Nhật

Cập nhật lúc 23-09-2010 08:18:23 (GMT+1)
Hôm qua, Trung Quốc đã bác bỏ lời kêu gọi tiến hành các cuộc đàm phán cấp cao của Nhật Bản để làm dịu căng thẳng sau vụ va chạm tàu trên biển hồi đầu tháng này gần một quần đảo đang tranh chấp giữa 2 nước.

Bình luận về lời kêu gọi của người phát ngôn hàng đầu Chính phủ Nhật Bản Yoshito Sengoku, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Khương Du chỉ nhắc lại yêu cầu của Bắc Kinh rằng, Nhật Bản phải thả thuyền trưởng tàu cá Chiêm Kỳ Hùng "một cách vô điều kiện".

Trước đó, vào sáng 22/9, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshito Sengoku cho biết, Tokyo hy vọng tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao với Bắc Kinh "sớm nhất có thể”, kể cả khả năng tiến hành cuộc gặp giữa Thủ tướng Nhật Naoto Kan và Thủ tướng Tung Quốc Ôn Gia Bảo bên lề khóa họp của ĐHĐ LHQ tại New York. Ông Sengoku nhấn mạnh, Trung Quốc là một nước láng giềng quan trọng của Nhật Bản và hai bên cần thiết tiến hành các cuộc đàm phán cấp cao nhằm giảm căng thẳng ngoại giao hiện nay.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Khương Du đã thông báo hủy cuộc gặp giữa Thủ tướng 2 nước.

Vụ va chạm tại vùng biển tranh chấp xảy ra giữa 1 tàu cá Trung Quốc và tàu tuần tra Nhật Bản hồi đầu tháng này. Nhật Bản đã trao trả 14 thủy thủ trên tàu cùng chiếc tàu cá, nhưng vẫn giữ lại thuyền trưởng để giải quyết theo luật pháp Nhật Bản.

Tác giả : Thùy Trang

Theo VTV

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: