vietinfo di động
Thư mục
Thế giới

Trump cảnh báo Bắc Hàn: 'Đừng thử thách chúng tôi'

Cập nhật lúc 08-11-2017 06:46:30 (GMT+1)

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ra lời cảnh báo gay gắt tới lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un trong bài phát biểu trước Quốc hội Nam Hàn.

"Chớ có đánh giá thấp chúng tôi. Chớ có thử thách chúng tôi," ông nói, đồng thời cũng lên án "sự kỳ quặc tăm tối" của cuộc sống ở Bắc Hàn.

Ông Trump trong bài phát biểu đã trực tiếp nhắc tới ông Kim.

Ông nói rằng "những vũ khí mà ông đang có được sẽ không khiến ông trở nên an toàn hơn" mà là đặt nhà lãnh đạo Bắc Hàn "vào mối nguy chết người".

Tổng thống Hoa Kỳ đang trong chuyến thăm hai ngày tại Nam Hàn, một trong các chặng dừng chân của ông trong chuyến công du châu Á.

Trong bài phát biểu, ông nói Bắc Hàn có thể đã diễn giải sự kiềm chế của Hoa Kỳ trong quá khứ như một điểm yếu, nhưng nay Mỹ đã có một chính quyền khác trước.

 Giới teen Hàn Quốc nghĩ gì về Trump?

Ông Trump cũng kêu gọi thế giới - mà ông loại trừ Trung Quốc và Nga ra - hãy gây áp lực lên Bình Nhưỡng để buộc Bắc Hàn phải từ bỏ vũ khí hạt nhân.

"Thế giới không thể nhân nhượng mối đe dọa từ một thể chế xấu xa muốn hăm dọa bằng sức phá hủy hạt nhân. Tất cả các quốc gia có trách nhiệm cần phải cùng nhau cô lập chế độ bạo tàn ở Bắc Hàn, không trao cho họ bất kỳ hình thức hỗ trợ, ủng hộ, hay chấp nhận nào," ông nói.

Trước đó, đầu ngày hôm thứ Tư, ông Trump đã buộc phải hủy chuyến thăm bất ngờ tới khu vực phi quân sự (DMZ) nằm giữa hai miền Triều Tiên do thời tiết xấu.

Chiếc trực thăng chở ông Trump cất cánh từ trại lính của Hoa Kỳ, Garrison Yongsan ở Seoul, nhưng sau đó đã phải quay trở về, các quan chức Hoa Kỳ nói.

Tham vọng hạt nhân của Băc Hàn nằm cao trong nghị trình làm việc của ông Trump trong chuyến công du năm nước Á châu của ông lần này.

Ông Trump bắt đầu chuyến đi với điểm dừng chân đầu tiên là Nhật Bản, tiếp đến là Nam Hàn.

Ông sẽ bay tới Bắc Kinh vào cuối ngày thứ Tư, và tiếp đến là tới Việt Nam rồi Philippines trong tuần này.

Nguồn: BBC

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2018 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: